hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Thành lập Công ty An ninh mạng Viettel

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/04/2019 19:18
(DNTM) Nhận trách nhiệm trở thành lá chắn thép tại Việt Nam, ngày 12/4/2019 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức lễ ra mắt Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security Company).
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng phát biểu tại buổi lễ

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng phát biểu tại buổi lễ

Việc thành lập Công ty An ninh mạng nằm trong bước chuyển dịch chiến lược của Tập đoàn Viettel trong giai đoạn phát triển thứ 4 của mình là kinh doanh toàn cầu và 4.0 với sứ mệnh kiến tạo xã hội số.
 
Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng – Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel phát biểu: “Phát triển viễn thông và công nghệ thông tin là con đường bắt buộc để phát triển xã hội, phát triển quốc gia. Cách duy nhất là chúng ta phải vừa xây, vừa bảo vệ, vừa chống lại các tác hại của nó. Chúng ta không thể để sự "sợ hãi" làm tụt hậu đất nước. Với hệ sinh thái sản phẩm an ninh mạng đa dạng tự phát triển, Công ty An ninh mạng Viettel hiện là chiếc lá chắn thép chắc chắn nhất đối với các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam”.
 
Năm 2011, một nhóm 6 người được tách ra từ Ban Kỹ thuật của Viettel với nhiệm vụ nghiên cứu phát triển nguồn lực và giải pháp an toàn thông tin (ATTT), bảo vệ cho mạng lưới cung cấp dịch vụ và nội bộ của Tập đoàn trước các nguy cơ ATTT.  Trung bình đội ngũ này đã ngăn chặn 25 nghìn cuộc tấn công hàng năm.
 
Viettel bắt đầu tiến quân hỗ trợ doanh nghiệp bên ngoài bằng việc xử lý khủng hoảng ATTT năm 2016 của Việt Nam Airlines, các cuộc tấn công vào các ngân hàng, vào các tổ chức, cơ quan. Đến nay, Viettel đã được tin tưởng, giao phó là người bảo vệ các hệ thống trọng yếu của Đảng và Chính phủ. Nhờ sở hữu những chuyên gia người Việt hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng, Công ty An ninh mạng Viettel là đơn vị chuyên về ATTT đứng đầu cả nước về số lượng lẫn chất lượng hiện nay. 
 
Các chuyên gia của Công ty An ninh mạng Viettel đã nghiên cứu và phát hiện 83 lỗ hổng zero-day, tập trung nhiều trong năm 2017 và năm 2018. Các lỗ hổng bao phủ nhiều mảng bao gồm cả thiết bị, ứng dụng trên máy tính người dùng, hệ điều hành, dịch vụ, nền tảng phổ biến ... Nhiều lỗ hổng do Viettel công bố được Google, Facebook, Oracle, Microsoft, Tesla ghi nhận và vinh danh. 


CEO Công ty An ninh mạng Viettel

Công ty An ninh mạng Viettel có nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển chuyên sâu các giải pháp, cung cấp sản phẩm, dịch vụ ATTT. Hệ sinh thái sản phẩm của Công ty trải rộng ở các nhóm khách hàng: Nhóm khách hàng Chính phủ & Doanh nghiệp lớn; Nhóm Doanh nghiệp vừa và nhỏ; Nhóm khách hàng Cá nhân; Nhóm khách hàng Viễn thông; Dịch vụ ATTT.
 
Ngay tại thời điểm thành lập, Công ty An ninh mạng Viettel đã trở thành đơn vị chuyên về an toàn, an ninh thông tin số 1 Việt Nam về số lượng và chất lượng nhân sự. Công ty hiện đang sở hữu những chuyên gia người Việt hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng, sở hữu nhiều chứng chỉ ATTT uy tín và danh tiếng được toàn thế giới công nhận như CISSP, CCIE, CEH, Security+...
 
