Số tạp chí mới

Liên kết

Hà Nội: Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã được kiểm soát tốt

Đăng lúc: Thứ tư - 04/04/2018 16:25
Trong giai đoạn cao điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2018, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Hà Nội đã được kiểm soát tốt.
Lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ gian lận thương mại. Ảnh: BCĐ 389

Lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ gian lận thương mại. Ảnh: BCĐ 389

Theo Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội, có được kết quả này là do có sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành và sự vào cuộc đồng bộ của các lực lượng chức năng, tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến khó lường.
 
Các mặt hàng buôn lậu chủ yếu là các hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết như: rượu, bia, thuốc lá, mỹ phẩm, đồ gia dụng, điện tử, lương thực, thực phẩm... Tình trạng sản xuất, buôn bán hàng hóa vi phạm về chất lượng và an toàn thực phẩm vẫn tồn tại trên địa bàn thành phố gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.
 
Ban Chỉ đạo 389 TP.Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ, kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt những địa bàn trọng điểm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật.
 
Trong đợt triển khai Kế hoạch số 69/KH-BCĐ 389/TP ngày 20/11/2017 về cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các lực lượng chức năng đã thanh, kiểm tra 7.685 vụ; xử lý 6.520 vụ; khởi tố 32 vụ đối với 41 đối tượng.
 
Trong đó, lực lượng công an thành phố, công an các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác nắm bắt tình hình hoạt động của các đối tượng vận chuyển, buôn bán, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng lậu trên địa bàn thành phố, tập trung vào các mặt hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán như pháo nổ, rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá, thực phẩm công nghệ, hàng may mặc... không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng và vi phạm an toàn thực phẩm. Tập trung đấu tranh với các đường dây, ổ nhóm, xử lý nghiêm những đối tượng chủ mưu, cầm đầu buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt hàng vi phạm an toàn thực phẩm...
 
Trong đợt cao điểm, Công an thành phố đã phát hiện, kiểm tra 1.201 vụ, xử lý 1.135 vụ, phạt hành chính 9 tỷ 100 triệu đồng, truy thu thuế 465 tỷ 730 triệu đồng. Khởi tố 32 vụ và 41 đối tượng.
 
Lực lượng Quàn lý thị trường kiểm tra 2.583 vụ, xử lý 2.548 vụ. Phạt hành chính 19 tỷ 720 triệu đồng. Trị giá hàng vi phạm 24 tỷ 155 triệu đồng, trong đó tiền bán hàng 1 tỷ 442 triệu đồng, trị giá hàng tịch thu chưa bán và tiêu hủy 22 tỷ 713 triệu đồng.
 
Lực lượng Hải quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vận chuyển trái phép hàng cấm qua đường hàng không, vận chuyển trái phép sản phẩm động vật hoang dã; mặt hàng thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018.
 
Phối hợp với các cơ quan chức năng như Công an, Quản lý thị trường để nắm tình hình và trao đổi thông tin diễn biến thị trường đặc biệt là hàng cấm, hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa nhập khẩu không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Trong đợt cao điểm, Cục Hải quan thành phố đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 133 vụ, với số tiền phạt hành chính 504 triệu đồng.
 
Ngành Y tế thành phố thành lập 03 đội cơ động thực phẩm; 30 đội phòng chống ngộ độc thực phẩm cơ động thuộc 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực tại các tuyến, các phương tiện, trang thiết bị điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm, thường trực bảo đảm an toàn thực phẩm trong những ngày Tết. Tính đến ngày 15/3/2018 không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 
Ban Chỉ đạo 389 quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng địa bàn (Quản lý thị trường, Công an…) tăng cường phối hợp thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các tuyến đường, bến xe để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trên địa bàn thành phố. Tập trung kiểm tra, kiểm soát tốt hàng nhập lậu, hàng cấm ở các khu vực chợ (Đồng Xuân, Ninh Hiệp,...), kho tàng, bến bãi, khu vực ga (Hà Nội, Giáp Bát, Long Biên, Gia Lâm, Yên Viên,...), bến xe phía Nam, cảng hàng không; trên các tuyến giao thông trọng điểm từ các tỉnh vào Hà Nội. Kiểm tra, kiểm soát công tác an toàn thực phẩm, đặc biệt tập trung vào khu vực các chợ đầu mối, siêu thị, kho chứa hàng đông lạnh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, các cửa hàng kinh doanh trái cây...
 
Xác định rõ các trọng điểm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn quản lý và tổ chức đấu tranh ngăn chặn, kiên quyết không để xảy ra các điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán. Chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn phối hợp kiểm tra, kiểm soát hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm an toàn thực phẩm và gian lận thương mại.
 
Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về công tác chống buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng cấm, hàng giả, vi phạm an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh xã, phường, chợ, trung tâm thương mại và siêu thị...
 
Thành lập 04 đoàn giám sát việc tổ chức thực hiện kiểm tra, kiểm soát các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội. Xác định địa bàn nào để xảy ra tình trạng các cửa hàng kinh doanh trái cây không có hồ sơ pháp lý theo quy định, trái cây bày bán không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác mà không được kiểm tra, kiểm soát, khi được các cơ quan chức năng, báo chí phát hiện thì đồng chí Trưởng Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 quận và công chức được phân công trên địa bàn đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước đồng chí Trưởng Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 thành phố.
 
Trong thời gian tới, các lực lượng chức năng như Quản lý thị trường, Công an, Y tế tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu để phòng chống ngộ độc Methanol trên địa bàn thành phố; kiểm tra, truy xuất nguồn gốc, thu hồi các sản phẩm rượu gây ngộ độc Methanol và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm.
         
Ban Chỉ đạo 389 các quận nội thành tiếp tục thực hiện văn bản số 74/BCĐ389/TP-CQTT ngày 27/12/2017 về việc triển khai thực hiện Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội”.
 
Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; một mặt biểu dương các gương tiêu biểu, cách làm hay, kết quả hoạt động của các lực lượng trong Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội, mặt khác thông qua các vụ việc xử lý để cảnh báo cho người dân các phương thức làm ăn phi pháp, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nhân dân, gây thiệt hại về kinh tế cho người tiêu dùng, cho doanh nghiệp làm ăn chân chính. Triển khai kế hoạch kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm, rượu, bia, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm... trên địa bàn thành phố Hà Nội. Xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểm soát vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội - ngoại thất, thiết bị vệ sinh và thiết bị bảo hộ lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội...
 
 nguồn: bcd389.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424