Số tạp chí mới

Liên kết

Phạt đến 30 triệu đồng nếu vi phạm quy định về ứng dụng khoa học công nghệ

Đăng lúc: Thứ sáu - 24/10/2014 14:47
(DNTM) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 93/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 64/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ.
Phạt từ 20-30 triệu đồng đối với tổ chức có hành vi ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN không sử dụng NSNN vào sản xuất và đời sống. Ảnh minh họa

Phạt từ 20-30 triệu đồng đối với tổ chức có hành vi ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN không sử dụng NSNN vào sản xuất và đời sống. Ảnh minh họa

Theo đó, Nghị định đưa ra những sửa đổi, bổ sung về mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về: hoạt động của hội đồng khoa học và công nghệ (KH&CN); đăng kí kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước; hoạt động KH&CN; báo cáo, đăng kí, triển khai hoạt động và giải thể tổ chức KH&CN; đánh giá, xếp hạng tổ chức KH&CN công lập; sở hữu, sử dụng kết quả hoạt động KH&CN; ứng dụng, phổ biến kết quả hoạt động KH&CN; đăng kí, quản lí, sử dụng Quỹ phát triển KH&CN.

Trong đó, vi phạm quy định về ứng dụng, phổ biến kết quả hoạt động KH&CN có thể bị phạt đến 30 triệu đồng.

Cụ thể, phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với tổ chức là chủ đầu tư dự án, chương trình phát triển kinh tế xã hội sử dụng ngân sách nhà nước có một trong các hành vi: Không gửi báo cáo việc sử dụng kinh phí dành cho hoạt động KH&CN theo quy định; không tổ chức nghiên cứu để xây dựng căn cứ khoa học trong giai đoạn chuẩn bị, thực hiện đầu tư, giải quyết vấn đề KH&CN phát sinh trong quá trình thực hiện; không thực hiện đúng, đầy đủ kết luận thẩm định về cơ sở khoa học và thẩm định công nghệ theo quy định.

Hành vi phổ biến kết quả phân tích, thẩm định, giám định khi chưa được cơ quan nhà nước đặt hàng đồng ý sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với cá nhân; phạt tiền từ 6-10 triệu đồng đối với tổ chức.

Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với cá nhân; phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước, có cam kết, có địa chỉ ứng dụng vào sản xuất và đời sống nhưng không trực tiếp hoặc tham gia triển khai ứng dụng kết quả nghiên cứu vào sản xuất, đời sống.

Phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với cá nhân; phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với tổ chức có hành vi ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN không sử dụng ngân sách nhà nước vào sản xuất và đời sống, thuộc diện phải thẩm định theo quy định nhưng chưa có sự thẩm định của cơ quan quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ có thẩm quyền.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/12/2014. 

Đối với hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động KH&CN xảy ra trước ngày 15/12/2014 mà sau đó mới bị phát hiện hoặc đang xem xét, giải quyết thì áp dụng các quy định có lợi cho tổ chức, cá nhân vi phạm.


Thơm Nguyễn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424