Số tạp chí mới

Liên kết

Tăng năng suất và chất lượng sản phẩm: Con đường ngắn nhất nâng sức cạnh tranh

Đăng lúc: Thứ năm - 28/05/2015 11:48
(DNTM) Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” đã triển khai được hơn 4 năm với những kết quả bước đầu khả quan.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng, Tính đến tháng 10/2014, hệ thống tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) đã có trên 8.100 TCVN; tỷ lệ hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực đạt tỷ lệ trên 43% đã góp phần hỗ trợ đắc lực cho việc phát triển kinh tế xã hội trong nhiều lĩnh vực.
Áp dụng các công cụ cải tiến, năng suất tăng tới 20-30%
Theo lĩnh vực được phân công, các bộ, ngành đã và đang đẩy mạnh việc xây dựng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, đến nay đã có trên 550 QCVN được 14 Bộ quản lý chuyên ngành/lĩnh vực ban hành. Việc “Quy hoạch mạng lưới tổ chức đánh giá sự phù hợp đến năm 2020”, cơ sở cho việc thiết lập mạng lưới tổ chức tổ chức đánh giá sự phù hợp - đang trong quá trình soạn thảo và dự kiến sẽ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện.
Bên cạnh đó, việc thúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng, đến tháng 10/2014 đã có 51 địa phương đã có dự án năng suất chất lượng (NSCL) được phê duyệt và đi vào triển khai thực hiện. Nhiều địa phương có dự án NSCL triển khai có hiệu quả tốt như Cà Mau, Quảng Trị, Trà Vinh, An Giang, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Trà Vinh, Thừa Thiên Huế... Một số dự án hỗ trợ doanh nghiệp đã thu được kết quả nổi bật như: hỗ trợ nuôi tôm ở dự án tỉnh Cà Mau, hỗ trợ chứng nhận Viet GAP, rau an toàn ở dự án tỉnh An Giang, Sơn La. Chương trình cũng đã hỗ trợ cho khoảng …. Doanh nghiệp triển khai thực hiện các công cụ nâng cao năng suất chất lượng, hoàn thành mục tiêu của giai đoạn 1.
Về mục tiêu nâng tỷ trọng đóng góp của năng suất yếu tố tổng hợp (TFP) trong tăng trưởng GDP lên 30% vào năm 2015, đến nay, phương pháp tính TFP cơ bản đã hoàn thành, đảm bảo tin cậy và phù hợp. Với phương pháp tính đã nghiên cứu, số liệu TFP bình quân giai đoạn từ 2011-2013 là 22,15% và TFP tính cho năm 2013 là 32,51%.
Riêng đối với hoạt động áp dụng các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất và chất lượng hàng hóa của doanh nghiệp, tính đến tháng 10/2014 đã có hơn 1000 doanh nghiệp được hỗ trợ áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ nâng cao NSCL. Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và đổi mới công nghệ cũng như áp dụng các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất và chất lượng như ISO 9001, ISO 14001, ISO 22000, Lean, TPM… được thừa nhận về khả năng mang lại những lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp trên nhiều khía cạnh: Tiết kiệm được thời gian, giảm chi phí sản xuất, duy trì tính ổn định của chất lượng sản phẩm; cải tiến năng suất lao động; nâng cao năng lực cạnh tranh đồng thời xây dựng được phong cách làm việc khoa học có tính hệ thống. Đặc biệt, có những doanh nghiệp sau khi áp dụng công cụ, mô hình nâng cao NSCL như 5S, TPM, LEAN… năng suất đã có sự cải thiện rõ rệt, thông thường, các công ty sau khi áp dụng các công cụ cải tiến, năng suất tăng tới 20-30% hoặc cao hơn mà chưa cần tới những đầu tư lớn về máy móc thiết bị.
Còn nhiều khó khăn trong triển khai
Theo ông Ngô Quý Việt, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng, mặc dù có những kết quả đáng khích lệ từ việc triển khai áp dụng các mô hình và công cụ cải tiến năng suất suất chất lượng trong giai đoạn 1, nhưng việc triển khai tới các doanh nghiệp vẫn còn khó khăn. Trong những năm vừa qua, sản xuất kinh doanh có nhiều biến động, số doanh nghiệp giải thể nhiều, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tất cả các khâu, từ khâu nguyên liệu đến khâu thị trường. Nguyên nhân chính vẫn từ kém năng lực cạnh tranh, chất lượng hàng hóa chưa ổn định, chưa hội nhập được với nền kinh tế toàn cầu. Việc thuyết phục được các doanh nghiệp bỏ thời gian và công sức cho hoạt động cải tiến năng suất, chất lượng không phải dễ dàng.
Bên cạnh đó, không phải doanh nghiệp nào cũng tiếp cận và áp dụng thành công những hệ thống và công cụ quản lý. Nguyên nhân chủ yếu do hiện tại, quản lý sản xuất dựa trên kinh nghiệm, chưa có sự chuẩn bị về nguồn lực; nhận thức, trình độ nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật còn hạn chế. Mặt khác, những tác động từ bên ngoài như sự biến động của chính sách, khó khăn chung của nền kinh tế khiến doanh nghiệp thường xuyên phải điều chỉnh chiến lược dài hạn.
 
Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 712/QĐ-TTg ngày 21/5/2010.
Mục tiêu của Chương trình là xây dựng và áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất và chất lượng; phát triển nguồn lực cần thiết để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Tạo bước chuyển biến rõ rệt về năng suất và chất lượng của các sản phẩm, hàng hóa chủ lực, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Chương trình gồm 9 dự án thành phần:
Dự án 1: “Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật”
Dự án 2: “Thúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng”
Dự án 3: “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của ngành Công nghiệp”
Dự án 4: “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của ngành Nông nghiệp”
Dự án 5: “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của ngành Thông tin và Truyền thông”
Dự án 6: “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của ngành Xây dựng”
Dự án 7: “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của ngành Y tế”
Dự án 8: “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của ngành Giao thông vận tải”
Dự án 9: “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương”
 
Thanh Hà
Tạp chí Doanh nghiệp & Thương mại số tháng 5/2015

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424