Số tạp chí mới

Liên kết

Ảnh minh họa

Giá cá tra Trung Quốc "cạnh tranh" trên thị trường nội địa

Trung Quốc có thể sản xuất tới 30.000 tấn cá tra trong năm 2018 và giá cạnh tranh hơn so với các sản phẩm từ Việt Nam.

Ảnh minh họa

Tiếp nhận hồ sơ về yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với nhôm thanh định hình xuất xứ từ Trung Quốc

Ngày 18 tháng 10 năm 2018, Cục Phòng vệ thương mại (Cơ quan điều tra) nhận được hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhôm thanh định hình có xuất xứ từ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc). Bên yêu cầu trong vụ việc là đại diện của ngành sản xuất trong nước, gồm 04 công ty: CP Nhôm Austdoor, CP Nhôm Sông Hông, TNHH Tung Yang và CP tập đoàn Mienhua.

Ảnh minh họa

Danh mục 25 mặt hàng và nhóm mặt hàng cấm nhập khẩu vào Nigeria

Bàn ghế nội thất là một trong các mặt hàng cấm nhập khẩu vào Nigeria.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Cơ hội xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Bắc Âu

Trong thời gian qua, các doanh nghiệp kiều bào đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhập khẩu hàng Việt Nam vào Thụy Điển và khu vực Bắc Âu. Đây là một kênh nhập khẩu đưa hàng Việt Nam với khối lượng lớn vào hệ thống các siêu thị lớn tại khu vực thị trường này như ICA, Hemkop, Willy, Coop…Nhận thức được thực tế đó, ngày 13 tháng 11 năm 2018, tại thành phố Malmö, Thụy Điển, được sự đồng ý của Đại sứ quán Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển đã phối hợp với Cộng đồng doanh nghiệp kiều bào tổ chức Tọa đàm về “Quan hệ hợp tác Việt Nam- Thụy Điển và Môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam”.

Ảnh minh họa

Kết quả giải quyết tranh chấp biện pháp tự vệ tôn lạnh tại WTO

Ngày 22 tháng 7 năm 2014, Indonesia đã áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm sắt hoặc thép không hợp kim cán phẳng với chiều rộng từ 600mm trở lên, được dát, phủ, hoặc mạ hợp kim nhôm kẽm, chứa hàm lượng các-bon 0,6%, với độ dày đến 0,7mm (tôn lạnh).

Những quy định phức tạp của REACH có tác động đến hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu

Siết chặt hơn các quy định về hàng hóa chất Việt Nam vào EU

Những nhà sản xuất hàng hóa sang EU đứng trước thách thức lớn khi buộc phải đáp ứng quy định REACH mới của EU.

Nguồn: ITC

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Italy giảm liên tục

Từ đầu năm 2018 đến nay, xuất khẩu (XK) mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Italy giảm liên tục. Giá trị XK nhóm sản phẩm này của Việt Nam sang Italy chỉ dao động ở mức 2,7 – 4,1 triệu USD. Italy vẫn đang là thị trường nhập khẩu (NK) mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam trong khối EU.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Lễ khai mạc

Tăng cường xúc tiến thương mại, thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Ngày 12 tháng 11 năm 2018, tại Hà Nộ,i Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo giao thương doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời phỏng vấn báo Tin tức

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Chính phủ sẽ xây dựng chương trình hành động CPTPP

Trả lời phỏng vấn của báo Tin tức chiều 12/11, ngay sau khi Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ sự vui mừng và cho biết về kế hoạch tiếp theo của Bộ Công Thương.

Ảnh minh họa

Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Chiều 12/11, với 100% đại biểu Quốc hội có mặt (469 đại biểu) biểu quyết tán thành, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

Ảnh minh họa

Giữ nguyên việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với thép mạ và thép hình chữ H

Ngày 12 tháng 11 năm 2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 4243/QĐ-BCT về việc giữ nguyên việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép hình chữ H có xuất xứ từ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; và Quyết định số 4244/QĐ-BCT về việc giữ nguyên việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép hình mạ có xuất xứ từ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và nước Đại Hàn Dân quốc.

Anh là thị trường NK lớn nhất tôm của Việt Nam trong khối EU. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Nhiều cơ hội xuất khẩu tôm chân trắng sang EU

Châu Âu (EU) là thị trường nhập khẩu (NK) tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 24,7% tổng xuất khẩu (XK) tôm của Việt Nam đi các thị trường. XK tôm Việt Nam sang thị trường này tính tới tháng 9 năm nay đạt 648,4 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017.

Ảnh minh họa. Nguồn: kinhtedothi.vn

Thủy sản Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng vào EVFTA

Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào Hiệp định tự do thương mại với EU (EVFTA) sẽ giúp đẩy mạnh các đơn hàng xuất khẩu thủy sản sang khu vực này và giúp các sản phẩm thủy sản của Việt Nam có sức cạnh tranh hơn.

Ảnh minh họa

Đài Loan dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu tạm thời đối với sản phẩm dầu mỡ có nguồn gốc từ động vật của Việt Nam

Cuối năm 2014, sau vụ việc dầu mỡ Việt Nam không đạt tiêu chuẩn nhập khẩu vào Đài Loan, Đài Loan đã công bố áp dụng “Biện pháp quản lý tạm thời đối với mặt hàng dầu mỡ nhập khẩu”, theo đó tạm dừng nhập khẩu các sản phẩm (dầu) mỡ bò, lợn, dê, cừu từ Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày Tờ trình về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định CPTPP. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Quốc hội xem xét đề nghị phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, sáng 2/11, Quốc hội đã nghe Chủ tịch nước báo cáo về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

Ảnh minh họa

Israel nới lỏng nhập khẩu sản phẩm sữa

Các cơ quan quản lý nhà nước của Israel vừa ký một thỏa thuận mới với các nông dân nuôi bò sữa nhằm nới lỏng việc nhập khẩu các sản phẩm sữa.

