hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

PVEP nộp ngân sách nhà nước 5.644 tỷ đồng

Đăng lúc: Thứ tư - 27/09/2017 07:57
8 tháng đầu năm 2017, tổng doanh thu của PVEP là 22.405 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.301 tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước 5.644 tỷ đồng, đạt 81% kế hoạch năm.
Giàn khai thác mỏ Đại Hùng. Ảnh: pvn.vn

Giàn khai thác mỏ Đại Hùng. Ảnh: pvn.vn

Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) cho biết, trong tháng 8, giá dầu dù có cải thiện nhưng vẫn dao động ở mức thấp nên hiệu quả của các dự án cũng như công tác thu xếp vốn cho hoạt động thăm dò, khai thác là những bài toán khó.
 
Tuy nhiên, với những nỗ lực vượt bậc, bằng việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phù hợp từ khâu tổ chức, quản lý đến điều hành thăm dò khai thác, trong tháng 8 và 8 tháng năm 2017, PVEP đã giải được nhiều bài toán khó, hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng khai thác dầu khí quy đổi được Tập đoàn giao.
 
Cụ thể, sản lượng khai thác dầu khí tháng 8 của PVEP đạt 0,4 triệu tấn quy dầu (đạt 123% kế hoạch tháng). Lũy kế 8 tháng năm 2017, sản lượng khai thác đạt 3,36 triệu tấn quy dầu. Trong đó, khai thác dầu và condensate là 2,63 triệu tấn và khí bán được 731,3 triệu m3, đạt 126% kế hoạch.
 
Cũng theo PVEP, trong tháng 8, Tổng công ty đã bốc bán 29 chuyến dầu/condensate. Cộng dồn 8 tháng đã bốc bán 280 chuyến dầu/condensate, phần PVEP là 16,9 triệu thùng, toàn dự án là 45,9 triệu thùng.
 
Với những kết quả đó, tổng doanh thu 8 tháng của PVEP là 22.405 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.301 tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước 5.644 tỷ đồng, đạt 81% kế hoạch năm.
 
Trong tháng 8, PVEP tập trung hoàn tất các công tác phát triển mỏ tại Dự án thu gom khí mỏ Đại Hùng, vận hành hệ thống ổn định các mỏ nhằm bảo đảm sản lượng khai thác, đồng thời tiếp tục rà soát, triển khai các dự án phát triển mỏ khác.
 
Bên cạnh đó, các hạng mục công việc thăm dò, phát triển tiếp tục được rà soát kỹ lưỡng trước khi thực hiện, bảo đảm các thủ tục pháp lý đầu tư cũng như an toàn trong phạm vi tài chính - thu xếp vốn của PVEP.
 
Bên cạnh những kết quả khả quan từ nỗ lực vượt khó, PVEP vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức không nhỏ khi những bất cập về cơ chế tài chính cho doanh nghiệp thăm dò khai thác dầu khí (E&P) chưa được tháo gỡ.
 
Điển hình như với hoạt động tìm kiếm, thăm dò có tính đặc thù rủi ro cao nên PVEP không thể vay vốn cho các hoạt động này. Hoặc một số chi phí hợp lý trong thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không được tính, tạo ra những thiệt thòi lớn cho doanh nghiệp.
 
Quá trình đàm phán các hợp đồng dịch vụ dầu khí đã mang lại kết quả ban đầu, song chưa tương ứng với biên độ giảm sâu của giá dầu, dẫn đến nhiều dự án, đặc biệt các dự án trong giai đoạn khai thác tận thu, không đạt hiệu quả kinh tế như mong muốn, cần có cơ chế phù hợp như mô hình điều hành phi lợi nhuận đang áp dụng đối với mỏ Sông Đốc.
 
Trong những tháng cuối năm 2017, PVEP tập trung triển khai vận hành ổn định các mỏ nhằm bảo đảm hoàn thành kế hoạch năm, đồng thời tiếp tục rà soát tối ưu triển khai các dự án phát triển mỏ khác.
 
Đồng thời, tiếp tục rà soát chặt chẽ công tác góp vốn/giãn góp vốn cho các dự án dầu khí; tập trung đẩy mạnh công tác tái cơ cấu, quyết liệt đổi mới phương thức quản trị, phát huy mạnh mẽ công tác sáng kiến, sáng chế với mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động và cải thiện dòng tiền.
 
Dự báo giá dầu trong các tháng cuối năm chưa được cải thiện nhiều, cùng với các bất cập về cơ chế đặc thù chưa được tháo gỡ, PVEP tiếp tục làm việc với các cấp chủ quản để báo cáo Chính phủ cho phép điều chỉnh phạm vi sử dụng quỹ tìm kiếm, thăm dò cho toàn bộ hoạt động tìm kiếm, thăm dò thay vì chỉ cho các dự án tìm kiếm, thăm dò trong nước, đồng thời có cơ chế tài chính phù hợp để PVEP phát triển mỏ Cá Tầm (Lô 09-2/13)…
 
theo TTXVN

Từ khóa:

kế hoạch

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424