hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

HTX chè an toàn Sơn Thành - Lan tỏa hương chè Đại Từ

Đăng lúc: Thứ ba - 18/09/2018 07:06
(DNTM) Nằm trong vùng chè Đại Từ - vùng trọng điểm về cây chè, có diện tích trồng chè lớn nhất tỉnh Thái Nguyên, những năm qua, HTX chè an toàn Sơn Thành đã cùng với các cơ quan chuyên môn của huyện và các xã viên thực hiện nhiều giải pháp quản lý chất lượng, xây dựng thương hiệu nhằm nâng cao giá trị sản phẩm chè.
Toàn bộ các dòng sản phẩm của HTX đều được chứng nhận an toàn

Toàn bộ các dòng sản phẩm của HTX đều được chứng nhận an toàn

Trước đây, nhân dân trong huyện canh tác chè bằng những giống truyền thống, kỹ thuật chăm sóc, sản xuất lạc hậu nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Thực hiện đề án phát triển cây chè của tỉnh Thái Nguyên, UBND huyện Đại Từ đã mở rộng diện tích, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hỗ trợ bà con nông dân các giống chè mới, đồng thời tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái, nâng cao kỹ năng chế biến, bảo quản nông sản theo tiêu chuẩn chè an toàn VietGap thông qua mô hình các HTX nên năng suất ngày càng tăng, giá trị kinh tế mang lại lớn.
 
Mô hình kinh tế tập thể trong sản xuất chè giúp người dân nâng cao ý thức để tạo ra sản phẩm an toàn và xây dựng thương hiệu. Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp kỹ thuật cũng giúp giảm chi phí, tạo ra vùng chè nguyên liệu có chất lượng. HTX chè an toàn Sơn Thành từ khi ra đời (tháng 9/2011) luôn duy trì sự ổn định với 7 thành viên nhằm tập trung vào quản lý chất lượng và phát triển thị trường. Hợp tác xã đã xây dựng nguyên tắc nhất quán về quy trình chăm sóc, chế biến và bảo quản sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGap. Trong đó, các gia đình thành viên chịu trách nhiệm chất lượng và mức độ an toàn của sản phẩm, HTX lo khâu tiêu thụ với giá thu mua luôn cao hơn thị trường.
 

HTX xây dựng nguyên tắc nhất quán về quy trình chăm sóc, chế biến và bảo quản sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGap
 
Đến nay, thương hiệu chè an toàn Sơn Thành đã có mặt tại hầu khắp các liên hoan trà, hội chợ thương mại và đã xây dựng được đại lý ở nhiều tỉnh, đáp ứng nhu cầu thưởng trà của người tiêu dùng trong nước. Đây có thể coi là những hạt nhân ở các địa phương rồi từ đó từng bước mở rộng, giúp người dân dần thay đổi phương thức sản xuất chè riêng lẻ, truyền thống.
 
Chè trước đây sống bằng phân bón hóa học và hết bệnh bằng thuốc bảo vệ thực vật các loại. Chè VietGAP sử dụng nhiều phân xanh, phân chuồng nên cây rất khỏe, hạn chế được nhiều loại sâu bệnh gây hại. Chính vì đó mà việc phun thuốc bảo vệ thực vật được giảm thiểu khiến người làm chè phấn khích và nêu cao tinh thần tự giác thực hiện, nỗ lực gìn giữ danh tiếng chè an toàn.
 
Ngoài quy trình sản xuất an toàn, khoa học, HTX chè an toàn Sơn Thành cũng có dây chuyền sản xuất hiện đại với đầy đủ hệ thống sao chè, máy ủ hương, máy hút chân không, đóng gói… Nhờ vậy toàn bộ các dòng sản phẩm của HTX đều được chứng nhận an toàn bởi các cơ quan quản lý nhà nước và nhận được sự tin yêu của người thưởng trà qua các hội chợ thương mại trên toàn quốc.
 
Sản phẩm chè VietGAP Sơn Thành được tiêu thụ nhanh với sản lượng khá lớn trên thị trường đã giúp cho Ban quản trị HTX mạnh dạn đầu tư, tiếp tục mở rộng diện tích chè giống mới, thu mua chè của xã viên để tiêu thụ. Chắc chắn, cùng với thương hiệu “Chè Đại Từ Thái Nguyên” đã được khẳng định trên thị trường, hương chè VietGAP Sơn Thành sẽ bay xa hơn nữa trong tương lai.
                                                                            
Kim Hồng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424