Số tạp chí mới

Liên kết

Chống buôn lậu xăng dầu trên vùng biển Bà Rịa- Vũng Tàu gặp nhiều khó khăn

Đăng lúc: Thứ hai - 07/08/2017 14:57
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, trong 6 tháng đầu năm 2017, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên vùng biển Đông Nam bộ còn diễn biến phức tạp; hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại các mặt hàng như xăng dầu, đường, đạm, nông sản... tuy có giảm nhưng tính chất vụ việc nghiêm trọng hơn, xảy ra nhiều ở vùng biển đặc quyền kinh tế.
Thời gian qua, lực lượng cảnh sát biển đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại mặt hàng xăng dầu. Ảnh: BCĐ 389

Thời gian qua, lực lượng cảnh sát biển đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại mặt hàng xăng dầu. Ảnh: BCĐ 389

Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn bán xăng dầu trái phép với số lượng lớn lên đến hàng trăm ngàn lít, cho thấy tình trạng này đang diễn ra hết sức phức tạp.
 
Thủ đoạn của các đối tượng thường sử dụng tàu dầu chuyên dụng được trang bị máy có công xuất lớn, hành trình ra khu vực cách bờ khoảng 60-70 hải lý, nơi không có sóng điện thoại di động (trước đó các đối tượng đã hẹn sẵn tọa độ qua điện thoại vệ tinh) để cập mạn với các tàu chở xăng, dầu của nước ngoài hoặc tàu trong nước từ nước ngoài về, lợi dụng đêm tối và thời tiết xấu để tiến hành giao nhận hàng, tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng.
 
Hầu hết các phương tiện đều trang bị ra đa, định vị hiện đại để rà quét, phát hiện từ xa, sẵn sàng lẩn trốn khi có tàu của lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát trên biển. Khi giao nhận hàng có thể thả neo, cặp mạn để bơm hàng hoặc thả trôi hay vừa chạy chậm vừa bơm xăng dầu, khi phát hiện nghi vấn liền rút ống bơm rồi tăng tốc chạy trốn.
 
Hiện nay do giá xăng dầu của một số nước như Malaysia, Singapore thấp hơn nước ta nên một số đối tượng người Malaysia, Thái Lan gốc Việt móc nối với các đối tượng trong nước để tiến hành mua bán dầu trực tiếp ngoài biển. Vùng biển mà các đối tượng lựa chọn để hoạt động chủ yếu là các vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam với Indonesia, Malaysia và Thái Lan (giá dầu trôi nổi chỉ khoảng 9.000 đồng/lít).
 
Trước tình hình này, các lực lượng thực thi pháp luật Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng đã chủ động khắc phục khó khăn, tăng cường bám nắm địa bàn, tuần tra kiểm soát đấu tranh trấn áp vi phạm, tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn, vùng biển tạo sự ổn định cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước.
 
Từ đầu năm 2017 đến nay, các đơn vị Cảnh sát biển quản lý trên địa bàn đã trực tiếp bắt giữ 06 vụ/08 tàu mua bán vận chuyển dầu DO trái phép trên biển; xử phạt vi phạm hành chính 730.400.000 đồng, tịch thu 1.924.929 lít dầu DO. Bán phát mại sung quỹ nhà nước được 18.407.959.640  đồng.
 
Tuy nhiên, BCĐ 389 tỉnh cũng chỉ ra hạn chế, khó khăn trong đấu tranh như: Lực lượng thực thi pháp luật trên biển còn mỏng, địa bàn vùng biển quản lý rộng, cùng điều kiện thời tiết thất thường đã ảnh hưởng đến hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại mặt hàng xăng dầu trên biển.
 
Bên cạnh đó, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu của các đối tượng thường diễn ra ở vùng đặc quyền kinh tế, cách đường cơ sở khoảng một trăm hải lý và trải rộng trên vùng biển phía Nam. Điều kiện khí hậu, thời tiết thủy văn trên vùng biển hết sức phức tạp, vùng biển có nơi chưa được phân định rõ ràng nên khi bị Cảnh sát biển phát hiện các đối tượng dễ dàng chạy trốn sang vùng biển nước ngoài. Các tàu mua dầu chủ yếu là các tàu cá Việt Nam đánh bắt trên biển.
 
Phương tiện đối tượng sử dụng nhiều nhất là các tàu cá vỏ gỗ cải hoán, tàu dịch vụ hậu cần thủy sản. Nguồn hàng cung cấp trên biển chủ yếu từ các tàu chuyên dụng chở dầu của Thái Lan, Malaysia và Singapore.
 
Các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động cũng như địa điểm giao nhận hàng, thường thực hiện tại khu vực không có sóng điện thoại, chỉ sử dụng điện thoại vệ tinh hoặc máy thu phát sóng ngắn để liên lạc. Hiện nay các tàu dầu nước ngoài thường neo đậu ở vùng biển nước ngoài hoặc hoạt động sát đường phân định để khi phát hiện bị theo dõi sẽ di chuyển sang vùng biển nước ngoài.
 
Thời gian giao nhận dầu trên biển phần lớn vào ban đêm, vừa thả trôi vừa bơm hàng. Trên tàu có ra đa và dùng ống nhòm quan sát xác định mục tiêu lạ sẵn sàng rút ống bỏ chạy. Ngoài ra, đối tượng vận chuyển xăng dầu còn sử dụng bộ hóa đơn, chứng từ hợp pháp của lô hàng xăng dầu khác để xuất trình cho lô hàng phi pháp khi có lực lượng chức năng kiểm tra.
 
Để công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại mặt hàng xăng dầu đạt hiệu quả, BCĐ 389 tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đề xuất: Chính phủ và các bộ ngành cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu xây dựng chính sách, pháp luật phù hợp nhằm hạn chế vi phạm của bà con ngư dân, thực hiện cắt giảm một số loại thuế liên quan đến giá xăng dầu bán ưu đãi cho bà con ngư dân trên biển để bảo đảm giá cả hợp lý làm giảm động cơ ham giá rẻ dẫn tới vi phạm pháp luật của ngư dân. Có chế tài xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, quy định tịch thu hàng hóa, tịch thu phương tiện để bảo đảm tính răn đe, hạn chế vi phạm.
 
Các lực lượng quản lý hành chính và thực thi pháp luật như Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển cần phối hợp chặt chẽ, nghiên cứu tiến hành đồng bộ các giải pháp để quản lý chặt chẽ hành trình của phương tiện và việc sử dụng nhiên liệu khai thác trên biển. Quản lý chặt chẽ thông qua hệ thống kỹ thuật, tăng cường tuần tra kiểm soát phát hiện và xử lý kịp thời hành vi vi phạm.
 
Tăng cường biện pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phát động quần chúng nhân dân trong phát hiện tố giác tội phạm, tích cực chia sẻ thông tin, thông báo để phối hợp đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn lậu gian lận thương mại xăng dầu trên biển.
 
BCĐ 389 Quốc gia tiếp tục chỉ đạo các lực lượng liên ngành gồm: Công an, Hải quan, Thuế, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng… đẩy mạnh công tác phối hợp chặt chẽ, đồng bộ trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên vùng biển phía Nam. Đây là những lực lượng chủ công, mũi nhọn trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, cần phối hợp chặt chẽ để thực hiện có hiệu quả công tác này.
 
theo bcd389.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939