hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Phát triển làng nghề truyền thống La Phù (Hoài Đức) từ hạ tầng thương mại, dịch vụ

Đăng lúc: Thứ tư - 20/06/2018 12:34
(DNTM) Hoài Đức là huyện ngoại thành của thành phố Hà Nội, có nhiều điều kiện thuận lợi về phát triển nông nghiệp và các loại hình kinh tế công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp làng nghề, sản xuất nông nghiệp ven đô xanh, sạch, có giá trị kinh tế cao.
Sản xuất bánh kẹo tại xã La Phù, huyện Hoài Đức. Ảnh: kinhtedothi.vn

Sản xuất bánh kẹo tại xã La Phù, huyện Hoài Đức. Ảnh: kinhtedothi.vn

Trong số 53 làng nghề của huyện Hoài Đức hiện nay, làng nghề La Phù của huyện có hai nghề chính mang lại thu nhập cao so với nhiều vùng quê khác thuộc ngoại thành thành phố Hà Nội là nghề dệt kim và sản xuất bánh kẹo. Nhờ vị trí địa lý thuận lợi, nghề truyền thống trăm năm cùng sự nỗ lực bám nghề của người La Phù đã mang lại "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" cho nghề sản xuất, kinh doanh bánh kẹo ở địa phương. Hàng chục công ty sản xuất, cơ sở kinh doanh lớn nhỏ, hàng trăm hộ gia đình làm nghề cùng hơn 3.000 lao động thường xuyên từ khắp nơi đổ về… giữ cho La Phù một nhịp độ làm việc không thể khẩn trương, sôi động hơn, đặc biệt vào những ngày áp Tết.
 
Để phục vụ làng nghề truyền thống La Phù phát triển đồng bộ về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; khai thác hiệu quả quỹ đất, thúc đẩy phát triển hơn nữa nền kinh tế của huyện Hoài Đức nói riêng và thành phố nói chung, UBND thành phố Hà Nội vừa qua đã ban hành Quyết định số 2449/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng khu thương mại, dịch vụ phục vụ làng nghề La Phù với quy mô lên tới 9,9ha, tỷ lệ 1/500 trên địa bàn 2 xã La Phù, An Khánh (huyện Hoài Đức).
 
Theo đó, thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị chức năng liên quan phải phân tích, đánh giá các điều kiện tự nhiên, thực trạng đất xây dựng, hạ tầng kỹ thuật; quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, các dự án đã và đang triển khai có liên quan đến khu vực quy hoạch.
 
Xác định và cụ thể hóa các công trình điểm nhấn tại dự án theo các hướng tầm nhìn. Tổ chức không gian và chiều cao cho toàn khu vực nghiên cứu và cụ thể hóa với từng lô đất; xác định cao độ mặt đường, vỉa hè, chiều cao và cao độ các tầng nhà, khoảng lùi công trình trên cơ sở tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, phù hợp với các chỉ tiêu quy hoạch và cảnh quan đô thị. Các giải pháp cải tạo chỉnh trang khu vực hiện hữu. Thiết kế hệ thống cây xanh, mặt nước, quảng trường và các vật thể kiến trúc đô thị.
 
Đối với quy hoạch hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, UBND thành phố yêu cầu phải xác định mạng lưới đường giao thông, tính toán các chỉ tiêu giao thông, mặt cắt chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Vị trí, quy mô bãi đỗ xe để đảm bảo phục vụ nhu cầu giao thông khu vực. Nghiên cứu hoàn thiện phương án hướng tuyến, mặt cắt ngang thiết kế tuyến đường kết nối vào dự án.
 
Bên cạnh đó, xác định chỉ tiêu, thông số cơ bản, lưu vực thoát nước, mạng lưới thoát nước, vị trí, quy mô các công trình đầu mối tiêu thoát chính. Xác định nhu cầu và nguồn cấp nước, mạng lưới đường ống cấp nước và các thông số kỹ thuật chi tiết, vị trí các công trình xử lý nước thải, chất thải tuân thủ theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định hiện hành và phù hợp với quy hoạch chung và quy hoạch phân khu.
 
Nghiên cứu phương án hoàn trả kênh mương tưới tiêu cho diện tích đất còn lại để phục vụ canh tác trong quá trình thực hiện dự án và sau khi dự án đi vào hoạt động. Xác định mạng lưới thoát nước.
 
Đồng thời, có những đánh giá hiện trạng môi trường về điều kiện địa hình; điều kiện tự nhiên; chất thải rắn, nước thải, tiếng ồn; các vấn đề xã hội, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên; phân tích, dự báo những tác động tích cực và tiêu cực ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và môi trường đô thị…
 
Thúy Nga
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424