Hiện tại Công ty An ninh mạng Viettel tập trung ở các sản phẩm như: Hệ thống giám sát ATTT tập trung (SOC); Hệ thống giám sát và bảo vệ cho mạng viễn thông, chống lậu cước; Hệ thống giám sát và bảo vệ ứng dụng web trên nền tảng điện toán đám mây; Hệ thống quản lý ATTT cho mạng văn phòng. Và các nhóm dịch vụ chính bao gồm: Dịch vụ giám sát và xử lý sự cố ATTT 24/7, Dịch vụ kiểm định đánh giá ATTT cho hệ thống và ứng dụng, Dịch vụ rà soát gỡ bỏ mã độc… 100% các sản phẩm này đều được nghiên cứu, phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ nhân sự của Công ty. Nhiều sản phẩm đã đạt các giải thưởng danh giá trên thế giới như Giải Đồng IT World Awards 2016, Giải Bạc Stevie Awards 2017; và các giải thưởng dành cho cách hacker mũ trắng trên thế giới như White Hat 9, Snatching The Hat….
 
Công ty An ninh mạng Viettel hiện đang lãnh trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin cho hạ tầng mạng lưới viễn thông trên toàn cầu của Viettel tại 11 thị trường. Mỗi năm, hệ thống phòng thủ của Công ty ngăn chặn được hơn 25.000 cuộc tấn công an ninh mạng của hacker (tin tặc) trên thế giới vào hệ thống của Viettel và khách hàng.
 
Công ty hiện cũng đang cung cấp giải pháp an ninh mạng, rà soát lỗ hổng, ứng cứu và xử lý sự cố cho trên 40 khách hàng là các các bộ/cơ quan ngang bộ như Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, Bộ Quốc phòng; tập đoàn/doanh nghiệp lớn; UBND tỉnh/thành phố tại Việt Nam.


Công ty An ninh mạng Viettel với đội ngũ trẻ và có trình độ chuyên môn cao

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng: Thế kỷ 21 là thế kỷ của Internet. Không chỉ là thế giới phẳng, xã hội đang chuyển sang thời đại kết nối với sự bùng nổ mạnh mẽ của Internet of Thing (IoT). Tất cả các thiết bị đều có địa chỉ IP, đều có khả năng kết nối và đều là một phần tử của mạng Internet.
 
Một thế giới kết nối đem tới nhiều tiện ích. Tuy nhiên, đi kèm với nó là những nguy cơ lớn hơn về bảo mật. Theo hiệu ứng cánh bướm của lý thuyết hỗn loạn, cú đập cánh của một con bướm ở Nam Mỹ có thể là nguyên nhân dẫn tới cơn lốc ở Texas (Hoa Kỳ). Trong môi trường mạng, một đường link, một chiếc USB tưởng chừng vô hại… có thể đánh sập cả hệ thống Internet của một quốc gia.
 
Năm 2009, chỉ một chút bất cẩn với chiếc USB, sâu máy tính Stuxnet đã lây nhiễm vào ít nhất 14 cơ sở công nghiệp của Iran, trong đó có cả một nhà máy làm giàu uranium, làm cho chương trình hạt nhân của Iran bị chậm lại đến vài năm.
 
Gần đây nhất, vào tháng 5/2017, các vụ tấn công bằng mã độc WannaCry khiến cả thế giới kinh hoàng. Theo những con số thống kê, WannaCry đã lây nhiễm trên 230.000 máy tính ở 150 quốc gia. Sau khi vô hiệu hóa các máy tính, tin tặc tống tiền nạn nhân với lời đe dọa xóa đi toàn bộ các dữ liệu.
 
Chỉ một tháng sau đó, những vụ tấn công bằng mã độc Petya làm tê liệt hàng loạt sân bay và ngân hàng ở Ukraina. Chúng được biết đến như một cuộc tấn công mạng chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.
 
Tại Việt Nam, các vụ tấn công mạng cũng có sự gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ phức tạp. Theo số liệu mới nhất của Kaspersky Labs, Việt Nam nằm trong top 10 những quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới năm 2018. Rất nhiều trong số này là những vụ tấn công có chủ đích hướng tới các hệ thống mạng của Việt Nam, lấy cắp thông tin, chiếm quyền điều khiển, phá hoại hệ thống. Với lượng người dùng Internet khổng lồ (khoảng 60 triệu người) cùng thói quen sử dụng phần mềm không bản quyền của đại đa số người dân và thậm chí là cả các doanh nghiệp, Việt Nam rất dễ bị tổn thương bởi các cuộc tấn công phá hoại hệ thống.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

            


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424