Số tạp chí mới

Liên kết

Hà Tĩnh phối hợp bắt giữ 11 vụ buôn bán, vận chuyển các chất ma túy

Đăng lúc: Thứ sáu - 05/01/2018 18:07
Theo số liệu thống kê của Hải quan Hà Tĩnh, tính từ ngày 16/12/2016 đến ngày 15/10/2017, Hải quan Hà Tĩnh đã tịch thu 15 vụ vận chuyển trái phép hàng hóa, trị giá hàng hóa ước tính 315.49 triệu đồng.
Chó nghiệp vụ của Hải quan Hà Tĩnh tác nghiệp tại cửa khẩu Cầu Treo

Chó nghiệp vụ của Hải quan Hà Tĩnh tác nghiệp tại cửa khẩu Cầu Treo

Cùng với đó, Hải quan Hà Tĩnh đã phối hợp bắt giữ 11 vụ buôn bán, vận chuyển các chất ma túy và 1 vụ pháo nổ các loại; xử lý vi phạm hành chính 179 vụ, phạt tiền 3228.85 triệu đồng.
 
Theo đánh giá của Cục Hải quan Hà Tĩnh, năm 2017, tình hình xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh diễn ra bình thường; hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trải phép hàng hóa trên các địa bàn kiểm soát trên các địa bàn quản lý được đẩy mạnh, tăng cường 24/24h, hạn chế tối đa để xảy ra các hiện tượng buôn lậu, mang vác vận chuyển trái phép các hàng hóa, gian lận thương mại, hàng giả và buôn bán, vận chuyển các chất ma túy; công tác phối kết hợp trong đấu tranh, phòng chống buôn lâu, vận chuyển trái phép hàng hóa với các lực lượng chức năng trên địa bàn được các lãnh đạo đơn vị chú trọng và đang đem lại hiệu quả đáng kể.
 
Báo cáo của Cục Hải quan Hà Tĩnh nêu rõ: So với năm 2016 thì năm 2017 có gia tăng các vụ bắt giữ buôn lậu hàng hóa và ma túy, các vụ xử phạt vi phạm hành chính giảm về số vụ xử phạt nhưng tăng về số tiền xử phạt.
 
Các chủ đầu nậu và các doanh nghiệp tìm mọi cách, sử dụng nhiều thủ đoạn nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng để buôn lậu, chống gian lận thương mại.
 
Điển hình các thủ đoạn: Tập kết hàng lậu hai bên cánh gà, lợi dụng địa hình đồi núi hiểm trở, khu dân cư có nhiều đường ngang lối tắt để tổ chức cho cửu vạn mang vác vận chuyển hàng lậu vào nội địa; Xé lẻ các lô hàng, thu giấu trong các hầm được gia cố trên xe khách, xe tải, xe con để vận chuyển; Lợi dụng sự thuận lợi của cơ chế, chính sách quản lý nhà nước đối với loại hình phi mậu dịch, loại hình tạm nhập tái xuất, hoàn thuế GTGT đối với hàng xuất khẩu để khai báo không đúng số lượng thực tế, khai báo sai xuất xứ… để hoàn thuế GTGT.
 
Trong khi đó, tội phạm ma túy chủ yếu lợi dụng các hình thức hoạt động công khai như du lịch, xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, qua lại biên giới thăm thân, làm ăn để mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới để thu giấu ma túy trong người, trên phương tiện vận tải (gầm xe, bánh xe,…), các đồ dùng cá nhân, hộp sơn, hộp sữa, trong hộp bánh kẹo, chai, lọ dầu gội đầu, các lô hàng xuất nhập khẩu…
 
Thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng qua một số vụ án đã khám phá là hai bên mua bán thống nhất giá cả, xem hàng, đặt tiền cọc sau đó tổ chức giao tua du lịch Viềng Chăn – Cầu treo – Việt Nam cất giấu ma túy trong hành lý để vận chyển vào Việt Nam.
 
Đối với năm 2018, Hải quan Hà Tĩnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh; Tổng cục Hải quan và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và phòng chống ma túy.
 
Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về pháp luật hải quan, về tác hại và hậu quả của buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép các chất ma túy trong cộng đồng dân cư; động viên khuyến khích quần chúng nhân dân phát hiện và chung sức phối hợp với các lực lượng làm công tác chống buôn lậu để đẩy lùi tệ nạn buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển và tàng trữ ma túy và các chất từ ma túy trên địa bàn.
 
Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với mọi hình thức, thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng hóa trái phép; thực hiện đúng quy trình thủ tục hải quan, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng hóa nhập khẩu tại các cửa khẩu.
 
Chủ động trong công tác phối kết hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn, chính quyền địa phương và Cục Điều tra chống buôn lậu…để trao đổi thông tin, tăng cường công tác giám sát, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở qua biên giới và cảng biển nhằm đấu tranh phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các đối tượng buôn lâu, gian lận thương mại và buôn bán, vận chuyển ma túy tại khu vực biên giới và nội địa.
 
Tiếp tục thực hiện các kế hoạch trọng tâm về công tác quản lý rủi ro của Cục và phối kết hợp với các cơ quan chức năng trong việc thu thập thông tin các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu tại địa bàn Cục quản lý và đóng trên địa bàn nhằm nắm thông tin các đối tượng có nghi vấn, đưa vào diện phải kiểm tra trọng tâm, trọng điểm phục vụ cho công tác quản lý rủi ro có hiệu quả phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.
 
Bên cạnh đó, phải khắc phục những hạn chế về công tác lập hồ sơ điều tra, sưu tra, xây dựng, quản lý và sử dụng cơ sở bí mật công tác tổ chức và bố trí lực lượng kiểm soát hải quan.
 
nguồn: bcd389.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424