Số tạp chí mới

Liên kết

Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ 389 quốc gia Đinh Tiến Dũng yêu cầu tuần tra, kiểm soát chặt khu vực biên giới

Đăng lúc: Thứ tư - 16/05/2018 22:54
Với kết quả bước đầu của việc triển khai Kế hoạch số 243/KH-VPTT của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 quốc gia về đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên địa bàn các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ 389 quốc gia- Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa có văn bản chỉ đạo Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại cửa khẩu và hai bên cánh gà cửa khẩu thuộc địa bàn hải quan.
Các lực lượng chức năng gia tăng kiểm soát để chặn hàng lậu đưa vào tiêu thụ trong nội địa. Ảnh: BCĐ 389

Các lực lượng chức năng gia tăng kiểm soát để chặn hàng lậu đưa vào tiêu thụ trong nội địa. Ảnh: BCĐ 389

Trong đó phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng để tổ chức tuần tra, kiểm soát chung và ngăn chặn các đối tượng là "cửu vạn" xuất nhập cảnh trái phép. Có cơ chế phối hợp với lực lượng Công an địa phương để nâng cao khả năng trấn áp, kịp thời xử lý vi phạm về trật tự xã hội, phương tiện vận tải, đảm bảo an toàn cho cán bộ làm công tác kiểm soát như mô hình phối hợp tại cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, kiểm tra sau thông quan đối với các mặt hàng có thuế suất cao, hàng hóa xuất nhập khẩu có điều kiện.
 
Thực hiện đầy đủ các quy định trong việc làm thủ tục đối với hàng hóa của cư dân biên giới theo Quyết định số 52/2015/QĐ-TTg ngày 20/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý hoạt động thương mại biên giới với các nước có chung đường biên giới và Thông tư số 217/22015/TT-BTC ngày 31/12/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn thủ tục hải quan, quản lý thuế đối với  hoạt động thương mại biên giới của thương nhân và cư dân biên giới, đảm bảo đúng đối tượng, đúng thủ tục và đúng danh mục các mặt hàng được phép nhập khẩu. Tạo thuận lợi cho các lực lượng khác trong việc kiểm tra, kiểm soát hàng hóa lưu thông trên thị trường nội địa.
 
Tiếp tục phối hợp với Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia, các lực lượng chức năng và BCĐ 389 các tỉnh biên giới khu vực miền Trung và Tây Nam tổ chức lực lượng đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới các cửa khẩu, đường mòn, lối mở biên giới.
 
Tổng cục Thuế rà soát lại các nội dung xây dựng dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng và cung ứng dịch vụ nhằm hạn chế, khắc phục tình trạng lợi dụng hóa đơn bán hàng để hợp thức hóa cho hàng hóa nhập lậu vận chuyển vào nội địa tiêu thụ.
 
Tổ chức thanh tra công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khu vực biên giới thuộc Tân Thanh, Đồng Đăng - Lạng Sơn và TP. Móng Cái - Quảng Ninh; đề xuất các giải pháp đảm bảo quản lý chặt chẽ,  không để các đối tượng buôn lậu lợi dụng  (báo cáo BCĐ 389 quốc gia trong tháng 9/2018).
 
BCĐ 389 Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo Bộ Chỉ huy Biên phòng các tỉnh biên giới: yêu cầu Đồn, Trạm Biên phòng  biên giới đường bộ rà soát toàn bộ các đường mòn, lối mở thuộc đơn vị quản lý, xây dựng phương án tuần tra, rào chắn, chốt... đảm bảo ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và mang vác hàng hóa trái phép qua biên giới.
 
Đối với các khu vực nhà dân, đất rừng đã giao cho hộ dân nhưng gây khó khăn cho hoạt động tuần tra kiểm soát thì tiến hành khảo sát, đề xuất cụ thể với UBND tỉnh, thành phố phương án giải quyết.
 
Phối hợp với cơ quan Hải quan trong việc thực hiện các thủ tục đối với hàng hóa của cư dân biên giới theo Quyết định số 52/2015/QĐ-TTg ngày 20/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ.
 
Chỉ đạo Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm phối hợp với Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia, các lực lượng chức năng khác và BCĐ 389 các tỉnh biên giới khu vực miền Trung và Tây Nam tổ chức lực lượng đấu tranh chống buôn lâu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới các cửa khẩu, đường mòn, lối mở biên giới.
 
BCĐ 389 Bộ Công an chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát tổ chức nắm tình hình,  xác lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, "đầu nậu" buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
 
Chỉ đạo Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về buôn lậu, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng, Cục Cảnh sát Giao thông phối hợp chặt chẽ với Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, các đơn vị chức năng tại các tỉnh biên giới và các tỉnh liền kề (có đường giao thông từ các tỉnh này về các tỉnh sâu trong nội địa) để ngăn chặn, bắt giữ, xử lý phương tiện vận chuyển hàng hóa nhập lậu.
 
Chỉ đạo Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về buôn lậu phối hợp với Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia, các lực lượng chức năng khác và BCĐ 389 các tỉnh biên giới khu vực Tây Nam tổ chức lực lượng đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới các cửa khẩu, đường mòn, lối mở biên giới.
 
Đối với BCĐ 389 các tỉnh biên giới đường bộ xây dựng kế hoạch tăng cường phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Trong đó phân công và giao trách nhiệm cho từng lực lượng, từng địa phương trên từng điểm biên giới và khu vực trọng điểm có hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa.
 
Tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có biểu hiện thiếu trách nhiệm, tiếp tay, "bảo kê" cho các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và xuất nhập cảnh trái phép. Xử lý nghiêm trách nhiệm đối với người đứng đầu, xử lý kỷ luật, điều chuyển vị trí công tác đối với những cán bộ, sỹ quan quản lý địa bàn để xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
 
Phối hợp với Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia và các cơ quan chức năng để triển khai các kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại các địa bàn trọng điểm khi có yêu cầu.
 
Đối với BCĐ 389 các tỉnh thành phố còn lại tổ chức phối hợp các lực lượng Quản lý thị trường, Công an  tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh hàng hóa trên thị trường. Đặc biệt tập trung vào các mặt hàng có xuất xứ nước ngoài, hàng hóa là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, hàng hóa có thuế suất thuế nhập khẩu cao. Có các biện pháp kiểm tra phát hiện, xử lý những tụ điểm, kho bãi tập kết hàng hóa có xuất xứ nước ngoài kịp thời phát hiện hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng.
 
Các địa phương có đường giao thông từ các tỉnh biên giới chạy qua, xây dựng các phương án phối hợp lực lượng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ trên các tuyến đường từ biên giới vào nội địa đảm bảo phát hiện, ngăn chặn hàng hóa nhập lậu từ biên giới vận chuyển vào nội địa.
 
Văn phòng Thường trực chủ động trong công tác kiểm tra, nắm tình hình tại các địa bàn trọng điểm, kịp thời cung cấp thông tin cho BCĐ 389 các tỉnh, thành phố, các cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý. Báo cáo, đề xuất BCĐ 389 quốc gia chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác chống buôn lậu tại các địa phương.
 
Tiếp tục phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan và một số cơ quan chức năng khác xây dựng các kế hoạch chuyên đề nhằm phát hiện, ngăn chặn buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại khu vực biên giới các tỉnh miền Trung và khu vực Tây Nam.
 
nguồn: bcd389.gov.vn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424