Số tạp chí mới

Liên kết

Ban quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên: Nơi đặt niềm tin của các nhà đầu tư

Đăng lúc: Thứ tư - 24/01/2018 16:09
(DNTM) Ban quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên (BQL) là đơn vị thực hiện chức năng quản lý trực tiếp đối với các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời Ban cũng có chức năng tổ chức cung cấp các dịch vụ liên quan đến hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh tại các KCN địa bàn tỉnh nhà. Với những nhiệm vụ đó, BQL đang giữ vai trò là một trong những nhân tố tích cực thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
KCN Điềm Thụy

KCN Điềm Thụy

Kết quả từ môi trường đầu tư thuận lợi
 
Mặc dù còn một số khó khăn nhất định trong thu hút đầu tư, song năm 2017, BQL đã quản lý hiệu quả, linh hoạt để các doanh nghiệp KCN tiếp tục đầu tư phát triển, huy động được một lượng lớn vốn đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào các KCN. Năm qua, BQL đã đón và làm việc với trên 50 lượt khách đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào KCN của tỉnh.Qua đó, cấp mới 23 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 11 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) và 12 dự án đầu tư trực tiếp trong nước (DDI) với tổng số vốn đăng ký 17,87 triệu USD và hơn 1.600 tỷ đồng tại các KCN Điềm Thụy, Yên Bình, Nam Phổ Yên, Sông Công I. Đồng thời, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 72 dự án về tổng vốn đầu tư, nhà đầu tư, mục tiêu, diện tích, quy mô, tiến độ… Đến nay, trong các KCN toàn tỉnh  đã có 182 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực, bao gồm 88 dự án FDI và 94 dự án DDI với tổng số vốn đăng ký 7,061 tỷ USD và hơn 14.192 tỷ đồng.
 
Việc quản lý quy hoạch hiệu quả đã giúp hai KCN lớn của tỉnh là KCN Yên Bình và KCN Điềm Thụy được lấp đầy, mở ra một tương lai mới đầy hứa hẹn. Phấn khởi hơn khi KCN Sông Công II - diện tích 250ha được quy hoạch chi tiết từ năm 2010 -  đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 353/QĐ-TTg và đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện, sớm đưa vào hoạt động.
 
Với trách nhiệm của mình, BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên  đang phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền thành phố Sông Công làm tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án: Khu tái định cư; đường 36m nối KCN Sông Công II với Quốc lộ 3 và nút giao Sông Công và Dự án hạ tầng KCN với 30-50 ha đất sạch đầu tiên để thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, Ban đã kế thừa kinh nghiệm thực tiễn từ KCN Điềm Thụy A kết hợp với những giải pháp khoa học để tích cực vận động thu hút đầu tư vào KCN này. Hiện đã có một số doanh nghiệp đến từ các nước châu Âu, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc… đàm phán, thỏa thuận với Ban để đầu tư ngay sau khi KCN có đất sạch gắn với hạ tầng.
 
Nâng cao vai trò quản lý
 
Nhằm tạo mọi thuận lợi và không gian chính sách thông thoáng đón chào các nhà đầu tư, công tác cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) đã được BQL chọn làm hướng đi chiến lược, tạo ấn tượng mạnh mẽ với các nhà đầu tư ngay từ khâu tiếp xúc. Cùng với việc củng cố đội ngũ cán bộ công chức, viên chức nâng cao trình độ chuyên môn cũng như khả năng ngoại ngữ, công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu công việc trong thời kỳ mới, BQL đã quán triệt tới toàn thể nhân viên thực hiện văn hóa công sở đúng mực, không gây phiền hà, sách nhiễu, tận tình giúp đỡ các nhà đầu tư để giảm bớt thời gian tối đa khi làm các thủ tục đầu tư vào KCN.
 
Chính nỗ lực trong việc tạo môi trường kinh doanh công khai minh bạch, đẩy mạnh CCTTHC cũng như sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, những bước đi mạnh mẽ của BQL đang tạo cho Thái Nguyên một sức hút vô cùng lớn với các nhà đầu tư từ đó nâng cao vị thế của tỉnh nhà. Các KCN của tỉnh được hình thành, xây dựng và phát triển theo đúng định hướng quy hoạch Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã tạo ra hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật mới, hiện đại, có giá trị lâu dài góp phần hiện đại hóa, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa.
 
Hướng tới phát triển bền vững
 
Năm 2018 được dự báo sẽ là một năm vươn xa của đất nước trong quá trình hội nhập sâu rộng. Trong bức tranh tươi sáng đó, tình hình thu hút đầu tư nói chung và phát triển các KCN của tỉnh Thái Nguyên nói riêng cũng sẽ có thêm triển vọng mới.
 
Theo đó, BQL tiếp tục tăng cường tuyên truyền về chủ trương, đường lối phát triển các KCN của tỉnh. Tranh thủ sự ủng hộ của các Bộ, ban, ngành Trung ương kết hợp với sự chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành. Cùng với đó là tinh thần dám nghĩ – dám làm – dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị để tạo được niềm tin cho nhà đầu tư.
 
Những hoạt động tích cực này của BQL đã, đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng thúc đẩy các KCN phát triển nhanh hơn, đón bắt được nhiều nhà đầu tư lớn. Điều đó còn  góp phần tạo lập và phân bố không gian kinh tế-xã hội của tỉnh Thái Nguyên trong những năm hội nhập, thể hiện sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị vì mục tiêu thu hút đầu tư để phát triển.
 
Nhiều năm liền đứng trong top đầu, thành phố có năng lực cạnh tranh tốt nhất cả nước, Thái Nguyên đang cất cánh cùng cả nước bước vào thời kỳ hội nhập sâu rộng. Trong sự thành công đó, BQL các KCN tỉnh luôn tự hào về những đóng góp của mình, đó là niềm tin trọn vẹn của mỗi nhà đầu tư đến với mảnh đất quê hương An toàn khu năm nào.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424