hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Ảnh minh họa

Diễn đàn Thương mại Việt Nam-Đông Âu tổ chức ngày 8/5 tại TP.HCM

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ cho biết, nhằm tăng cường kết nối kinh tế giữa Việt Nam và các nước Đông Âu, Bộ Công Thương sẽ phối hợp cùng các bên liên quan tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam-Đông Âu, với chủ đề “Thúc đẩy xuất khẩu nông sản, dệt may và da giày Việt Nam vào các nước Đông Âu trong tình hình mới” vào ngày 8/5/2019, tại Khách sạn Grand Sài Gòn, số 8 đường Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM.

Ảnh minh họa

Maroc chỉ cho phép nhập khẩu cơm dừa có chỉ số SO2 tối đa 50 mg/kg

(DNTM) Tin từ Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc, hiện nay giới chức trách kiểm dịch Maroc đang thắt chặt việc kiểm tra đối với mặt hàng cơm dừa nhập khẩu vào nước này. Theo đó, các lô hàng đến cảng sẽ được lấy mẫu thí nghiệm kiểm tra hàm lượng SO2 trong sản phẩm.

Giới thiệu sản phẩm của Việt Nam tại Hội chợ Go Green Expo 2018-Wellington, New Zealand. Ảnh: TTXVN

Các chính sách mới về kinh tế, thương mại của New Zealand

(DNTM) Sau 44 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975, Việt Nam và New Zealand đang có mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, tạo đà mở rộng các lĩnh vực hợp tác và ngày càng được củng cố và tăng cường.

Ảnh minh họa: moit.gov.vn

Tận dụng cơ hội thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường các nước CPTPP

(DNTM) Nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương thông tin về công tác phát triển thị trường xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam và những cơ hội để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường các nước CPTPP. Xin giới thiệu lần lượt từng nội dung đáng chú ý này.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu khai mạc Hội nghị. Nguồn: Văn phòng BCĐ liên ngành kinh tế

Triển khai Hiệp định CPTPP, phát triển thị trường các nhóm ngành hàng

(DNTM) Sáng ngày 21 tháng 3 năm 2019 tại thành phố Cần Thơ, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế phối hợp với UBND Thành phố Cần Thơ và các Bộ, ngành liên quan tổ chức "Hội nghị liên ngành triển khai Hiệp định CPTPP, phát triển thị trường các nhóm ngành hàng".

Ảnh minh họa. Nguồn: trav.gov.vn

Malaysia áp thuế chống bán phá giá sắt thép từ Trung Quốc và Việt Nam

(DNTM) Tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), ngày 8 tháng 3 năm 2019, Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Malaysia (MITI) đã thông báo kết luận điều tra cuối cùng và Lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) trong vụ việc điều tra CBPG đối với một số sản phẩm sắt hoặc thép cuộn hợp kim và không hợp kim cán phẳng mạ hoặc tráng kẽm có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam (mã HS: 7210.41.1100; 7210.41.1200; 7210.41.1900; 7210.41.9900; 7210.49.1100; 7210.49.1200; 7210.49.1300; 7210.49.1900; 7210.49.9100; 7210.49.9900; 7212.30.9000; 7225.92.9000, 7225.99.9000; 7226.99.1100; 7226.99.1900; 7226.99.9100; 7226.99.9900).

Ảnh minh họa

Hội nghị liên ngành triển khai Hiệp định CPTPP diễn ra vào ngày 21/3 tại TP.Cần Thơ

Nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về nội dung cam kết hội nhập kinh tế quốc tế cũng như các công việc cần triển khai để thực thi hiệu quả Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các FTA khác, trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp quyết liệt kịp thời và đồng bộ hơn nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc thực thi các cam kết FTA, Bộ Công Thương phối hợp với UBND TP.Cần Thơ tổ chức Hội nghị liên ngành triển khai Hiệp định CPTPP, phát triển thị trường các nhóm ngành hàng tại TP.Cần Thơ vào ngày 21/3/2019.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu cá ngừ sang Mexico: cơ hội từ CPTPP

Ngày 14/1/2019, Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức có hiệu lực với Việt Nam. Như vậy, Việt Nam đã trở quốc gia thứ 7 thực thi Hiệp định này. CPTPP dự kiến sẽ mang lại nhiều lợi thế và cơ hội xuất khẩu (XK) cho các DN chế biến và XK cá ngừ Việt Nam. Và 1 trong những đối tác tiềm năng, những nước tham gia CPTPP, cho ngành cá ngừ Việt Nam trong thời gian tới chính là Mexico.

