Số tạp chí mới

Liên kết

Hà Nội: Nhiều kho hàng, bến bãi bị lợi dụng tập kết hàng lậu

Đăng lúc: Thứ hai - 07/08/2017 14:58
Theo báo cáo của BCĐ 389 quận Hoàng Mai- Hà Nội, thông qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy, tình trạng các chủ đầu nậu tập kết hàng hóa trong các kho, điểm tập kết là các hàng hóa do nước ngoài sản xuất được đưa từ biên giới về.
Thời gian qua các lực lượng chức năng gia tăng kiểm tra hàng hóa vận chuyển vào nội địa. Ảnh: BCĐ 389

Thời gian qua các lực lượng chức năng gia tăng kiểm tra hàng hóa vận chuyển vào nội địa. Ảnh: BCĐ 389

Trên địa bàn quận Hoàng Mai hiện có 132 kho chứa hàng hóa, trong đó có 11 kho lạnh.
 
Các điểm tập kết hàng hóa gồm có: bãi Lưu Xá – Thanh Trì, Khu công nghiệp Vĩnh Tuy, bãi tập kết hàng hóa Đoàn 8, bãi xe tải 785 Trương Định, điểm tập kết hàng hóa ngõ 321 phố Vĩnh Hưng, cảng Khuyến Lương.
 
Các bến trung chuyển hàng hóa gồm có: Ga xe lửa Giáp Bát, Bến xe Giáp Bát, Bến xe Nước Ngầm, Bến xe tải Thanh Trì.
 
Các kho hàng chủ yếu được sử dụng lại các kho hàng của các doanh nghiệp nhà nước trước đây hoặc dựng lên từ các bãi đất trống của các cơ quan, tổ chức chưa sử dụng đến. Phần lớn được dựng lên tạm bợ, không ổn định, không được đầu tư chuyên sâu, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn của kho chứa hàng chuyên dùng, khó khăn trong đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.
 
Hàng hóa trong các kho chủ yếu gồm hàng hóa trong nước sản xuất; hàng hóa do nước ngoài sản xuất được nhập khẩu qua đường chính ngạch hoặc tiểu ngạch. Phần lớn hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc. Các mặt hàng chủ yếu là đồ gia dụng, kim khí, đồ điện, phụ tùng ô tô, xe máy, vật liệu xây dựng, chất tẩy rửa, quần áo, dược, mỹ phẩm...
 
Các kho này được các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thuê làm kho hoặc cho thuê lại. Riêng đối với khu vực Ga Giáp Bát, các kho thuộc quản lý của Ga cũng được cho nhiều doanh nghiệp thuê lại, hàng hóa ở đây bao gồm hàng từ Hà Nội vào phía Nam và ngược lại được vận chuyển bằng tàu hàng: hàng đi có cả hàng nội và hàng ngoại mà chủ yếu là hàng Trung Quốc, hàng về là các hàng điện máy, gia dụng… trong nước và Thái Lan sản xuất.
 
Tuy nhiên, do vận chuyển bằng tàu hàng nên hàng hóa chủ yếu là hàng cồng kềnh, chất lượng không cao, không khắt khe về điều kiện bảo quản và thời gian vận chuyển. Do quy định về chế độ hóa đơn hiện nay nên việc kiểm tra hàng đi cũng gặp nhiều khó khăn, khi bị kiểm tra thì các chủ hàng nhanh chóng hợp thức hóa đơn bằng cách xuất trình các hóa đơn bán ra từ các chợ lớn của Hà Nội.
 
Thực hiện Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hoàng Mai đã thực hiện ký cam kết, tập trung kiểm tra kiểm soát các kho chứa hàng hóa, các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa trên địa bàn quận. Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2017 đã kiểm tra xử lý 11 vụ, xử phạt hành chính trên 720 triệu đồng, trị giá hàng hóa tịch thu đạt gần 1,4 tỷ đồng.
 
