Số tạp chí mới

Liên kết

Ảnh minh họa: Phạm Hậu/TTXVN

VN-EAEU FTA với các dòng thuế đang về 0%: Lợi thế và thách thức

Theo Nghị định ban hành biểu thuế về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu (VN-EAEU FTA), năm 2018 có 5.535 dòng thuế cắt giảm về 0% và có 3.720 dòng thuế đang tiếp tục về 0% gồm các mặt hàng sữa và sản phẩm từ sữa, ôtô và phụ tùng linh kiện ôtô, sắt thép và sản phẩm sắt thép…

Ảnh minh họa

Hỏi đáp thông tin một số mặt hàng tiềm năng xuất nhập khẩu với Nam Phi

(DNTM) Một số câu hỏi liên quan đến những mặt hàng tiềm năng xuất nhập khẩu vào Nam Phi như thực phẩm, giày dép, dệt may... đã được Bộ Công Thương tổng hợp để cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp khi tham gia xuất nhập khẩu với thị trường này.

May hàng xuất khẩu. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Theo dõi sát thị trường khi Hoa Kỳ thực hiện Luật cải cách thuế mới

(DNTM) Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu các vấn đề Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ khuyến nghị về thuế và đầu tư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/3/2018.

Ảnh minh họa

5 bước cơ bản để đưa quả tươi của Việt Nam vào Nhật Bản

Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đã tổng hợp các bước cơ bản để đưa 1 loại quả tươi của Việt Nam vào Nhật Bản, để doanh nghiệp Việt Nam tham khảo mở rộng xuất khẩu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Quy định áp dụng khi xuất khẩu hàng hóa sang Nhật Bản

Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, về cơ bản hàng hóa nước ngoài được tự do nhập khẩu vào Nhật Bản. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản cũng quy định một số danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu, hạn chế nhập khẩu và danh mục hàng hóa cần được cấp phép hoặc kiểm tra khi nhập khẩu.

Ảnh minh họa

Cá tra hun khói Việt Nam không được phép nhập khẩu vào Mỹ

Cơ quan Thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ không cho phép cá tra Việt Nam đã được xử lý bằng "hun khói không vị" nhập khẩu vào nước này trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft. Ảnh: VOV

Khuyến khích và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp dầu khí Việt - Nga tăng cường hợp tác

(DNTM) Ngày 25/01, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft (Nga).

Máy giặt được trưng bày tại Triển lãm điện tử tiêu dùng ở Las Vegas, Nevada, Mỹ ngày 6/1/2016. Nguồn: AFP/TTXVN

Mỹ áp thuế cao đối với pin mặt trời và máy giặt nhập khẩu

TTXVN dẫn thông tin từ giới chức thương mại Mỹ cho biết, Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn áp mức thuế cao đối với các mặt hàng nhập khẩu pin mặt trời và máy giặt để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước.

Dây chuyền sản xuất motor điện loại nhỏ. Ảnh: TTXVN

Doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội, gia tăng xuất khẩu từ các FTA

Bước sang 2018 với những cơ hội và thử thách mới của quá trình hội nhập đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động và linh hoạt hơn để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nguyên phụ liệu dệt may là nhóm hàng có thuế suất nhập khẩu 0%. Ảnh minh họa. Nguồn: tuoitre.vn

Năm 2018, hàng nghìn nhóm hàng có thuế suất về 0%

Năm 2018, có 5.535 dòng thuế được cắt giảm về 0% theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á – Âu.

Địa điểm xây chợ biên giới kiểu mẫu Campuchia trên bản đồ. Nguồn: Google Maps

Xây chợ biên giới kiểu mẫu đầu tiên ở biên giới Việt Nam-Campuchia

Theo TTXVN tại Phnom Penh, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Campuchia mới đây đã long trọng tổ chức Lễ động thổ và khởi công xây dựng chợ Da, chợ biên giới kiểu mẫu Campuchia tại xã Da, huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum, Campuchia - giáp cửa khẩu Chàng Riệc, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh,

Ảnh minh họa

Lưu ý một số thủ tục xuất nhập khẩu với Nam Phi

(DNTM) Nam Phi là nước phát triển nhất ở Châu Phi và là đầu tàu thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của 14 nước trong Cộng đồng Phát triển miền Nam Châu Phi (SADC). Hiện nay, Nam Phi là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Châu Phi. Ở mỗi thị trường, có những quy định liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu khác nhau, doanh nghiệp khi tìm hiểu thị trường cần hiểu rõ để tránh những sai sót không đáng có, khi xuất khẩu hàng hóa sang Nam Phi.

