chuc mung nam moi

Số tạp chí mới

Liên kết

Điện lực miền Nam nâng chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng CMCN 4.0

Đăng lúc: Thứ ba - 23/01/2018 05:25
Năm 2018, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đặt mục tiêu hoạt động cho năm 2018 là “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đây là mục tiêu nhằm đáp ứng sự phát triển của Tổng công ty trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), từ đó áp dụng các thành tựu khoa học, công nghệ trong quản trị, điều hành, vận hành hệ thống điện, kinh doanh và dịch vụ khách hàng.
 
Năm 2018 là năm tăng tốc trong việc triển khai thực hiện kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020. Dự báo tình hình kinh tế trong nước tiếp tục tăng trưởng, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. GDP cả nước dự kiến tiếp tục tăng trưởng ở mức cao đạt 6,5-6,7%.
 
Do đó, để bảo đảm cấp điện cho khách hàng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quản lý, EVNSPC sẽ gặp một số thách thức như đáp ứng nguồn điện cho miền Nam vẫn còn khó khăn, dự phòng thấp.
 
Công tác giải phóng mặt bằng các công trình đầu tư xây dựng khó khăn chưa tìm ra giải pháp tích cực hơn ngoài việc lệ thuộc hết sức lớn từ địa phương. Năng lực của tư vấn, nhà thầu hạn chế, công tác quản lý dự án còn nhiều khiếm khuyết đòi hỏi phải có nhiều biện pháp quyết liệt mới có thể thực hiện hoàn thành kế hoạch đầu tư xây dựng.
 
Đặc biệt, việc cân đối nguồn vốn đầu tư và tìm kiếm nguồn vốn đầu tư cũng là một khó khăn lớn đối với Tổng công ty, nhất là việc đầu tư cấp điện cho các xã đảo, cấp điện cho nông thôn, miền núi, hải đảo...
 
Trong khi đó, năm 2018 dự báo công suất sử dụng lớn nhất của Tổng công ty khoảng 10.505 MW, tăng 11% so với năm 2017. Nhu cầu tiêu thụ điện dự báo sẽ cao liên tục trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6/2018.
 
Vì vậy, cùng với các giải pháp khác, EVN SPC sẽ tập trung vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và áp dụng khoa học, công nghệ để đáp ứng và bắt nhịp vào xu hướng của CMCN 4.0, góp phần giải quyết những thách thức nêu trên, từ đó phát triển sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty.
 
Theo hướng này, Tổng công ty sẽ tập trung triển khai thực hiện nâng cao chất lượng nguồn nhân lực qua các giải pháp trọng tâm như tập trung vào công tác quy hoạch cán bộ, chú trọng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đội ngũ cán bộ; đảm bảo đủ nhân lực chất lượng cao có khả năng chuyên môn và ngoại ngữ để có thể đáp ứng được yêu cầu trong lĩnh vực vận hành, kinh doanh bán điện và một số lĩnh vực khác, tiến tới làm chủ được các công nghệ tiên tiến; bảo đảm đủ lực lượng công nhân kỹ thuật, có cơ cấu ngành nghề phù hợp với yêu cầu phát triển bền vững của Tổng công ty.
 
Bên cạnh đó, kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo mới, đào tạo lại với tổ chức tuyển dụng theo yêu cầu sản xuất, kinh doanh để đến năm 2020, 100% cán bộ quản lý của các đơn vị thành viên phải được đào tạo về quản trị doanh nghiệp, chính trị, pháp luật, tin học, đáp ứng được yêu cầu công tác.
 
Song song với việc thực hiện các giải pháp trên, để tạo động lực cho người lao động, Tổng công ty sẽ thực hiện chính sách ưu tiên bổ nhiệm, sử dụng, đãi ngộ cán bộ giỏi, có năng lực để duy trì và phát triển nguồn nhân lực hiện có và thu hút nhân lực từ bên ngoài.
 
Đồng thời, không ngừng nâng cao thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Sử dụng tiền lương là đòn bẩy phát triển sản xuất, duy trì đội ngũ lao động có trình độ kỹ thuật cao với ý thức kỷ luật và tinh thần trách nhiệm tốt. Bảo đảm phân phối tiền lương công bằng, tương xứng với những đóng góp của người lao động.
 
Đặc biệt, nâng cao ý thức trách nhiệm của người lao động, thay đổi nếp nghĩ “điện là độc quyền”, hướng tới xây dựng văn hóa doanh nghiệp phù hợp với môi trường kinh doanh để vận hành lưới điện an toàn, liên tục, ổn định, giảm tổn thất truyền tải và cải thiện hình ảnh ngành điện trong suy nghĩ của khách hàng.
 
nguồn: baochinhphu.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424