Ảnh minh họa

Nguy cơ EC điều tra lẩn tránh thuế hoặc bán phá giá lốp ô tô Việt Nam xuất khẩu

(DNTM) Việc tăng đột biến của khối lượng xuất khẩu lốp cao su dùng cho xe khách và xe tải từ Việt Nam sang EU trùng với thời điểm EC áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc có thể dẫn đến nguy cơ EC tiến hành điều tra lẩn tránh thuế hoặc điều tra chống bán phá giá đối với doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Ảnh minh họa

Lưu ý cơ bản nhận biết doanh nghiệp Hungary, tránh bị lừa đảo

Thương vụ Việt Nam tại Hungary vừa cho biết, gần đây có doanh nghiệp Việt Nam thực hiện giao dịch mua sản phẩm đồng thỏi của công ty có tên là SCRAP Company Limited, lấy địa chỉ trụ sở tại Hungary. Phía doanh nghiệp Việt Nam đã thanh toán trước 70% giá trị hợp đồng, nhưng không nhận được hàng.

Ảnh minh họa

Theo dõi tình hình nhập khẩu các sản phẩm lốp cao su cho xe khách và xe tải của EU từ Việt Nam

Tháng 5 năm 2018, Ủy ban Châu Âu (EC) đã quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với mặt hàng lốp xe khách và xe tải có xuất xứ từ Trung Quốc. Biện pháp chống bán phá giá tạm thời có hiệu lực trong vòng 6 tháng (từ ngày 04 tháng 5 năm 2018 đến ngày 03 tháng 11 năm 2018)

Ảnh minh họa

Cảnh báo doanh nghiệp tìm đối tác thông qua mạng internet

Trong thời gian vừa qua, theo yêu cầu của một số doanh nghiệp Việt Nam nhờ trợ giúp, Thương vụ đã điều tra tính xác thực và tồn tại của một số doanh nghiệp Hà Lan và một số vụ việc doanh nghiệp Việt Nam sau khi ký hợp đồng, thanh toán trước 10-30% thậm chí có trường hợp trả trước 100% tiền hàng nhưng không nhận được hàng giao như đã thỏa thuận, hoặc mất liên lạc…

Ảnh minh họa

Trung Đông tăng nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam

Trong bối cảnh xuất khẩu (XK) cá ngừ sang Mỹ và EU ngày càng chậm lại, các nước Trung Đông đang được chọn là điểm đến mới cho các doanh nghiệp XK cá ngừ của Việt Nam.

Thu hoạch ớt chuông trồng trong nhà kính. Ảnh: TTXVN

Nguyên nhân đằng sau việc Malaysia ngừng nhập khẩu ớt từ Việt Nam

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp chế biến Malaysia (MOA) đã thông báo tạm dừng nhập khẩu ớt từ Việt Nam với lý do dư lượng thuốc trừ sâu tối đa (MRL) vượt quá ngưỡng cho phép của nước này.

Ảnh minh họa

8 tháng, xuất khẩu tiêu của Việt Nam đạt 580 triệu USD

(DNTM) Trong tháng 8, Việt Nam đã xuất khẩu 23.100 tấn hạt tiêu, bao gồm 19.990 tấn tiêu đen và 3,110 tấn tiêu trắng.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Kế hoạch hành động thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN

(DNTM) Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch hành động thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018 - 2020.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu cá tra sang thị trường UAE tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã tăng 130,7% trong 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước.

Ảnh minh họa

Một số mặt hàng Việt Nam xuất sang EAEU nguy cơ bị tăng thuế

(DNTM) Một số mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) có nguy cơ bị tăng thuế nhập khẩu lên mức thuế nhập khẩu tối huệ quốc (MFN) do EAEU áp dụng cơ chế tự vệ ngưỡng.

Ảnh minh họa

Indonesia chấm dứt điều tra chống bán phá giá tôn màu của Việt Nam

(DNTM) Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đã nhận được thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Indonesia cho biết, Ủy ban Chống bán phá giá Indonesia (KADI) đã chấm dứt điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm tôn màu nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Ảnh minh họa

Giải mã chuyện 60.000 nông trại Mỹ muốn xuất khẩu nội tạng lợn sang Việt Nam

Việt Nam đứng thứ 4 về nhập khẩu nội tạng động vật trên thế giới, trong khi người Mỹ không thích ăn nội tạng động vật nhưng lại có nguồn cung lớn.

Ảnh minh họa

Philippines khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm xi măng

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Philippines, ngày 10 tháng 9 năm 2018, Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI) đã khởi xướng điều tra, áp dụng biện pháp tự vệ với sản phẩm xi măng nhập khẩu vào Philippines căn cứ vào Mục 6 của Đạo luật về biện pháp tự vệ của Philippines.

Ảnh minh họa

8 tháng, xuất khẩu giày dép tăng trưởng ở hầu hết các thị trường

Trong 8 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu giày dép sang phần lớn các thị trường đều tăng kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu sang Bồ Đào Nha tăng trưởng mạnh nhất 97,8%.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424