Số tạp chí mới

Liên kết

Hải Phòng: Xóa điểm nóng kinh doanh thuốc lá ngoại nhập lậu

Đăng lúc: Thứ ba - 05/12/2017 23:55
Thời gian qua, các lực lượng chức năng TP.Hải Phòng đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt do vậy tình hình thuốc lá ngoại nhập lậu có chiều hướng giảm, đã ngăn chặn được một số điểm nóng chuyên kinh doanh thuốc lá ngoại nhập lậu, hạn chế tình trạng bày bán công khai thuốc lá ngoại nhập lậu tại các cửa hàng, khu vực công cộng, điểm kinh doanh…
Các lực lượng chức năng Hải Phòng tăng cường kiểm tra mặt hàng thuốc lá. Ảnh: BCĐ 389

Các lực lượng chức năng Hải Phòng tăng cường kiểm tra mặt hàng thuốc lá. Ảnh: BCĐ 389

Hải Phòng có vị trí địa lý thuận lợi, có cảng biển quốc tế, có giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, đường hàng không. Lợi thế đó đưa Hải Phòng trở thành đầu mối giao thông quan trọng, cửa ngõ chính của cả miền Bắc, kết nối với các tỉnh ven biển duyên hải Bắc bộ và thủ đô Hà Nội, đặc biệt là đầu mối của các tuyến giao thông hàng hải quốc tế luôn nhộn nhịp hoạt động vận tải và xuất nhập khẩu hàng hóa của khu vực phía Bắc. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi, là địa bàn mà các đối tượng tập trung hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá nhập lậu.
 
Các đối tượng hút thuốc lá có tâm lý chuộng thuốc lá ngoại, người buôn bán kinh doanh thuốc lá ngoại nhập lậu có lợi nhuận lớn lên các đối tượng buôn lậu thuốc lá vẫn có nhiều hoạt động vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới hoặc lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất để thẩm lậu vào thị trường nội địa để tiêu thụ.
 
Phương thức thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi, sử dụng  xe ô tô chuyên dụng, xe chở xăng dầu, xuồng cao tốc công suất lớn, các trang thiết bị hiện đại để cất giấu, vận chuyển thuốc lá nhập lậu. Đối tượng buôn lậu thuốc lá lợi dụng thời tiết, địa hình khó khăn và luôn tổ chức theo dõi hoạt động của các cơ quan kiểm tra để thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động nhằm trốn tránh sự kiểm tra phát hiện của các cơ quan chức năng.
 
Ngoài ra, các đối tượng lợi dụng kẽ hở trong các quy định của pháp luật và chính sách thông thoáng tạo điều kiện của Đảng và Nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh để để tiến hành buôn lậu thuốc lá.
 
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, các Bộ, ngành Trung ương và UBND thành phố Hải Phòng, các ngành chức năng, Ban chỉ đạo 389 Hải Phòng đã tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá góp phần hạn chế nạn buôn bán, kinh doanh, buôn lậu thuốc lá ngoại góp phần chống thất thu nhân sách, bảo vệ nền sản xuất trong nước, bảo vệ sức khỏe nhân dân thành phố, thực hiện chủ chương của Đảng và pháp luật Nhà nước trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá.
 
Ban Chỉ đạo 389 Hải Phòng đã triển khai công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá trên địa bàn thành phố đến các lực lượng chức năng, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu; tổ chức lực lượng, sử dụng hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, bắt giữ, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.
 
Kịp thời cập nhật, chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá.
 
Chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố tăng cường công tác nắm tình hình, trao đổi thông tin để đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả các hoạt động tập kết, vận chuyển, kinh doanh thuốc lá lậu trên địa bàn.
 
Thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng có những phóng sự đưa tin nhằm phổ biến, tuyên truyền pháp luật đến mọi người dân biết được các quy định của pháp luật có liên quan đến việc xử lý vi phạm đối với tổ chức và cá nhân vi phạm quy định về vận chuyển, kinh doanh thuốc lá nhập lậu. Đồng thời, tuyên truyền phổ tiến tác hại về sức khỏe và kinh tế của việc hút thuốc lá đến sức khỏe bản thân và ảnh hưởng của khói thuốc đến sức khỏe của người thân và cộng đồng để từ đó người dân nhận thức được hành vi vi phạm, không tiếp tay, không buôn bán kinh doanh và chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng chủ động trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu thuốc lá.
 
Kết quả, từ đầu năm đến nay đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vi phạm lớn như: Qua công tác trinh sát, ngày 25/02/2016 Công an quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng xác lập chuyên án bí số 216E để đấu tranh với nhóm đối tượng sử dụng xe ô tô vận chuyển thuốc lá nhập lậu và tiến hành phá chuyên án cụ thể như sau: Hồi 01h45’ ngày 29/02/2016 tại tuyến đường Phạm Văn Đồng thuộc Tổ dân phố Tân Hợp, phường Tân Thành, quận Dương Kinh, Hải Phòng, Ban chuyên án đã phát hiện xe ô tô mang BKS: 15C - 027.91 (biển số giả) nghi vận chuyển thuốc lá lậu theo hướng từ quận Đồ Sơn về nội thành Hải Phòng.
 
