Số tạp chí mới

Liên kết

Công ty CP đầu tư sản xuất gạch Đức Hòa - Điển hình trong phong trào an sinh xã hội tại địa phương

Đăng lúc: Thứ hai - 10/04/2017 20:12
(DNTM) Công ty gạch Đức Hòa (Thôn Thượng, xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đi vào hoạt động từ năm 1994, từ đó đến nay Công ty luôn nỗ lực, vượt qua khó khăn, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời đóng góp tích cực vào các phong trào an sinh xã hội tại địa phương.
Công ty CP đầu tư sản xuất gạch Đức Hòa - Điển hình trong phong trào an sinh xã hội tại địa phương

Công ty CP đầu tư sản xuất gạch Đức Hòa - Điển hình trong phong trào an sinh xã hội tại địa phương

Trước đây, khi mới đi vào hoạt động, công nghệ sản xuất thủ công nên vẫn còn hiện tượng cháy táp, khói bụi. Hàng năm công ty khắc phục bằng việc bồi thường thiệt hại cho những người dân có vườn hoa màu quanh khu vực lò gạch. Sau đó, Công ty mạnh dạn đầu tư ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển bền vững.
Từ việc áp dụng công nghệ lò cải tiến xử lý khí thải, đến tháng 7/2015 công ty chuyển đổi sang công nghệ lò Vòng (Hoffman). Nguyên liệu sản xuất gạch với công nghệ lò Vòng, 50% là đất, 50% là xỉ than được pha trộn với nhau. Lượng xỉ than được công ty nhập từ các nhà máy nhiệt điện, nhà máy sản xuất gang thép. Với công nghệ này, lượng xỉ than thải ra trong quá trình sản xuất điện, gang thép được công ty thu mua và tận dụng để sản xuất gạch.Tận dụng được lượng than chưa đốt hết còn sót lại trong xỉ than, những viên gạch được trộn 50% xỉ than chính là nguyên liệu để đốt chính nó trong quá trình nung gạch, vì vậy lượng khí thải ra môi trường được hạn chế tối đa. Với 50% nguyên liệu là đất nên cũng hạn chế việc sử dụng tài nguyên đất trong sản xuất gạch. Có thể nói, công nghệ lò Vòng đã mang lại nhiều lợi ích trong bảo vệ môi trường, vừa hạn chế việc sử dụng tài nguyên đất, vừa tận dụng, xử lý được phế liệu là xỉ than trong sản xuất điện, sản xuất gang thép, hạn chế tối đa khí thải, phế liệu trong sản xuất gạch.
 

Cùng với việc đầu tư đổi mới công nghệ, Công ty còn đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cơ sở nhà máy. Trên diện tích 7 mẫu, sân phơi, xưởng sản xuất được đầu tư xây dựng mái che nên đảm bảo hạn chế tối đa lượng bui phát tán ra môi trường, cũng như đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh lao động cho công nhân, tránh bị mưa nắng. Nhà máy sản xuất của Công ty nằm ở vị trí xa khu dân cư, nhà xưởng được đầu tư che chắn kỹ càng, ứng dụng công nghệ mới, hệ thống ống khói của nhà máy được xây cao… đã hạn chế tối đa lượng khói bụi phát tán ra môi trường, không ảnh hưởng xấu đến bầu không khí, nguồn nước, môi trường sản xuất nông nghiệp. Cánh đồng lúa, hoa màu của người dân xung quanh nhà máy vẫn luôn phát triển tốt.
Đức Hòa là xã thuần nông, bà con nhân dân thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp. Sự tồn tại và phát triển của nhà máy gạch Đức Hòa đã góp phần làm chuyển đổi cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu lao động của xã, tạo công ăn việc làm cho lao động đia phương, nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân nơi đây, góp phần hoàn thành tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới của xã Đức Hòa. Công ty luôn thực hiện tốt các chính sách thuế, đóng góp cho ngân sách nhà nước; tạo việc làm cho 120 – 150 lao động, thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/tháng. Cùng với đó, Công ty luôn quan tâm chăm lo đến đời sống của người lao động, tạo được bầu không khí đoàn kết, thân thiện, cởi mở, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất cũng như trong đời sống. Ngoài ra, Công ty luôn đi đầu trong phong trào an sinh xã hội của địa phương. Các chương trình hỗ trợ người nghèo, người có công, hoạt động của các đoàn thể, các chương trình đóng góp xây dựng đường làng ngõ xóm, xây dựng nông thôn mới… đều được Công ty nhiệt tình chung tay đóng góp.
Có thể nói, sự tồn tại và phát triển của nhà máy gạch Đức Hòa có ý nghĩa hết sức to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là trong lĩnh vực an sinh xã hội. Với sự trăn trở, để mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo thêm nhiều công ăn việc làm, hạn chế tối đa tác động đến môi trường, trong thời gian tới Công ty có kế hoạch đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, chuyển đổi sang công nghệ Tuynel.
 
Cảnh Hưng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939