hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Quản lý tăng huyết áp dựa vào cộng đồng

Đăng lúc: Thứ năm - 16/05/2019 23:37
(DNTM) 17/5 hàng năm được chọn là Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp (THA). Tại Việt Nam, 70% số tử vong hàng năm là do các bệnh không lây nhiễm. Trong đó, THA là một trong những nguyên nhân chính của các bệnh không lây nhiễm nguy hiểm. Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng sống, bệnh không lây nhiễm do biến chứng THA còn là gánh nặng tài chính bởi chi phí điều trị và chăm sóc cao.
THA dễ phát hiện thông qua việc thường xuyên theo dõi chỉ số huyết áp

THA dễ phát hiện thông qua việc thường xuyên theo dõi chỉ số huyết áp

Theo nghiên cứu của Viện Tim mạch Việt Nam công bố đầu năm 2019, tỷ lệ mắc THA tại Việt Nam đã lên đến 47,3% ở những người trên 25 tuổi – tức cứ 2 người trưởng thành lại có 1 người mắc, tăng gấp đôi so với số liệu 2016.
 
Dù THA dễ được phát hiện thông qua việc thường xuyên theo dõi chỉ số huyết áp ở người có nguy cơ mắc; và hoàn toàn có thể chung sống hòa bình thông qua việc tuân thủ điều trị và thay đổi lối sống. Tuy vậy thực tế ở Việt Nam cho thấy, người dân còn chủ quan, không để tâm nhiều đến ‘chỉ số’ của mình. Họ chỉ thực sự chú ý đến chỉ số huyết áp khi đã chứng kiến hoặc bản thân trải qua những gánh nặng sức khỏe do biến chứng THA gây ra (như đột quỵ, tai biến mạch máu não, suy tim, nhồi máu cơ tim, suy thận…).
 
Đối với người mắc THA, chỉ số huyết áp có thể xem là thước đo quan trọng nhất, quyết định sức khỏe và chất lượng sống. Đối với người mắc THA, câu cửa miệng ‘sống chết có số’ lại hoàn toàn có cơ sở khoa học. 
Quản lý chỉ số huyết áp để giảm gánh nặng cuộc sống
 
Di chứng do biến chứng THA là điều không cần bài cãi. Tuy vậy, ít ai biết rằng chi phí điều trị biến chứng THA cũng là một gánh nặng vô cùng đáng lưu tâm.
 
Theo đề tài nghiên cứu ‘Chi phí điều trị bệnh nhân đột quỵ năm đầu tiên sau chẩn đoán tại thành phố Huế’ (tác giả Bùi Thị Mỹ Hạnh, Trần Minh Huân, Nguyễn Thị Đăng Thư, Nguyễn Hoàng Lan) được Tạp chí y học Dự phòng đăng tải trong Tập 27, số 8, năm 2017. Trong năm đầu tiên điều trị đột quỵ, trung bình một bệnh nhân phải chi trả hơn 38 triệu đồng. Không những thế, người bệnh sau điều trị khó có thể hồi phục hoàn toàn, đôi khi mất khả năng lao động khiến gánh nặng tài chính càng thêm nặng nề.
 
Cùng xét ở phương diện tài chính, phòng ngừa THA thông qua tuân thủ điều trị và thay đổi lối sống tích cực lại tiết kiệm hơn rất nhiều. GS Đỗ Doãn Lợi, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia, chia sẻ rằng: “Nếu điều trị THA khéo, mỗi tháng không hết 100 ngàn đồng”.
 
Như vậy nếu tuân thủ điều trị THA, mỗi năm tổng chi phí khoảng 1,2 triệu đồng, thấp hơn so với chi phí điều trị đột quỵ năm đầu tiên khoảng 31 lần. Quan trọng hơn hết, sức khỏe của người mắc THA gần như không bị ảnh hưởng. Nói cách khác, “sống chung” với THA vừa không tạo áp lực cho kinh tế gia đình vừa ít ảnh hưởng đến chất lượng sống của người mắc.
 
Khỏe mạnh hơn nhờ nỗ lực của bản thân và cả cộng đồng
 
Theo tài liệu hướng dẫn thực hành Chăm sóc sức khỏe cộng đồng do UNICEF phát hành năm 2017 (dành cho cán bộ xã hội cấp cơ sở), có 4 yếu tố chính ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, bao gồm:
Các yếu tố vật lý, địa lý, môi trường, quy mô dân cư và sự phát triển công nghiệp;
Các yếu tố văn hóa và xã hội, kinh tế, chính trị, tín ngưỡng, chuẩn mực xã hội và tình trạng kinh tế xã hội…;
Các tổ chức trong cộng đồng như các cơ sở y tế sẵn có (y tế tư nhân, y tế công), và khả năng tổ chức để giải quyết vấn đề (vận động chính quyền thành phố…);
Hành vi cá nhân (các hành vi tăng cường sức khỏe như tập thể dục, tiêm chủng, tái chế rác thải…).
 
Như vậy, sức khỏe cộng đồng chịu tác động rất lớn từ nỗ lực của hệ thống cơ sở y tế sẵn có, nỗ lực của mỗi cá nhân và tác động của cả cộng đồng.


Dự án “Cộng đồng vì trái tim khỏe” dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Y tế, Trung tâm Y tế TP.HCM thực hiện, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức PATH, triển khai thí điểm tại bốn quận là quận 8, quận 12, Gò Vấp và Thủ Đức, từ năm 2016 đến năm 2018, với mục đích giúp người dân nâng cao nhận thức về THA, phát hiện sớm, phòng ngừa, điều trị và quản lý THA hiệu quả và bền vững hơn.
 
Sau hơn 2 năm triển khai, ngoài việc tổ chức các hoạt động nhằm giúp người dân hiểu và chủ động chăm sóc sức khỏe tim mạch một cách khoa học và bền vững, dự án đã xây dựng thành công cơ sở dữ liệu ban đầu về người mắc THA tại Việt Nam.
 
Năm 2019, dựa những kết quả ban đầu và dữ liệu trên phần mềm Quản lý THA, kết hợp với sự chỉ đạo của các Trung tâm y tế và Trạm y tế, sự vào cuộc của chính người dân ở vai trò là Cộng tác viên và điểm đo THA, dự án ‘Cộng đồng vì trái tim khỏe’ đang tiếp tục đẩy mạnh việc nhắc nhở và tư vấn tận nhà cho người mắc THA.
 
Vai trò của Trung tâm y tế và Trạm y tế:
Quản lý thông tin người mắc THA;
Cung cấp kiến thức và liên tục tập huấn về kiến thức phòng, chống, sống chung THA cho Cộng tác viên và người dân (nghi mắc hoặc đang điều trị THA);
Kết nối ban ngành, đoàn thể, chính quyền và người dân để tạo sự hỗ trợ toàn diện cho hoạt động chăm sóc người mắc THA.

 
Vai trò của Cộng tác viên và điểm đo THA:
Nhắc nhở người đã được chẩn đoán mắc THA không bỏ điều trị;
Nhắc nhở người chưa được chẩn đoán và nghi mắc THA đến Trung tâm y tế, Trạm y tế hoặc các đơn vị y tế công, tư khác để được chẩn đoán;
Tư vấn người đang điều trị tích cực thay đổi lối sống để nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424