Số tạp chí mới

Liên kết

4 dự án triển khai Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020

Đăng lúc: Thứ năm - 07/08/2014 11:49
(DNTM) Tại Quyết định số 4135/QĐ-BCT ngày 21/6/2013, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã phê duyệt 4 Đề án thành phần thuộc Chiến lược sản xuất sạch hơn (SXSH) trong công nghiệp đến năm 2020.
Máy dệt kim tròn tại Công ty TNHH Một thành viên dệt kim Đông Xuân (Doximex). Ảnh: Vinatex

Máy dệt kim tròn tại Công ty TNHH Một thành viên dệt kim Đông Xuân (Doximex). Ảnh: Vinatex

Đề án số 1: Nâng cao nhận thức và năng lực áp dụng SXSH trong công nghiệp
Giai đoạn đầu đến năm 2015, với nguồn kinh phí dự kiến là 32 tỷ (16 tỷ/năm), Đề án hướng tới 50% cơ sở sản xuất công nghiệp nhận thức được lợi ích của việc áp dụng SXSH trong công nghiệp; 70% các Sở Công Thương có cán bộ chuyên trách đủ năng lực hướng dẫn áp dụng SXSH  cho các cơ sở sản xuất công nghiệp. Từ đó, hình thành mạng lưới chuyên gia tư vấn, giảng viên, cán bộ hỗ trợ sản xuất sạch hơn có đủ năng lực, đáp ứng nhu cầu tư vấn, đào tạo và hỗ trợ cho các doanh nghiệp công nghiệp và các đối tượng có liên quan.
Trong giai đoạn tiếp theo, giai đoạn 2016 - 2020, Đề án đặt mục tiêu 90% cơ sở sản xuất công nghiệp nhận thức được lợi ích của việc áp dụng SXSH trong công nghiệp; 90% các Sở Công Thương có cán bộ chuyên trách đủ năng lực hướng dẫn áp dụng SXSH cho các cơ sở sản xuất công nghiệp; Phát triển mạng lưới chuyên gia tư vấn, giảng viên, cán bộ hỗ trợ SXSH có đủ năng lực hỗ trợ cho các doanh nghiệp công nghiệp và các đối tượng có liên quan trong giai đoạn này.
Nội dung của Đề án bao gồm việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về SXSH cho các đối tượng có liên quan và xây dựng chương trình, biên soạn giáo trình, tài liệu về SXSH. Xây dựng và thực hiện các chương trình hội thảo, cuộc thi truyền thông, các diễn đàn/câu lạc bộ về SXSH để phổ biến về SXSH, trao đổi kinh nghiệm về việc áp dụng SXSH giữa các doanh nghiệp…
Bên cạnh đó, tổ chức các lớp tập huấn cho các đối tượng có vai trò hỗ trợ, phổ biến, hướng dẫn, tư vấn và thực hiện SXSH; Hình thành và phát triển mạng lưới chuyên gia và tổ chức tư vấn SXSH trong cả nước. Kinh phí dự kiến cho giai đoạn này là 75 tỷ, tương đương với 15 tỷ/năm.
Đề án số 2: Xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu và trang thông tin điện tử về SXSH trong công nghiệp
Giai đoạn đến năm 2015, Đề án đặt mục tiêu xây dựng, vận hành, duy trì và cập nhật thường xuyên trang tin về SXSH tại Bộ Công Thương; Xây dựng, cập nhật các cơ sở dữ liệu về SXSH phục vụ công tác quản lý, tổ chức triển khai các nội dung của Chiến lược, đáp ứng các mục tiêu đã đề ra trong Chiến lược. Đến giai đoạn 2016 – 2020, có thể tiếp tục vận hành, duy trì và cập nhật thường xuyên trang tin về SXSH tại Bộ Công Thương; Tiếp tục xây dựng, cập nhật các cơ sở dữ liệu về sản xuất sạch hơn phục vụ công tác quản lý, tổ chức triển khai các nội dung của Chiến lược, đáp ứng các mục tiêu đã đề ra.
Dự kiến kinh phí cho 2 giai đoạn 2014 – 2015 và giai đoạn 2016 – 2020 của Đề án này lần lượt là 16 tỷ (8 tỷ/năm) và 50 tỷ (10 tỷ/năm).
Đề án số 3: Hỗ trợ kỹ thuật về áp dụng SXSH tại các cơ sở sản xuất công nghiệp.
Với nguồn kinh phí thực hiện dự kiến là 60 tỷ (30 tỷ/năm), giai đoạn từ nay đến năm 2015, Đề án đặt mục tiêu có 25% cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng SXSH; các cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng SXSH tiết kiệm được từ 5 – 8% mức tiêu thụ năng lượng, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu trên đơn vị sản phẩm; Cung cấp hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trực tiếp cho các cơ sở sản xuất công nghiệp có tiềm năng thực hiện SXSH; Cung cấp đầy đủ các hướng dẫn kỹ thuật SXSH cho các doanh nghiệp ở các ngành nghề và quy mô khác nhau; Hỗ trợ tập huấn kỹ thuật cho các doanh nghiệp.
Giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020 sẽ có 50% cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng SXSH; các cơ sở sản xuất công nghiệp áp dụng SXSH tiết kiệm được từ 8 – 13% mức tiêu thụ năng lượng, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu trên đơn vị sản phẩm. Tiếp tục cung cấp hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trực tiếp cho các cơ sở sản xuất công nghiệp có tiềm năng thực hiện sản xuất sạch hơn; Tiếp tục cung cấp đầy đủ các hướng dẫn kỹ thuật SXSH cho các doanh nghiệp ở các ngành nghề và quy mô khác nhau và hỗ trợ tập huấn kỹ thuật cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp. Nguồn kinh phí cho giai đoạn này dự kiến là 200 tỷ (40 tỷ/năm).
Để đạt được những mục tiêu trên, Ban điều hành Chiến lược cần xây dựng hướng dẫn kỹ thuật SXSH. Đồng thời hỗ trợ tập huấn kỹ thuật SXSH cho các cơ sở sản xuất công nghiệp.
Đề án số 4: Hoàn thiện mạng lưới các tổ chức hỗ trợ sản xuất sạch hơn trong công nghiệp
Khác với 3 Đề án trên, Đề án số 4 với kinh phí dự kiến là 8 tỷ đồng (tương đương với 4 tỷ/năm) chỉ được thực hiện trong giai đoạn 2014 – 2015.
Mục tiêu của Đề án là hình thành cơ quan đầu mối về sản xuất tại Bộ Công Thương và các Bộ/ngành có liên quan, các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; các Tập đoàn/Tổng công ty và các đơn vị có liên quan khác; Hình thành bộ phận chuyên trách về SXSH tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp vừa và lớn cũng như việc duy trì mạng lưới các đơn vị hỗ trợ SXSH.
Theo đó, Ban điều hành Chiến lược khi thực hiện Đề án số 4 cần xây dựng Đề án thành lập các đơn vị chức năng tư vấn áp dụng SXSH tại các Sở Công Thương, Trung tâm khuyến công địa phương; Xây dựng hệ thống báo cáo đánh giá thực hiện sản xuất sạch hơn; Hình thành các đơn vị mới về SXSH tại các Bộ ngành, Tập đoàn/Tổng Công ty và bộ phận chuyên trách về SXSH tại các doanh nghiệp vừa và lớn. Tổ chức, duy trì và phát triển Diễn đàn mạng lưới các đơn vị thực hiện SXSH. 

 
Thơm Nguyễn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939