hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Chính thức triển khai mô hình trạm y tế điểm ở TPHCM

Đăng lúc: Thứ năm - 25/10/2018 20:07
Các trạm y tế điểm sẽ được cung ứng đủ bác sỹ và thuốc cần thiết để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, trong 26 trạm y tế xã, phường điểm của cả nước do Bộ Y tế triển khai, TPHCM có 3 trạm y tế được chọn. Sở Y tế sẽ chọn thêm 21 trạm để thực hiện theo mô hình này. Như vậy, TPHCM sẽ có 24 trạm y tế điểm trải đều khắp 24 quận, huyện.
 
Các trạm y tế điểm sẽ hoạt động theo nguyên lý y học gia đình với cơ sở vật chất sạch, đẹp, khang trang, có đầy đủ phòng chức năng, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu, tạo niềm tin để người dân đến trạm y tế. Đồng thời, các trạm y tế điểm sẽ quản lý các bệnh không lây nhiễm và lập hồ sơ theo dõi sức khỏe người dân trên địa bàn.
 
Dự kiến, mỗi trạm y tế điểm sẽ được đầu tư 1,7 tỷ đồng để sửa chữa cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, cung ứng thuốc, vật tư y tế… Ngoài ra, Sở Y tế sẽ thực hiện chế độ luân phiên bác sỹ tuyến quận, huyện về làm việc tại trạm y tế, đảm bảo ít nhất mỗi trạm y tế có 2 bác sỹ nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Các bác sỹ ở trạm y tế sẽ nhận được sự hỗ trợ liên tục của các bệnh viện quận, huyện và bệnh viện tuyến cuối của thành phố như Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Từ Dũ…
 
Trạm y tế mô hình điểm sẽ là trạm y tế một điểm dừng với mục tiêu người bệnh không phải lên bệnh viện quận, huyện để làm xét nghiệm hay lĩnh thuốc. Tất cả sẽ được thực hiện ngay tại trạm y tế.
 
Một trong những vướng mắc lớn hiện nay của các trạm y tế chính là không có đủ thuốc và chưa được thanh toán Bảo hiểm y tế tại chỗ. Vì vậy, thời gian tới, Sở Y tế TPHCM sẽ vận dụng các quy định hiện hành và đề xuất cơ chế, chính sách mới nhằm hỗ trợ, khuyến khích trạm y tế phát triển, như: mở rộng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế đối với hệ thống trạm y tế; phân bổ chỉ tiêu thẻ Bảo hiểm y tế ban đầu cho trạm y tế…
 
nguồn: baochinhphu.vn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424