Số tạp chí mới

Liên kết

Tăng cường ngăn chặn mặt hàng thuốc, thực phẩm chức năng giả

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/04/2017 14:25
Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia Đàm Thanh Thế cho biết, đơn vị đang khẩn trương phối hợp với các Bộ, ngành chức năng để xây dựng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với mặt hàng thuốc, thực phẩm chức năng.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngày 13/7/2015, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia  đã ban hành Công điện số 90/CĐ-BCĐ389 phát động mở đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả là dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Trong đó, yêu cầu các Bộ, ngành chức năng, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện đợt cao điểm đấu tranh.
Cụ thể, tại khu vực biên giới, cửa khẩu và trên biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển tăng cường công tác tuần tra kiểm soát các tuyến, địa bàn trọng điểm trên bộ và trên biển để kịp thời ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới các mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng là hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Lực lượng Hải quan tăng cường kiểm soát tại cửa khẩu và các khu vực thuộc địa bàn hoạt động hải quan; tổ chức đấu tranh phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm liên quan đến mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; áp dụng các biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với các lô hàng là mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng; bổ sung kế hoạch kiểm tra sau thông quan đối với những doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng có dấu hiệu nghi vấn gian lận.
Trong thị trường nội địa, tập trung vào một số tỉnh, thành phố lớn, trọng điểm là địa bàn thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên thị trường; chú trọng kiểm tra chất lượng hàng hóa trong khâu lưu thông, phát hiện, xử lý nghiêm đối với hàng lậu, hàng giả, hàng hóa vi phạm chất lượng và các hành vi gian lận thương mại; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành kiểm tra điều kiện kinh doanh, giấy phép, mặt bằng, niêm yết giá, điều kiện bảo quản hàng hóa...
Lực lượng Công an làm tốt công tác nắm tình hình, tổ chức đấu tranh với những đường dây, ổ nhóm, xử lý nghiêm những đối tượng chủ mưu, cầm đầu sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng.
Tuy nhiên, theo đánh giá của BCĐ 389 quốc gia, trong năm 2016 trong nội địa, tình trạng buôn bán, tiêu thụ, vận chuyển trái phép các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc; sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hết hạn sử dụng, vi phạm sở hữu trí tuệ vẫn còn xảy ra, chủ yếu là đối với nhóm các mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ cao, như: mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng...
Lợi dụng sự thiếu quan tâm của các doanh nghiệp trong bảo vệ thương hiệu, sản phẩm và hạn chế trong nhận biết của người dân về phân biệt hàng thật, hàng giả, các đối tượng xấu đã tìm cách nhập lậu các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và nguyên, phụ liệu sản xuất không đảm bảo, không rõ nguồn gốc để đưa về các địa phương trong nước tiêu thụ dưới nhiều hình thức, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người tiêu dùng, làm thiệt hại không nhỏ đến uy tín, thương hiệu của các doanh nghiệp.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 85/KH-BCĐ389/TP về tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo thực hiện chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế trên địa bàn TP Hà Nội. Theo đánh giá của UBND TP. Hà Nội, mặc dù thời gian qua trên địa bàn TP Hà Nội, gian lận thương mại, hàng giả nói chung và trong lĩnh vực y tế nói riêng bước đầu đã thu được một số kết quả khả quan.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy tình hình vận chuyển, buôn bán hàng hóa nhập lậu, hàng cấm; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng đặc biệt đối với hàng hóa là thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược phẩm và dược liệu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn diễn biến phức tạp, gây tác động xấu đến môi trường kinh doanh, ảnh hưởng đến phát triến kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tính mạng, sức khỏe, niềm tin của người tiêu dùng; mặt khác trực tiếp xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp, uy tín, thương hiệu của một số doanh nghiệp trong và ngoài nước.
UBND TP. Hà Nội yêu cầu các lực lượng chức năng là thành viên của Ban Chỉ đạo 389/TP và Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai, thực hiện tốt Công điện số 90/CĐ-BCĐ389 ngày 13/7/2015 của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về phát động cao điểmđấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh, hàng giả là thực phẩm, thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm.
Các cơ quan chức năng liên quan rà soát việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật quản lý nhà nước về dược phẩm, dược liệu, mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp tái vi phạm như đình chỉ, rút giấy phép, tạm dừng hoạt động; Tập trung kiểm tra, rà soát các hoạt động cấp phép sản xuất, nhập khẩu, hợp quy, kiểm tra chất lượng hàng hóa là thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược phẩm, dược liệu và các loại hàng hóa khác.
"Tập trung thanh tra, kiểm tra hàng hóa là phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, hóa chất bảo quản thực phẩm, chất cấm trong chế biến thực phẩm; hoa quả, đồ uống; thực phẩm chức năng; dược phẩm, dược liệu; mỹ phẩm tại các địa bàn trọng điểm, khu vực cửa khẩu và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ"- UBND TP. Hà Nội đặt ra nhiệm vụ cho các lực lượng chức năng.
Tăng cường cơ chế trao đổi thông tin về giấy phép, đăng ký tiêu chuẩn chất lượng, cho các cơ quan quản lý nhà nước có chức năng kiểm soát nhập khẩu, buôn bán, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; Đồng thời, thực hiện phổ biến pháp luật, vận động nhân dân tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực y tế...
theo bcd389.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939