Ảnh minh họa

Việt Nam khiếu nại biện pháp chống bán phá giá của Hoa Kỳ đối với sản phẩm cá tra, basa

Ngày 08 tháng 01 năm 2018, Việt Nam đã chính thức gửi Yêu cầu tới Hoa Kỳ để đề nghị tham vấn trong khuôn khổ Cơ chế giải quyết tranh chấp WTO liên quan tới biện pháp chống bán phá giá mà Hoa Kỳ áp dụng đối với cá tra, basa nhập khẩu từ Việt Nam. Việc tham vấn là bước đầu tiên, bắt buộc trong quy trình, thủ tục giải quyết tranh chấp theo quy định của WTO.

Vấn đề tự khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp trong pháp luật Hoa Kỳ

(DNTM) Hoa Kỳ là một trong những nước đầu tiên trên thế giới áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại (từ năm 1906). Đến năm 1930, Đạo luật Thuế quan của Hoa Kỳ đã có các quy định tương đối chi tiết về vấn đề này. Hoa Kỳ cũng là nước có ảnh hưởng đáng kể trong việc đưa vào Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại GATT 1947 các quy định về phòng vệ thương mại như là công cụ “rào cản nhập khẩu” hợp pháp.

Ảnh minh họa

USDOC bỏ rà soát lệnh áp thuế chống bán phá giá đinh thép của Việt Nam

(DNTM) Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (USDOC) đã đăng Công báo Liên bang về việc hủy bỏ đợt rà soát hành chính lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm đinh thép nhập khẩu từ Việt Nam trong giai đoạn từ 01/7/2016 đến 30/6/2017.

Ảnh minh họa

DOC rà soát hoàng hôn biện pháp chống bán phá giá tháp gió Việt Nam

(DNTM) Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đăng công báo về việc khởi xướng điều tra rà soát hoàng hôn biện pháp chống bán phá giá áp dụng đối với sản phẩm tháp gió nhập khẩu từ Việt Nam.

Sản xuất phôi thép tại Nhà máy luyện thép Lưu Xá. Ảnh: TTXVN

Ngành thép Việt Nam kiến nghị khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO

Hiệp hội Thép Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương, Cục Phòng vệ thương mại hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất thép trong vụ điều tra chống lẩn tránh thuế đối với thép tôn mạ và thép cán nguội của Việt Nam do Hoa Kỳ khởi xướng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Triển vọng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Australia

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 11 tháng năm 2017, kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Australia đạt gần 5,9 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đạt hơn 2,96 tỷ USD, tăng 13%, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt hơn 2,92 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2016.

Ảnh minh họa

Quy định về nhãn hàng khi nhập khẩu giày dép vào Australia

(DNTM) Thương vụ Việt Nam tại Australia vừa cập nhật tới các doanh nghiệp xuất khẩu giày dép của Việt Nam về quy định về nhãn hàng khi nhập khẩu mặt hàng này vào Australia.

Nguồn: Tổng cục Hải quan/BizLive

Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện 2 Hiệp định thương mại với Hàn Quốc

(DNTM) Chính phủ vừa ban hành 2 Nghị định về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặt biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc và Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN - Hàn Quốc giai đoạn 2018 - 2022.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Bộ Thương mại Algeria quy định chi tiết về các điều kiện nhập khẩu mới

Các cơ chế mới về nhập khẩu hàng hóa của Algeria vừa được Bộ Thương mại nước này nêu rõ trong thông cáo mới đây.

Ảnh minh họa

Algeria tạm ngừng nhập khẩu 851 mặt hàng kể từ tháng 1/2018

Thương vụ Việt Nam tại Algeria cho biết, Bộ Thương mại Algeria vừa đưa ra danh sách 851 sản phẩm tạm ngừng nhập khẩu kể từ tháng 1/2018 nhằm giảm thâm hụt thương mại và thay thế hàng nhập khẩu bằng các sản phẩm trong nước.