Ảnh minh họa. Nguồn: trav.gov.vn

Brasil rà soát chống bán phá giá đối với lốp xe đạp nhập khẩu từ Việt Nam

(DNTM) Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 07 tháng 3 năm 2019, Cục Phòng vệ thương mại nhận được thông tin về việc ngày 18 tháng 02 năm 2019, Cơ quan Phòng vệ thương mại (DECOM) thuộc Cục Ngoại thương - Bộ Công nghiệp và Ngoại Thương và Dịch vụ Brasil đã thông báo khởi xướng rà soát hoàng hôn (sunset review) biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp cao su xe đạp nhập khẩu từ Việt Nam, Ấn Độ và Trung Quốc có mã HS 4011.50.00.

Ảnh minh họa. Nguồn: Cục Phòng vệ thương mại

Cảnh báo lốp cao su từ Việt Nam xuất sang EU có thể bị điều tra áp thuế

(DNTM) Qua theo dõi tình hình nhập khẩu các sản phẩm lốp cao su cho xe khách và xe tải của EU từ Việt Nam năm 2018, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, sau khi Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, khối lượng xuất khẩu lốp cao su cho xe khách và xe tải từ Trung Quốc sang EU đã giảm mạnh. Trong khi đó, khối lượng xuất khẩu mặt hàng này từ Việt Nam sang EU tăng đột biến, cảnh báo có nguy cơ EC tiến hành điều tra lẩn tránh thuế hoặc điều tra chống bán phá giá đối với doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Ảnh minh họa

Thực hiện chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo GSP của EU, Na Uy, Thụy Sỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) là cơ chế ưu đãi đơn phương dành cho các nước đang phát triển và chậm phát triển trong quan hệ thương mại với các nền kinh tế lớn. Trong những năm qua, Liên minh châu Âu (EU) đã dành cơ chế này cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam trong đó có da giày, may mặc, đồ nhựa, ... Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã tận dụng tốt cơ chế này để mở rộng thị trường tại EU.

Ảnh minh họa

Chính phủ Việt Nam không can thiệp vào giá đối với ống thép hàn các-bon xuất sang Canada

Ngày 31 tháng 01 năm 2019, Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) đã thông báo kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra bán phá giá đối với một số sản phẩm ống thép hàn các-bon nhập khẩu từ Việt Nam.

Ảnh minh họa

Philippines áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với xi măng nhập khẩu

(DNTM) Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) dẫn thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Philippines cho biết, ngày 18 tháng 01 năm 2019, Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI) đã thông báo về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với sản phẩm xi măng nhập khẩu vào Philippines.

Ảnh minh họa

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam cho mặt hàng xe đạp điện xuất khẩu sang EU

Vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã ban hành quyết định về việc áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với xe đạp điện nhập khẩu từ Trung Quốc vào Liên minh châu Âu (EU). Mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp cộng gộp là từ 18,8% đến 79,3% tùy thuộc vào từng doanh nghiệp xuất khẩu. Các mức thuế này được áp dụng trong 05 năm kể từ ngày 18 tháng 1 năm 2019.

Ảnh minh họa

Khuyến nghị của Bộ Công Thương về xuất khẩu trái cây nói chung, dưa hấu nói riêng sang Trung Quốc

(DNTM) Thông tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, qua theo dõi, nghiên cứu thị trường, Bộ Công Thương xin thông tin về tình hình sản xuất, tiêu thụ và nhập khẩu dưa hấu của thị trường Trung Quốc cũng như một số quy định quản lý của thị trường này đối với hoạt động nhập khẩu trái cây như sau:

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Triển khai hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội

(DNTM) Thủ tướng Chính phủ ban hành Phụ lục những công việc triển khai trong năm 2019 để thực hiện Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 25/4/2017 về Ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 6-NQ/TW về "Thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới".

Ảnh minh họa

Mời tham dự Hội chợ “Argiteq 2019” tại Doha, Qatar

Từ ngày 19 tới 23/3/2019, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Doha (DECC) sẽ diễn ra Hội chợ Nông nghiệp Qatar lần thứ 7 “Agriteq 2019” do Bộ Thị chính và Môi trường Qatar tổ chức.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Lưu ý đối với doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Nga quá cảnh qua Ucraina

Ngày 29 tháng 12 năm 2018, Chính phủ Liên bang Nga đã ban hành Nghị định số 1716-83 về các biện pháp thi hành Quyết định số 592 ngày 22 tháng 10 năm 2018 của Tổng thống Liên bang Nga.

