hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Công ty Cổ phần Cán thép Thái Trung: Vươn lên hội nhập kinh tế quốc tế thành công

Đăng lúc: Thứ ba - 28/08/2018 09:36
(DNTM) Nằm trong khuôn viên Khu công nghiệp Gang thép Thái Nguyên, Nhà máy cán thép công suất 500.000 tấn/năm của Công ty Cổ phần Cán thép Thái Trung được đầu tư xây dựng trên diện tích 5,3 ha với tổng mức đầu tư là 1.300 tỷ đồng, sử dụng dây chuyền công nghệ hiện đại và đồng bộ của Italia do Tập đoàn Danieli cung cấp và lắp đặt. Danieli là Tập đoàn cung cấp thiết bị luyện kim lớn nhất, chiếm 70% thị phần thế giới.
Dây chuyền cán thép tại Công ty Cổ phần Cán thép Thái Trung

Dây chuyền cán thép tại Công ty Cổ phần Cán thép Thái Trung

Nhà máy Cán thép Thái Trung được khởi công xây dựng năm 2009 và chính thức đi vào hoạt động trong Quý I năm 2013. Sản phẩm của Nhà máy là thép cốt bê tông cán nóng, bao gồm thép cán tròn trơn, thép thanh vằn có đường kính từ D10mm - D50mm và mặt bằng công nghệ có dự phòng mở rộng cho sản xuất thép hình cỡ trung và thép dây trong tương lai, sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và phù hợp với nhiều cấp công trình xây dựng.
 
Là một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh tại Thái Nguyên, hàng năm Công ty Cổ phần Cán thép Thái Trung đều tham gia đóng góp đầy đủ cho ngân sách nhà nước. Dự kiến năm 2018, Công ty Cổ phần Cán thép Thái Trung sẽ đóng góp, nộp ngân sách nhà nước trên 50 tỷ đồng. Hoạt động sản xuất kinh doanh sắt thép của Công ty đã tạo điều kiện và giải quyết việc làm cho hơn 300 lao động (đặc biệt là lao động thanh niên). Trong năm 2017, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 297,225 tỉ đồng, đóng góp giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Để thúc đẩy sự tăng trưởng và nâng cao sức cạnh tranh, Công ty CP Cán thép Thái Trung đã có những đổi mới trong công tác quản lý và hoạt động nhằm nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí sản xuất. Công ty đã chuyển sang sử dụng khí CNG ( Khí ga tự nhiên ) nung phôi thay cho dầu FO nhằm bảo vệ môi trường, tăng hiệu quả sản xuất, giảm chỉ tiêu tiêu hao KTKT. Thiết bị dây chuyền hoạt động ổn định, không sự cố.
 
Công ty đã tổ chức cho nhiều đoàn đi tham quan học tập kinh nghiệm của các dây chuyền sản xuất có công nghệ tương tự ở trong nước và nước ngoài, đồng thời thường xuyên mở  các lớp đào tạo, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ, công nhân viên làm việc tại công ty. Hàng năm đều có quy chế khen thưởng cho những sáng kiến, đột phá áp dụng hiệu quả trong sản xuất kinh doanh. Cải cách bộ máy hành chính văn phòng, tinh giảm biên chế nâng cao năng suất làm việc của cán bộ công nhân viên.
 
Thời kỳ hội nhập quốc tế, thị trường thép đã khởi sắc hơn khi thị trường bất động sản đang phục hồi, đó cũng là một cơ hội để doanh nghiệp ngành thép vươn lên hội nhập kinh tế trong khu vực và thế giới.
 
Phát huy thế mạnh của dây chuyền, là sản xuất cán các loại thép xây dựng công trình có chất lượng cao, trong những năm qua dây chuyền này đã chịu trách nhiệm chính về sản lượng và chất lượng sản xuất các mặt hàng thép xây dựng dự án công trình mác cao (như thép CB400; CB500; Gr60…) của TISCO. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 7: 2011/BKHCN về thép làm cốt bê tông được xây dựng lại để xiết chặt hơn, việc này giúp doanh nghiệp trong nước ổn định sản xuất, đồng thời giúp thanh lọc những hàng hóa kém chất lượng nhập khẩu lan tràn trên thị trường Việt Nam.
 
Hội nhập kinh tế quốc tế vừa là cơ hội cũng lại là một thách thức lớn của doanh nghiệp nói riêng và ngành thép nói chung. Ngành thép đang đứng trước nhiều thách thức lớn, đặc biệt là đối phó với thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc - một nước có sản lượng thép chiếm tới 1/2 sản lượng của thế giới. Tuy nhiên khả năng hội nhập, tiếp cận với thị trường khu vực và thế giới là điểm yếu của các doanh nghiệp ngành thép trong nước. Khi tham gia các tổ chức thương mại quốc tế, năng lực hội nhập theo các thông lệ quốc tế đang là hạn chế của doanh nghiệp Việt Nam.
 
Đối với Công ty CP Cán thép Thái Trung để đáp ứng thời kỳ hội nhập quốc tế bên cạnh phát huy ưu thế mọi mặt của dây chuyền, thì cần phải nâng cao trình độ am hiểu luật pháp quốc tế, công nghệ, ngoại ngữ…
 
Tin rằng với đội ngũ lãnh đạo có kinh nghiệm về quản lý và sản xuất, có đội ngũ kĩ sư năng động cùng với sự nỗ lực không ngừng của toàn thể cán bộ và nhân viên, Thái Trung sẽ vươn lên một tầm cao mới và hội nhập kinh tế quốc tế thành công!
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số tháng 8/2018


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424