hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

WHO khuyến cáo mạnh mẽ người Việt Nam về vấn đề sử dụng muối

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/06/2018 18:04
Ngày 7/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) kêu gọi các cơ quan quản lý của Việt Nam tăng cường thực hiện Nghị định 09/2016/ND-CP của Chính phủ về việc bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào muối, bột mì, dầu ăn và sử dụng muối iốt và bột mì đã bổ sung vi chất vào chế biến thực phẩm.
Chỉ có 45% hộ gia đình ở Việt Nam đang sử dụng muối iốt. Ảnh minh họa

Chỉ có 45% hộ gia đình ở Việt Nam đang sử dụng muối iốt. Ảnh minh họa

Theo WHO, thực hiện Nghị định trên sẽ giải quyết được vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng nghiêm trọng của người dân Việt Nam. Nghị định cũng phù hợp với các khuyến nghị quốc tế về một chiến lược có hiệu quả cao với chi phí thấp giúp phòng ngừa và kiểm soát thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, cũng như cho thấy cam kết của Chính phủ trong lĩnh vực cải thiện sức khỏe nhân dân.
 
Tuy nhiên, WHO và UNICEF nhận thấy Nghị định chưa được thực hiện sâu rộng sau hơn hai năm ra đời.
 
Cũng theo WHO, thiếu hụt iốt là nguyên nhân chính dẫn đến mất khả năng trí tuệ ở trẻ em, thai chết lưu và sảy thai ở phụ nữ. Việt Nam đang nằm trong nhóm 19 nước còn lại trên thế giới bị thiếu iốt.
 
Điều tra đánh giá các mục tiêu về trẻ em và phụ nữ (MICS) năm 2011 chỉ ra rằng, chỉ có 45% hộ gia đình ở Việt Nam đang sử dụng muối iốt, thấp hơn nhiều so với mức khuyến cáo toàn cầu về phổ cập sử dụng muối iốt toàn dân là 90%. Gần 30% trẻ em dưới 5 tuổi và 37% phụ nữ mang thai bị thiếu máu, trẻ em bị thiếu hụt kẽm cũng rất cao (69%) và phụ nữ mang thai (80,3%).
 
Đối với sắt, nếu thiếu sẽ làm tăng nguy cơ tử vong mẹ, phát triển thai nhi kém, suy yếu nhận thức và vận động ở trẻ em, giảm năng suất lao động ở người lớn. Thiếu kẽm còn làm tăng tỷ lệ mắc tiêu chảy, nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và tử vong trẻ em.
 
Theo các chuyên gia y tế, việc bổ sung vi chất vào thực phẩm chế biến và các loại gia vị mặn, dầu ăn và bột mì đã được toàn cầu ghi nhận và là một chiến lược hiệu quả với chi phí thấp để tăng lượng dưỡng chất vào cơ thể mà không cần phải thay đổi thói quen ăn uống hoặc cần tới nguồn ngân sách lớn của quốc gia.
 
Tổ chức WHO đã khuyến cáo toàn bộ muối ăn được dùng trong gia đình hay chế biến thực phẩm đều cần được tăng cường iốt như một chiến lược hiệu quả và an toàn để phòng ngừa và kiểm soát các rối loạn do thiếu iốt gây ra.
 
Chính vì vậy, WHO và UNICEF mạnh mẽ khuyến cáo các cơ quan quản lý của Việt Nam tăng cường thực hiện Nghị định 09, bao gồm đảm bảo thực phẩm được chế biến bằng muối iốt và bột mì đã được bổ sung vi chất, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chế biến và phân phối thực phẩm với các quy định rõ ràng hướng dẫn thực hiện Nghị định và sử dụng nguyên liệu đã bổ sung vi chất để chế biến thực phẩm.
 
Hai tổ chức này cũng lưu ý, bắt buộc bổ sung vi chất vào muối, bột mì và dầu ăn là những biện pháp quan trọng giúp thực hiện Nghị quyết 20/NQ-TW mới đây của Trung ương Đảng để nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
nguồn: chinhphu.vn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424