Ảnh minh họa

Bộ Công Thương điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhôm

(DNTM) Tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), ngày 10 tháng 01 năm 2019, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 33/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhôm, hợp kim hoặc không hợp kim, ở dạng thanh, que và hình (mã số vụ việc AD05).

Ảnh minh họa

Hướng dẫn thực hiện một số điều của Hiệp định Thương mại biên giới Việt-Lào

Ngày 26/12/2018, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 56/2018/TT-BCT hướng dẫn thực hiện một số điều của Hiệp định Thương mại biên giới giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào.

Ảnh minh họa

Doanh nghiệp xuất khẩu cần tuân thủ chặt chẽ các quy định về chứng nhận xuất xứ

(DNTM) Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), trong thời gian qua, một số thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã tăng cường sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại (PVTM) như chống bán phá giá, chống trợ cấp để bảo vệ ngành sản xuất trong nước.

Ảnh minh họa

Các cuộc điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đang có xu hướng gia tăng

Trong thời gian qua, một số thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã tăng cường sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại (PVTM) như chống bán phá giá, chống trợ cấp để bảo vệ ngành sản xuất trong nước.

Ảnh minh họa

Indonesia áp thuế 3,9% với giấy màng BOPP nhập khẩu từ Việt Nam

Ủy ban Chống bán phá giá Indonesia (KADI) vừa qua đã chính thức ban hành kết luận cuối cùng về việc gia hạn áp dụng biện pháp chống bán phá giá thêm 5 năm với giấy màng BOPP (Biaxially Orented Polypropylene) xuất khẩu từ Việt Nam và Thái Lan.

Nguồn: vasep.com.vn

Xuất khẩu tôm cuối năm chưa có dấu hiệu phục hồi

Tháng 11/2018, xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam chưa có dấu hiệu phục hồi, tiếp tục giảm 15,8% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 304,3 triệu USD. Tổng XK tôm Việt Nam đi các thị trường tính tới tháng 11 năm nay đạt 3,27 tỷ USD, giảm 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh minh họa

Giá cá tra Trung Quốc "cạnh tranh" trên thị trường nội địa

Trung Quốc có thể sản xuất tới 30.000 tấn cá tra trong năm 2018 và giá cạnh tranh hơn so với các sản phẩm từ Việt Nam.

Ảnh minh họa

Tiếp nhận hồ sơ về yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với nhôm thanh định hình xuất xứ từ Trung Quốc

Ngày 18 tháng 10 năm 2018, Cục Phòng vệ thương mại (Cơ quan điều tra) nhận được hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhôm thanh định hình có xuất xứ từ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc). Bên yêu cầu trong vụ việc là đại diện của ngành sản xuất trong nước, gồm 04 công ty: CP Nhôm Austdoor, CP Nhôm Sông Hông, TNHH Tung Yang và CP tập đoàn Mienhua.

Ảnh minh họa

Danh mục 25 mặt hàng và nhóm mặt hàng cấm nhập khẩu vào Nigeria

Bàn ghế nội thất là một trong các mặt hàng cấm nhập khẩu vào Nigeria.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Cơ hội xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Bắc Âu

Trong thời gian qua, các doanh nghiệp kiều bào đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhập khẩu hàng Việt Nam vào Thụy Điển và khu vực Bắc Âu. Đây là một kênh nhập khẩu đưa hàng Việt Nam với khối lượng lớn vào hệ thống các siêu thị lớn tại khu vực thị trường này như ICA, Hemkop, Willy, Coop…Nhận thức được thực tế đó, ngày 13 tháng 11 năm 2018, tại thành phố Malmö, Thụy Điển, được sự đồng ý của Đại sứ quán Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển đã phối hợp với Cộng đồng doanh nghiệp kiều bào tổ chức Tọa đàm về “Quan hệ hợp tác Việt Nam- Thụy Điển và Môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam”.

Ảnh minh họa

Kết quả giải quyết tranh chấp biện pháp tự vệ tôn lạnh tại WTO

Ngày 22 tháng 7 năm 2014, Indonesia đã áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm sắt hoặc thép không hợp kim cán phẳng với chiều rộng từ 600mm trở lên, được dát, phủ, hoặc mạ hợp kim nhôm kẽm, chứa hàm lượng các-bon 0,6%, với độ dày đến 0,7mm (tôn lạnh).

Những quy định phức tạp của REACH có tác động đến hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu

Siết chặt hơn các quy định về hàng hóa chất Việt Nam vào EU

Những nhà sản xuất hàng hóa sang EU đứng trước thách thức lớn khi buộc phải đáp ứng quy định REACH mới của EU.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424