hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng

Đăng lúc: Thứ ba - 28/05/2019 23:42
(DNTM) Ngày 28/5, tại Trường Mầm non Vườn Mặt Trời, TP.Thanh Hóa, Viện Dinh dưỡng tổ chức Lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng (ngày 1-2/6), với thông điệp chính là “Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống”.
Lễ phát động Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2019

Lễ phát động Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2019

Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể về cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân như tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em đã giảm nhanh và bền vững (SDD thể nhẹ cân giảm từ 30,1% năm 2000 xuống còn 14,1% năm 2015 và năm 2016 tỷ lệ SDD nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 13,8%). Chúng ta đã thanh toán được tình trạng mù lòa do thiếu vitamin A; tình trạng thiếu vitamin A huyết thanh, thiếu máu do thiếu sắt và thiếu các vi chất dinh dưỡng (VCDD) khác ngày càng được cải thiện; kiến thức, thực hành dinh dưỡng đúng của người dân ngày càng được nâng cao…
 
Tuy vậy, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những thách thức như: Tỷ lệ SDD thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm giảm 1%, nhưng vẫn còn ở mức cao (24,3% năm 2016) và có sự chênh lệch giữa các vùng nhất là vùng núi, vùng khó khăn và nông thôn với thành phố, đồng bằng. Tỷ lệ này ở miền núi phía Bắc là 30,3% và Tây nguyên là 34,2%. SDD thấp còi và thiếu VCDD là những nguyên nhân chính dẫn tới chiều cao thấp ở thanh niên Việt Nam. Ngoài ra, thiếu VCDD còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tới sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em và khả năng sinh sản cũng như năng suất lao động của người lớn. Trong khi đó việc thực hiện chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chế độ dinh dưỡng học đường, dinh dưỡng cho người lao động mới chỉ đạt kết quả bước đầu. Do vậy cần nâng cao nhận thức về vai trò dinh dưỡng, dinh dưỡng hợp lý của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân, các bộ ngành, địa phương cần quan tâm đầu tư hơn nữa cho công tác dinh dưỡng.


GS-TS.Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế
 
Có mặt tại buổi lễ, GS-TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế phát biểu: “VCDD có vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ và phát triển sức khỏe. Thiếu VCDD gây hậu quả cho sự phát triển tâm thần và thể chất, làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong; thiếu vitamin A còn ảnh hưởng đến phát triển bình thường của đôi mắt, nếu thiếu nặng sẽ gây mù lòa vĩnh viễn; thiếu sắt gây thiếu máu, ảnh hưởng đến cân nặng và sự phát triển của thai nhi, giảm khả năng học tập ở trẻ và giảm khả năng lao động ở người trưởng thành; thiếu Iod ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai, gây bệnh đần độn và kém phát triển trí tuệ …
 
Ngày VCDD là một hoạt động được tổ chức thường niên nhằm vận động và đẩy mạnh công tác phòng chống thiếu VCDD, phòng chống SDD cho trẻ em và bà mẹ. Hoạt động này được phát động trên cả nước và nhận được sự quan tâm rất lớn của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ trung ương đến địa phương, sự tham gia tích cực của ngành Y tế, các Bộ/ban/ngành, các tổ chức xã hội, các tổ chức quốc tế và sự hưởng ứng vì quyền lợi của trẻ em toàn cộng đồng”.


GS-TS.Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế 
 
GS-TS.Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho rằng: Cải thiện chất lượng bữa ăn, bổ sung VCDD được Tổ chức Y tế thế giới khẳng định là hết sức cần thiết ở tất cả các quốc gia, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Bổ sung đa VCDD có hiệu quả tới tăng trưởng và phát triển trẻ em nhiều hơn bổ sung một vi chất đơn lẻ. Khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đa vi chất vào sản phẩm thực phẩm. Viện Dinh dưỡng khuyến nghị sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; khuyến khích lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường VCDD. Người dân nên lưu ý lựa chọn các thực phẩm có tăng cường VCDD trong bữa ăn hàng ngày như muối tăng cường I ốt, bột mỳ tăng cường sắt kẽm hoặc các thực phẩm có thành phần nguyên liệu có tăng cường VCDD này, dầu ăn tăng cường vitamin A. Với các cháu được uống sữa theo chương trình sữa học đường, sử dụng sữa tăng cường đa vi chất sẽ có lợi hơn cho sự tăng trưởng và phát triển. Loại và hàm lượng các VCDD tăng cường vào sữa học đường theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng lứa tuổi trong bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam (2017).
 
Năm 2019, Viện Dinh dưỡng cấp 14 triệu viên đa vi chất miễn phí cho phụ nữ mang thai để phòng thiếu vi chất cho bà mẹ và trẻ em được triển khai tại 85 huyện nghèo trong cả nước (theo Quyết định số 275/QĐ-TTg, ngày 07/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ). Viên đa vi chất có chứa 20 loại VCDD, các bà mẹ mang thai cần uống thường xuyên, đều đặn 1 viên/ngày.


GS-TS.Nguyễn Viết Tiến cùng các đại biểu khách mời cho các em học sinh uống vitamin A

Hàng năm, có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động uống bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi ở 41 tỉnh thành, uống bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi và tẩy giun cho trẻ từ 24 – 60 tháng tuổi tại 22 tỉnh khó khăn (nơi có tỷ lệ SDD cao) mỗi năm 2 lần, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng uống 1 liều vitamin A, đồng thời việc bổ sung vitamin A cho trẻ em và bà mẹ sau sinh đã trở thành hoạt động thường niên của hơn 11.000 xã/phường trong toàn quốc.
 
Trong Ngày Vi chất dinh dưỡng (ngày 1-2/6), các bà mẹ đưa trẻ trong độ tuổi đi uống vitamin A tại các điểm uống ở xã/phường. Hoạt động này thực sự có ý nghĩa như một ngày hội “Chăm sóc sức khỏe trẻ em”, là món quà nhân văn trong Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6. Theo kế hoạch, Ngày VCDD năm nay sẽ có trên 6 triệu trẻ dưới 5 tuổi được uống vitamin A, hàng triệu trẻ từ 24-60 tháng tuổi tại 22 tỉnh khó khăn được tẩy giun.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
 


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424