hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh

Đăng lúc: Thứ năm - 27/12/2012 15:40
(DNTM) Ngày 20/5/2003, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số: 101/2003/QĐ - TTg về việc phê duyệt Đề án quy tổng thể phát triển khu vực vịnh Cam Ranh thời kỳ đến năm 2010.
ảnh: Ashui

ảnh: Ashui

Trong đó định hướng phát triển khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh là khu du lịch chất lượng cao, dịch vụ vận tải hàng không và các trung tâm thương mại, hội nghị cấp quốc gia và quốc tế. Tại đây sẽ có các khu du lịch đa dạng, khu vực sân bay, các khu dân cư và các không gian đặc thù khác.
UBND tỉnh Khánh Hòa Ban hành Quyết định số 177/QĐ - UB ngày 16/01/2004 phê duyệt Quy hoạch chung khu du lịch Cam Ranh Thị xã Cam Ranh - tỉnh Khánh Hoà. Theo Quyết định nêu trên Khu du lịch Cam Ranh có tổng diện tích 4.800 Ha, trong đó giai đoạn 1 phát triển Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh có diện tích 2.150 Ha. Trong đồ án quy hoạch đựơc phê duyệt đã thể hiện đầy đủ việc phân khu chức năng, quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng về san lấp mặt bằng, giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước và xử lý nước thải, quy hoạch bảo vệ môi trường.
Khu du lịch Cam Ranh là khu du lịch biển, khu du lịch nghỉ mát chất lượng cao, Trung tâm dịch vụ văn hóa, thương mại, hội thảo, du lịch vùng, quốc gia và quốc tế.Tổng quy mô phòng nghỉ khách sạn khoảng 5.000 - 10.000 phòng, trong đó 80-85% số buồng phòng khai thác trong các khu du lịch tập trung và khoảng 15-20% là các buồng phòng khai thác kết hợp trong các khu dân cư kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái.
* Khu du lịch gồm các phân khu chức năng :
+ Khu du lịch nghỉ mát sinh thái biển, diện tích 763 Ha
+ Khu du lịch nghỉ mát sinh thái đầm, diện tích 96 Ha
+ Khu biệt thự cao cấp, diện tích 111 Ha
+ Khu trung tâm văn hóa thương mại, hội thảo hội nghị quốc gia - quốc tế, dịch vụ chung cho toàn khu du lịch, diện tích 97,7 Ha.
+ Khu dịch vụ ven biển 36,7 Ha.
+ Khu công viên chuyên đề, Khu quảng trường ,cây xanh diện tích 1.605 Ha
( Kể cả công viên ĐầmThuỷ Triều) trong đó;
+ Khu dân cư,diện tích 196 Ha gồm các khu dân cư kết hợp du lịch sinh thái vườn, khu tái định cư, khu đô thị mới.
+ Các khu vực đất chuyên dùng khác.
Tình hình triển khai đầu tư xây dựng Khu du lịch
Để triển khai đầu tư xây dựng Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh thành Khu du lịch Quốc gia, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai một số công việc bước đầu như sau:
- Triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
- Triển khai lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 các khu chức năng.
- Triển khai lập các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho Khu du lịch bao gồm; Hệ thống tuyến đường nhánh, dự án cấp nước, dự án cấp điện, dự án thoát nước và xử lý nước thải, dự án cây xanh và cảnh quan cho khu du lịch.
- Đã triển khai đầu tư hoàn chỉnh dự án cấp nước thô, hệ thống điện hạ thế để cung cấp nước và điện phục vụ cho các cho các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án, cac dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khác sẽ được tỉnh triển khai thi đầu tư xây dựng hoàn chỉnh trong giai đoạn từ năm 2007 – 2010.
Hiện nay UBND tỉnh đã cho phép trên 30 nhà đầu tư tiến hành làm thủ tục lập dự án đầu tư theo qui định để tiến hành đầu tư xây dựng các dự án kinh doanh du lịch, dịch vụ theo quy hoạch đã được phê duyệt. Tỉnh đã tiến hành thành lập Ban quản lý các dự án khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh là cơ quan quản lý khu du lịch đồng thời là đầu mối tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu kiến nghị của các nhà đầu tư. Tỉnh đang xúc tiến quá trình kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực cả trong và ngoài nước nhằm đẩy nhanh tiến trình đầu tư của khu du lịch.
Cùng với việc quy hoạch cảng hàng không Cam Ranh đã được phê duyệt đến năm 2015 là cảng hàng không quốc tế của Khu vực Nam trung bộ sẽ là động lực để đẩy nhanh tiến trình khai thác tiềm năng thế mạnh của khu vực bán đảo Cam Ranh góp phần phát triển kinh tế của tỉnh Khánh Hoà.
Với việc đưa khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh vào phát triển du lịch Khánh Hòa sẽ trở thành một vùng du lịch trọng điểm của cả nước trong thời gian sắp tới.
 
Phương Lan
(theo BQL dự án Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh)

Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424