Lực lượng Cảnh sát giao thông đã ra tín hiệu yêu cầu dừng xe để kiểm tra nhưng đối tượng lái xe không chấp hành hiệu lệnh, điều khiển phương tiện đâm thẳng về phía Tổ công tác và bỏ chạy. Các đối tượng tiếp tục điều khiển phương tiện ép và làm đổ 02 xe mô tô chuyên dụng của Cảnh sát giao thông làm 04 đồng chí bị thương nhẹ. Sau khi điều khiển xe bỏ chạy được khoảng 600 mét, đối tượng lái xe cùng phụ xe đã dừng và xuống xe để bỏ trốn.
 
Công an quận Dương Kinh đã thu giữ 01 xe ô tô tải chở 231 thùng thuốc lá =115.500 bao thuốc lá (15.000 bao thuốc lá nhãn hiệu BLEND NO.555 GOLD và 100.500 bao thuốc lá nhãn hiệu BLEND NO.555 MANDARIN). Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận Dương Kinh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội vận chuyển hàng cấm và chống người thi hành công vụ. Hiện vụ án đang được điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Vào hồi 21 giờ 30 ngày 19/10/2017, tổ công tác Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát phát hiện một xuống máy công suất lớn đang chạy tốc độ cao từ hướng Vân Đồn về Cẩm Phả - Quảng Ninh. Có dấu hiệu khả nghi tổ công tác lập tức truy đuổi đến khe núi tại Vũng Đục - Cẩm Phả. Khi thấy tổ công tác tới, những người này vội vàng nhảy lên 02 xe ô tô bỏ chạy và bỏ lại xuồng máy và số thuốc lá bốc dở trên xuồng. Tổ công tác đã áp sát xuồng cao tốc và dẫn giải xuồng về cảng Hải đội 101 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 để đảm bảo an toàn về người và hàng hóa. Qua kiểm đếm toàn bộ số thuốc lá trên xuồng gồm 137 thùng thuốc lá nhãn hiệu 555 Gold (10 bao/cây; 50 cây/thùng) = 68.500 bao.
 
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện và đã vận chuyển toàn bộ số thuốc lá trên vào kho của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 để bảo quản, trông giữ và cẩu xuồng vận chuyển thuốc lá (Quế Bắc 358) lên cảng Hải đội 101 Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 để trông coi, đảm bảo an toàn, đồng thời liên hệ với Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Đài phát thanh và truyền hình Quảng Ninh đăng tin tìm chủ sở hữu phương tiện Quế Bắc 358 cùng toàn bộ thuốc lá trên. Hiện, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đang tiếp tục điều tra, xác minh tìm chủ sở hữu tang vật, phương tiện làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Tuy nhiên, trên thực tế triển khai công tác, Ban Chỉ đạo 389 Hải Phòng nhận thấy vẫn có những khó khăn, vướng mắc như: Do một bộ phận người dân vẫn có xu hướng lựa chọn sử dụng thuốc lá ngoại, mặt khác lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh thuốc lá nhập lậu lớn nên hoạt động buôn lậu thuốc lá vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Tình trạng chống người thi hành công vụ ngày càng phổ biến, đặc biệt là các đối tượng buôn lậu thuốc lá rất manh động, tổ chức nhiều người để chống lại lực lượng kiểm tra, bắt giữ.
 
Các đối tượng buôn lậu lợi dụng đêm tối, địa bàn tuyến sông, biển giáp ranh Hải Phòng, Quảng Ninh, sử dụng xuồng cao tốc vận chuyển trái phép qua biên giới thuốc lá điếu do nước ngoài sản xuất, không có chứng từ chứng minh nguồn gốc; lợi dụng ranh giới giữa chế tài xử phạt vi phạm hành chính và xử lý hình sự để vi phạm pháp luật, buôn lậu thuốc lá.
 
Công tác giám định chất lượng hàng hoá và xác định giá trị hàng hóa trong hoạt động tố tụng của các ngành chưa kịp thời dẫn đến công tác điều tra, xử lý gặp nhiều khó khăn. Tình trạng chống người thi hành công vụ vẫn diễn ra phức tạp, đặc biệt là các đối tượng buôn lậu thuốc lá rất manh động, tổ chức nhiều người để chống lại lực lượng kiểm tra, bắt giữ hàng nhập lậu và phương tiện vận chuyển. Các đối tượng buôn lậu thuốc lá có hiện tượng câu kết với cán bộ trong lực lượng chống buôn lậu để bao che cho việc vận chuyển hàng hóa, thuốc lá nhập lậu.
 
Công tác giám định chất lượng hàng hoá và xác định giá trị hàng hóa trong hoạt động tố tụng của các ngành chưa kịp thời, chưa chuẩn xác dẫn đến công tác điều tra, xử lý gặp nhiều khó khăn. Trang thiết bị, phương tiện nghiệp vụ, kinh phí phục vụ công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả còn thiếu và lạc hậu, dẫn đến kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá còn gặp nhiều khó khăn trong tình hình hiện nay. Trên tuyến đường vận chuyển thuốc lá nhập lậu có nhiều các đối tượng canh coi đường để báo tin cho các đối tượng buôn lậu biết và tìm cách đối phó với lực lượng chức năng đi tuần tra, kiểm soát...
 
nguồn: bcd389.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424