hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của các cộng đồng ven biển Việt Nam

Đăng lúc: Thứ năm - 29/11/2012 10:56
(DNTM) Vừa qua, tại thành phố Hải Phòng, UBND 3 tỉnh, thành phố Hải Phòng, Nam Định và Thái Bình phối hợp với Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) đã tổ chức Hội nghị khởi động dự án “Xây dựng quan hệ đối tác nhằm tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của các cộng đồng ven biển Việt Nam” (gọi tắt là Dự án PRC).
ảnh: monre.gov.vn

ảnh: monre.gov.vn

Dự án “Xây dựng quan hệ đối tác nhằm tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của các cộng đồng ven biển Việt Nam” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia tài trợ thông qua Oxfam và MCD tại Việt Nam có mục tiêu tổng quát là tăng cường khả năng phục hồi của người dân và hệ sinh thái ven biển dễ bị tổn thương nhiều nhất trước tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai.
Dự án tập trung làm giảm thiểu rủi ro và cải thiện sinh kế của 21.000 người dân (khoảng 30% - 50% dân số của 11 xã, gồm những hộ gia đình nghèo và những gia đình có chủ hộ là nữ thuộc huyện Cát Hải (Hải Phòng), huyện Giao Thuỷ (Nam Định), huyện Tiền Hải (Thái Bình) đây là những khu vực chịu tác động của biến đổi khí hậu. Dự án được triển khai tại Khu Dự trữ sinh quyển Cát Bà và Khu Dự trữ sinh quyển Sông Hồng là những hỗ trợ thiết thực và quý báu của các tổ chức, nhà tài trợ quốc tế cùng các cấp chính quyền địa phương nhằm giúp nâng cao khả năng thích ứng biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển tại các địa bàn thực hiện dự án.
Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi, thảo luận và thống nhất về hợp tác chia sẻ thông tin giữa 2 Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà và sông Hồng; kinh nghiệm xây dựng mô hình phát triển bền vững; phối hợp thực hiện các hoạt động thúc đẩy sự phát triển của mạng lưới khu dự trữ sinh quyển Việt Nam và trên thế giới...
Thời gian qua, nhiều mô hình thực tiễn về tăng cường quản lý hệ sinh thái biển và phát triển sinh kế cộng đồng, ứng phó biến đổi khí hậu được MCD áp dụng tại một số địa phương và đạt một số kết quả đáng ghi nhận như: Mô hình quản lý tổng hợp tài nguyên ven biển dựa vào cộng đồng tại xã Giao Xuân (Giao Thuỷ, Nam Định), xã Nam Phú (Tiền Hải, Thái Bình), xã Phù Long (Cát Hải, Hải Phòng); mô hình du lịch sinh thái cộng đồng và mô hình nuôi ngao bền vững  xã Giao Xuân; mô hình nuôi tôm sú ghép với cua tại Phù Long... Các dự án, mô hình này đã giúp người dân nâng cao nhận thức và năng lực quản lý về hệ sinh thái, tài nguyên biển, phát triển sinh kế biển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu.
Hương Mai

Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424