Sản phẩm cá tra và tôm đông lạnh Việt Nam hiện đã được xuất khẩu và bán tại siêu thị SPAR, Nigeria. Ảnh minh họa

Hướng dẫn thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận nhập khẩu sản phẩm vào Nigeria

(DNTM) Tất cả hàng hóa là lương thực thực phẩm, dược phẩm và đồ uống được sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, quảng cáo và được bán hoặc phân phối tại Nigeria, phải được đăng ký tại Cục Kiểm tra và Quản lý Thực phẩm và Dựợc phẩm Quốc gia (NAFDAC) theo các quy định tại Sắc lệnh số 19 năm 1993, của chính phủ Liên bang Nigeria.

Ảnh minh họa

Một số mặt hàng dệt may vượt ngưỡng quy định trong FTA Việt Nam-EAEU

Theo Bộ Công Thương, Ủy ban Liên minh kinh tế Á-Âu (Vụ Bảo vệ thị trường trong nước) có công hàm số 14-674 thông báo về việc số lượng mặt hàng đồ lót (mã HS 6107, 6108, 6207, 6208, 6112) và quần áo trẻ em (mã HS 6111 20, 6111 30, 6111 90, 6209), được nhập khẩu từ tháng 1 tới tháng 10/2017 vào lãnh thổ Liên minh, đạt 173.330 kg và 112.732 kg và đã vượt ngưỡng trigger levels cho năm 2017 được quy định theo Phụ lục 2 của Hiệp định VN-EAEU FTA.

Ảnh minh họa. Nguồn: baocongthuong.com.vn

ASEAN tăng nhập khẩu mực, bạch tuộc chế biến

Sau sự sụt giảm nhập khẩu (NK) trong tháng đầu tiên của năm, ASEAN liên tục tăng NK mực, bạch tuộc của Việt Nam từ tháng 2 đến tháng 10 năm nay.

Ảnh minh họa

Úc thay đổi về điều kiện nhập khẩu dừa tươi và cơm dừa

(DNTM) Những thay đổi về điều kiện nhập khẩu đối với mặt hàng dừa tươi và cơm dừa được áp dụng từ ngày 11/12/2017.

Ảnh minh họa

Cập nhật về quy trình xếp loại độc tố chất propiconazole tại EU

Thương vụ Bruxelles vừa cập nhật một số thông tin liên quan đến hồ sơ chất propiconazole tại EU. Theo thông tin từ Công ty bảo vệ cây trồng Syngenta tại EU, ý định xếp loại độc tố gây hại chất Propoconazole của EC có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với thương mại của các nước với EU. Chiều hướng chính sách hiện tại của EU tiềm ẩn khả năng EC sẽ hạ giới hạn tối đa tồn dư chất Propiconazole (MRL) xuống mức giới hạn tối thiểu.

Ảnh minh họa

Hợp kim Ferro-Silico-Manganese của Việt Nam bị áp thuế bán phá giá 4,06% tại Hàn Quốc

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc, Bộ Tài chính chiến lược Hàn Quốc đã ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm hợp kim Ferro-Silico-Manganese có mã HS: 7202.30.0000 nhập khẩu từ Việt Nam, Ấn Độ và Ukraine.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Hiệp hội Thép Việt Nam lên tiếng việc Hoa Kỳ áp thuế với sản phẩm thép

Liên quan đến quyết định sơ bộ của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) và thuế chống trợ cấp (CVD) đối với sản phẩm thép của Việt Nam mới đây, thông tin chính thức thể hiện quan điểm của mình, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, Hiệp hội đã có kế hoạch hành động cụ thể để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, phù hợp với quy định tại các hiệp định có liên quan của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Quy định về an toàn sản phẩm của Úc

(DNTM) Thương vụ Việt Nam tại Úc đã tổng hợp những quy định cụ thể về an toàn sản phẩm của Úc nhằm giúp các doanh nghiệp nắm rõ thông tin và đáp ứng quy định khi tham gia vào thị trường này.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939
Liên hệ nội dung: Việt Hằng : 0989.153.746