Qua quá trình kiểm tra, kiểm soát Đoàn kiểm tra đã phát hiện các mặt hàng vi phạm chủ yếu là: đồ điện, đồ gia dụng, điện tử, may mặc, giày dép, điều hòa cũ đã qua sử dụng, vật liệu trang trí nội thất, phụ tùng ô tô, xe máy... Đặc biệt, cơ quan công an đã phát hiện và xử lý một vụ vận chuyển pháo nổ tại khu vực bãi gầm cầu Thanh Trì cuối năm 2016.
 
Tuy nhiên, theo BCĐ 389 quận Hoàng Mai, trong quá trình kiểm tra, xử lý đã phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc như: Thực trạng hoạt động của các kho, điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa trên địa bàn quận Hoàng Mai hiện nay, đối tượng cho thuê kho gồm nhiều thành phần, chủ yếu là doanh nghiệp có nguồn gốc từ các doanh nghiệp nhà nước trước đây sau đó tận dụng cho nhiều chủ hàng thuê lại vì vậy rất manh mún, phức tạp dẫn đến  công tác quản lý cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tuyên truyền phổ biến pháp luật cũng như giám sát, kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng.
 
Việc kinh doanh cho thuê kho, bãi không phải là kinh doanh có điều kiện, cứ có chỗ trống là cho thuê. Hầu hết kho, bãi trên địa bàn không được quy hoạch theo một tiêu chuẩn, chuẩn mực nào, hàng hóa chứa đựng trong kho hết sức tùy tiện, không được sắp xếp gọn gàng, khoa học mà theo kiểu tạm bợ tiện đâu, để đó dẫn đến không đáp ứng  yêu cầu phòng chống cháy nổ, khó khăn trong việc kiểm tra, kiểm soát.
 
Nhiều bãi đất trống tận dụng cho nhiều đối tượng thuê làm kho, bãi và cũng có trường hợp cho thuê lại kho nên dẫn đến việc rất khó khăn trong công tác quản lý, gặp sự chống đối của đối tượng thuê kho bằng nhiều hình thức: không tiếp xúc, không làm việc, đưa ra yêu cầu gây khó khăn với lực lượng chức năng, nhằm kéo thời gian để hoàn thiện hóa đơn chứng từ hoặc đóng cửa kho dài ngày. Việc kiểm tra kho bãi mất nhiều thời gian, hàng hóa khó kiểm soát, đặc biệt là các kho về thủy hải sản, kho lạnh, kho chuyên dùng...trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cũng gặp nhiều khó khăn.
 
Từ những khó khăn, vướng mắc trên, BCĐ 389 quận Hoàng Mai đề xuất cấp trên xem xét đưa ra quy định về điều kiện kinh doanh kho, bãi; điều kiện quy chuẩn về kho lưu, chứa hàng hóa phù hợp với các đối tượng hàng hóa khác nhau nhằm bảo đảm chất lượng hàng hóa, phòng chống cháy nổ và thuận tiện trong giám sát, quản lý; kiến nghị Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội hỗ trợ, phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với các kho, bãi trên địa bàn quận.
 
BCĐ 389 thành phố cần tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, bình ổn giá, bình ổn thị trường cuối năm nói chung và công tác kiểm tra, kiểm soát kho tàng, bến bãi. Gắn trách nhiệm của UBND các phường, công an phường sở tại trong công tác quản lý, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn do mình quản lý.
 
Thành lập Đoàn liên ngành, trong đó có lực lượng phòng cháy chữa cháy để rà soát, tuyên truyền về công tác phòng chống cháy nổ, hướng dẫn xếp đặt, phân loại hàng hóa đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các kho chứa hàng hóa trong dịp chuẩn bị hàng hóa phục vụ cuối năm 2017. Triển khai có hiệu quả kế hoạch, chuyên đề BCĐ 389 quận Hoàng Mai đã xây dựng nhằm đấu tranh với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
 
theo bcd389.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939