hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

"Tìm vốn cho bất động sản"

Đăng lúc: Thứ sáu - 30/03/2012 21:39
(DNTM) Đó là tên hội thảo do Tập đoàn FLC tổ chức tại Hà Nội ngày 30/3/2012.
Hội thảo "Tìm vốn cho bất động sản"

Hội thảo "Tìm vốn cho bất động sản"

Với mục đích đồng hành cùng nhà đầu tư, buổi hội thảo có sự tham dự của diễn giả GS. TS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; PGS. TS Nguyễn Thị Mùi – Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tiền tệ Quốc gia kiêm Hiệu trưởng Trường Nhân lực Ngân hàng TMCP Công thương (Vietinbank) và ông Ulf Bieler – Trưởng bộ phận Dịch vụ quản lý Bất động sản, Công ty CBRE Việt Nam cùng Ban lãnh đạo Tập đoàn FLC.
 
Tại buổi hội thảo, các diễn giả đã trao đổi ý kiến xung quanh vấn đề tìm vốn cho thị trường bất động sản giữa lúc thị trường này đang trầm lắng. Không ít nhà đầu tư phải rao bán nhà với giá thấp để thu vốn về. Thị trường tiền tệ tín dụng đang có biểu hiện tốt như lãi suất tín dụng giảm, nhưng van mở cho bất động sản chỉ tập trung vào 4 nhóm chính chứ chưa mở rộng cho toàn thị trường bất động sản.
 
Để giải thích cho hiện tượng giá bất động sản nhà đầu tư đưa ra cao hơn giá người dân có thể mua, GS.TS Đặng Hùng Võ cho rằng đây là chính là hậu quả của thời gian dài thị trường bất động sản không tập trung vào việc cạnh tranh giá cả, khi nhu cầu còn cao. “Vì thế, hiện nay, việc nhà đầu tư khẳng định đã giảm giá hết cỡ trong khi người dân vẫn đang chờ giá xuống thấp hơn dẫn đến việc thị trường thiếu vốn, dự án bị dừng tiến độ”.
 
Đồng thời, GS.TS Đặng Hùng Võ cũng cho rằng áp lực vốn trực tiếp lên các nhà đầu tư ở Hà Nội không cao so với TP.HCM. Theo số liệu nghiên cứu thì tại Hà Nội 60% vốn được huy động từ kênh người tiêu dùng và nhà đầu tư nhỏ lẻ, trong khi TP.HCM  nguồn vốn huy động từ nguồn tín dụng chiếm khoảng hơn 80%.
 
Nói đến nguồn tín dụng, PGS. TS Nguyễn Thị Mùi cũng giải thích khó khăn hiện nay: “Nguồn tín dụng vẫn là nguồn cung chủ yếu cho nhà đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Nói đến ngân hàng thương mại, thì có thể hiểu rằng chủ yếu là vốn ngắn hạn trong khi đầu tư bất động sản đòi hỏi trung và dài hạn. Vì thế, nếu nói vốn ngắn hạn của ngân hàng cho vay đầu tư bất động sản, tất yếu sẽ hàm chứa rủi ro thanh khoản cho cả doanh nghiệp cho cả ngân hàng”.
 
“Về giải pháp vốn, đi vào trực diện vấn đề, vốn cho thị trường bất động sản cũng là một cách, nhưng nếu chỉ loanh quanh giải quyết vốn cho thị trường bất động sản thì sẽ không bao giờ tìm được vốn. Thay vào đó, một mặt là vốn, có thể từ chính doanh nghiệp bất động sản hoặc các kênh bên ngoài, nhưng mặt khác là chính sách. Nếu không đồng bộ hai vấn đề này mà chỉ đòi hỏi vốn không thì tôi cho là rất khó” – bà Mùi khẳng định.
 
Bên cạnh đó, ông Ulf Bieler cũng đóng góp những ý kiến đáng giá xoay quanh định mức tiêu chuẩn giữa nhà đầu tư và người sử dụng dựa trên yếu tố cơ bản cần thiết của sinh hoạt hàng ngày và lợi ích cá nhân. Buổi hội thảo còn có sự góp mặt của ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam với những nhận xét quí báu, đóng góp cái nhìn toàn diện thị trường cho các nhà đầu tư.

 
Tú Hằng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424