hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Văn phòng Thường trực 389 làm việc với phái đoàn EU-ASEAN về đấu tranh chống thương mại bất hợp pháp

Đăng lúc: Thứ năm - 12/10/2017 15:00
Mới đây, tại Hà Nội, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 quốc gia làm việc với phái đoàn Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam trao đổi về công tác chống buôn lậu, sở hữu trí tuệ, hàng giả.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: BCĐ 389

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: BCĐ 389

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Chris Humphrey –Trưởng đoàn cho biết, đoàn rất muốn phối hợp với BCĐ 389 quốc gia trong việc phối hợp đấu tranh chống thương mại bất hợp pháp. Đây đang là vấn đề toàn cầu trị giá hàng tỷ USD, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế và sức khỏe đối với tất cả mọi người, từ Chính phủ đến các lĩnh vực kinh doanh, cộng đồng xã hội. Theo nghiên cứu của các thành viên thuộc EuroCham, tình trạng thuốc lá, rượu, dược phẩm, phụ tùng ô tô… nhập lậu đang xảy ra tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
 
Vấn đề buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái luôn là vấn đề đáng quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài. Vấn nạn buôn lậu, hàng giả, hàng nhái thường đi liền với việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trong những năm vừa qua, các quy định pháp luật liên quan tới quyền sở hữu ở Việt Nam đã ngày càng hoàn thiện, giúp khuyến khích các hoạt động sáng tạo và bảo hộ thành quả lao động sáng tạo của các chủ thể quyền sở hữu trí tuệ.
 
Các hoạt động thực thi quyền sở hữu trí tuệ của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ của Tòa án và các hoạt động tự bảo vệ quyền của bản thân các chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có nhiều bước tiến. Tuy nhiên, thực trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Việt Nam vẫn đang còn rất nghiêm trọng và cần đến sự nỗ lực chung của xã hội và các cơ quan quản lý nhà nước.
 
Tại Việt Nam, tình trạng vi phạm thương hiệu mặt hàng dược phẩm đang diễn ra và một số loại dược phẩm trên thị trường hiện nay là thuốc giả. Trên thực tế có nhiều mặt hàng không phải là hàng giả nhưng lại nhái kiểu dáng của sản phẩm có tiếng tăm trên thị trường, điều này dẫn tới việc quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp không được bảo vệ triệt để, dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh mà còn gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về xuất xứ của các mặt hàng vi phạm…
 
Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN luôn sẵn sàng hỗ trợ các chính phủ, cơ quan thực thi pháp luật và tư nhân trong các nước thành viên ASEAN. Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN hy vọng BCĐ 389 quốc gia cam kết tiếp tục nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và chống buôn bán bất hợp pháp nhằm mang lại sự phát triển thương mại của các quốc gia thành viên ASEN.
 
Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia Đàm Thanh Thế ghi nhận các ý kiến của đại diện Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN, EuroCharm. Thời gian qua, với chức năng của cơ quan tham mưu, Văn phòng Thường trực đã đề xuất, kiến nghị Chính phủ, Trưởng BCĐ 389 quốc gia ban hành các Chỉ thị, Chiến lược, Công điện, Kế hoạch về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong từng thời kỳ; chỉ đạo việc phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất kinh doanh hàng giả nghiêm trọng, có tổ chức; chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương sửa đổi, bổ sung hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả…
 
Đối với vấn đề đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia đã tham mưu Chính phủ ban hành Chỉ thị 30 và mới đây BCĐ 389 quốc gia tiếp tục ban hành công điện về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá. Trong đó, yêu cầu BCĐ 389 các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, cánh gà cửa khẩu, khu kinh tế cửa khẩu, khu thương mại, khu tập kết hàng hóa gần biên giới, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển, đường hàng không quốc tế..., nhất là tại các địa bàn trọng điểm ở các địa phương: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Trị, Long An, Tây Ninh, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, TP.Hồ Chí Minh...
 
Đối với mặt hàng thuốc, thực phẩm chức năng, từ năm 2015, BCĐ 389 quốc gia đã ban hành Công điện số 90/CĐ-BCĐ389 về phát động cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả là dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Sau 2 năm triển khai, BCĐ 389 các tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác nắm tình hình, tập trung kiểm tra các điểm bán buôn, bán lẻ mặt hàng này trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.
 
“Văn phòng Thường trực rất mong được hợp tác với các đơn vị, tổ chức quốc tế trong 3 vấn đề như: chia sẻ thông tin; nâng cao năng lực và giải pháp liên quan đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả”- ông Đàm Thanh Thế nói.
 
theo bcd389.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424