hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Nâng cao nhận thức phòng, chống lạm dụng đồ uống

Đăng lúc: Thứ năm - 08/11/2018 13:18
(DNTM) Mới đây, tại Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội, Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam phối hợp với Tạp chí Công Thương và Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội (Bộ Công Thương) đã tổ chức Chương trình tập huấn cho 300 sinh viên về kỹ năng phòng, chống lạm dụng đồ uống có cồn với chủ đề “Uống có trách nhiệm”.
Các khách mời chia sẻ về chủ đề “Uống có trách nhiệm”

Các khách mời chia sẻ về chủ đề “Uống có trách nhiệm”

Tham dự Chương trình có lãnh đạo Công đoàn Công Thương Việt Nam, Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam, Tạp chí Công Thương, Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội và phóng viên một số cơ quan thông tin- truyền thông Trung ương và TP.Hà Nội.
 
Mục tiêu của hoạt động này là nhằm nâng cao nhận thức, hình thành kỹ năng ứng xử chủ động, đúng đắn cho thanh niên đối với việc sử dụng đồ uống có cồn nói chung và rượu, bia nói riêng, trang bị thêm kiến thức vào hành trang cuộc sống cho thanh niên.
 
Vì sao chọn đối tượng sinh viên
 
Theo đại diện lãnh đạo Công đoàn Công Thương, nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, cùng với sự phát triển của xã hội, các bạn trẻ lạm dụng rượu, bia có chiều hướng gia tăng. Có nhiều nguyên nhân, ví dụ như thiếu kiến thức, muốn chứng tỏ mình đã trưởng thành, do áp lực cuộc sống…. Việc sử dụng rượu, bia sớm dẫn đến nguy cơ cao hơn nhiều so với nhóm sử dụng khi đã trưởng thành.
 
Chủ động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho lứa tuổi đang hình thành nhân cách, lối sống sẽ giúp các em có hành vi ứng xử đúng đắn cho bản thân và cộng đồng, bảo vệ các em về mặt thể chất và trí tuệ, đảm bảo việc học tập, giảm thiểu những tác động tiêu cực do lạm dụng rượu, bia.
 
Với chủ đề “Uống có trách nhiệm”, Chương trình tập huấn mong muốn sinh viên nói riêng, các bạn trẻ nói chung, hiểu và tuân thủ các quy định của pháp luật và chủ động phòng, chống lạm dụng rượu, bia: Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia trong trường học; Đã uống rượu, bia không lái xe; Không sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc; Nhắc nhở cộng đồng không sử dụng rượu, bia khi chưa đủ 18 tuổi.


Buổi tập huấn thu hút đông đảo sinh viên tham dự 

Các hoạt động truyền thông liên quan
 
Tập huấn cung cấp các kiến thức cụ thể cho sinh viên để chủ động phòng, chống lạm dụng rượu bia, cùng với các hoạt động giao lưu ấn tượng cùng MC Đinh Tiến Dũng (giáo sư Cù Trọng Xoay) và cuộc thi sáng tác slogan, khảo sát trực tuyến về vấn đề liên quan trên mạng xã hội giúp cho sinh viên tiếp thu các kiến thức sinh động.
 
Khảo sát về Uống có trách nhiệm: http://bit.ly/khao-sat-vard
Thể lệ cuộc thi sáng tác slogan: http://bit.ly/the-le-sang-tao-slogan
 
Hoạt động tập huấn, nâng cao nhận thức phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn tại Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp, thuộc Bộ Công Thương, diễn ra cùng thời gian với hoạt động này tại hội nghị của Công đoàn Công Thương, mong muốn lan tỏa thông điệp thông qua những đơn vị có truyền thống đi đầu trong các hoạt động vì cộng động, đến được với nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội.
 
Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD) thuộc Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam (VBA) là tổ chức xã hội, hoạt động vì lợi ích của cộng đồng.
 
Các nhiệm vụ chính của VARD là:
  1. Giáo dục và nâng cao nhận thức về uống có trách nhiệm và giảm thiểu tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn;
  2. Giảm thiểu tình trạng sử dụng đồ uống có cồn dưới tuổi quy định;
  3. Giảm thiểu tình trạng lái xe sau khi uống rượu, bia;
  4. Theo dõi việc thực hiện quy chế tự quản về tiếp thị đồ uống có cồn và đề xuất cập nhật, điều chỉnh các thông lệ khi cần thiết; và
  5. Hỗ trợ các mục tiêu của Chính sách Quốc gia về Phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn. 
Trong những năm vừa qua, VARD đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông,tập huấn về các quy định, kỹ năng ứng xử đối với rượu, bia trên cơ sở phối hợp với các cơ quan hữu quan, như Bộ Công Thương, Công đoàn Công Thương, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TW, với tinh thần trách nhiệm cao trước các vấn đề thời sự, xã hội, chú trọng khả năng lan tỏa, tác động bền vững.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424