hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Huyện Cái Nước-Cà Mau: Phát triển kinh tế gắn kết với du lịch trong tương lai

Đăng lúc: Thứ tư - 10/07/2019 10:09
(DNTM) Huyện Cái Nước nằm ở vị trí trung tâm của tỉnh Cà Mau, kết nối thành phố Cà Mau với các huyện phía Nam, thuộc vùng kinh tế nội địa của tỉnh (là huyện không tiếp giáp với bờ biển). Nhờ được thiên nhiên ưu đãi, những năm qua, Cái Nước có thế mạnh nổi trội trong sản xuất nông nghiệp - thủy sản cũng như phát triển thương mại, dịch vụ và du dịch.
Cở sở hạ tầng huyện Cái Nước không ngừng được nâng cấp và đầu tư

Cở sở hạ tầng huyện Cái Nước không ngừng được nâng cấp và đầu tư

Tăng cường phát triển kinh tế
 
Huyện có vị trí trung tâm, nằm trên 2 trục giao thông chính của tỉnh Cà Mau (tuyến quốc lộ 1A Cà Mau – Năm Căn dài nhất tỉnh, tuyến đường liên huyện Vàm Đình – Cái Nước – Đầm Dơi). Trong đó, trục giao thông Bắc – Nam là tuyến Quốc lộ 1A dài 40km chạy từ Thành phố Cà Mau đến thị trấn Năm Căn chạy qua huyện. Các cầu trên tuyến đường này đã được đầu tư xây dựng (ĐTXD). Đây là tuyến liên kết phát triển các trung tâm kinh tế đô thị Cà Mau. Nhờ vậy huyện Cái Nước được kết nối với các huyện tiếp giáp bằng các tuyến đường quốc lộ, tuyến đường tỉnh là một thuận lợi cơ bản để giao lưu kinh tế - xã hội, lan tỏa phát triển thương mại, dịch vụ.
 
Đến nay, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh duy trì hoạt động và tiếp tục có bước phát triển. Toàn huyện có 131 doanh nghiệp và 2.209 hộ kinh doanh cá thể hoạt động trên các lĩnh vực. Mạng lưới chợ nông thôn được ĐTXD, đáp ứng ngày càng tốt hơn cho thương mại – dịch vụ. Năm 2018, tổng thu ngân sách nhà nước đạt gần 61 tỷ đồng (đạt 124,2%). Tổng chi ngân sách huyện là 511 tỷ 811 triệu đồng (đạt 128,96%). Để phát triển thương mại – dịch vụ theo hướng để phát triển kinh tế cao, huyện Cái Nước tiếp tục thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường Tân Duyệt – Cái Nước – Đầm Dơi, xây dựng và sửa chữa đường và cầu cống nông thôn.
 
Song song với những lợi thế về thương mại – dịch vụ, nuôi trồng thủy sản là thế mạnh của huyện. Thời tiết phân làm 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Đặc điểm thời tiết phân chia theo mùa có tác động nhiều đến sản xuất và đời sống. Mùa khô thuận tiện cho nuôi tôm nước lợ. Mùa mưa, lượng mưa cao, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp (đặc biệt là trồng một vụ lúa luân canh trên đất nuôi tôm). Thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. Sản lượng thủy sản hằng năm đều tăng. Tổng sản lượng thủy sản năm 2018 đạt 43.500 tấn (đạt 101%, tăng 500 tấn so với năm 2017). Diện tích nuôi tôm thâm canh, siêu canh được 2.017 ha (đạt 101%). Diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến được 20.500 ha (đạt 105%). Quỹ đất nông nghiệp dồi dào, những năm gần đây diện tích xuống giống lúa – tôm đạt 137,7%, diện tích đàn gia cầm, tổng sản lượng cũng vượt chỉ tiêu được giao.
 
Phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) đã làm thay đổi diện mạo nông thôn và vị thế của người nông dân huyện Cái Nước. Các ngành, xã tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung; tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng về kinh tế - xã hội. Đến nay, bình quân mỗi xã đạt 15 tiêu chí (đạt 100,7%), nâng tổng số toàn huyện có 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Các công trình chỉnh trang trung tâm thị trấn tiếp tục được đầu tư, nâng cấp, đạt được 33/44 vấn đề trong xây dựng thị trấn văn minh đô thị.


Ông Phạm Phúc Giang - Chủ tịch UBND huyện Cái Nước
 
Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính
 
Nhằm cụ thể hóa Kế hoạch cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 của tỉnh, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch CCHC, Kế hoạch tuyên truyền CCHC và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị; UBND huyện; UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện như: Ban hành Kế hoạch tư vấn, tuyên truyền, hỗ trợ, sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn của huyện. Thành lập và chỉ đạo các xã, thành lập Tổ tư vấn, tuyên truyền, hỗ trợ sử dụng dịch vụ công trực tuyến của cấp huyện, xã. Hướng đến ký kết thỏa thuận hợp tác với Bưu điện tỉnh Cà Mau về cung cấp dịch vụ Bưu chính, công ích trên địa bàn toàn huyện. Lựa chọn 04 xã tiêu biểu để thí điểm mô hình dịch vụ Bưu chính công ích, tiến đến tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính tại nhà.
 
Thực hiện công tác CCHC về cải cách thể chế, đến thời điểm hiện tại huyện có 16 văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND. Số lượng thủ tục hành chính cấp huyện là 322 thủ tục, cấp xã là 166 thủ tục. Thực hiện chế độ một cửa, một cửa liên thông số thủ tục hành chính của cấp huyện là 289, cấp xã là 177 thủ tục. Song song huyện đã chú trọng đầu tư khang trang, hiện đại với đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị để đáp ứng tốt nhu cầu làm việc và phục vụ nhân dân đến giao dịch hành chính. Qua theo dõi trên hệ thống đánh giá, mức độ hài lòng (từ 03/12/2017 – 03/12/2018) có 2.613 lượt đánh giá hài lòng (đạt 99%). Huyện trực tiếp chỉ đạo rà soát chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức bố trí, sắp xếp bộ máy nhanh gọn, hợp lý và phù hợp với khối lượng công việc của cơ quan. Tiếp tục xây dưng nâng cao chất lượng đội ngũ CBNV, bố trí công chức theo đúng chuyên ngành. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng phần mềm VIC trong quản lý trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện được quan tâm, đầu tư theo hướng hiện đại tạo điều kiện thuận lợi.
 
Thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện
         
Nhiệm kỳ qua, trong điều kiện gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng Đảng bộ và nhân viên trong huyện đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII đạt được những kết quả quan trọng. Hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra. 14/17 chỉ tiêu đạt và vượt nghị quyết. Kinh tế của huyện phát triển khá toàn diện; chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng; tiềm năng, lợi thế và các nguồn lực xã hội được khai thác, huy động tốt. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tiếp tục đầu tư phát triển, nhất là giao thông nông thôn, thủy lợi… Văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện. Triển khai, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết trung ương 4 về xây dựng Đảng gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đạt nhiều kết quả quan trọng.
         
Để phát huy được các kết quả đã đạt được, huyện hướng tới mục tiêu phát triển từ nay đến năm 2020 như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm tăng 12%; trong đó: nông nghiệp – thủy sản tăng 9,7%; công nghiệp, xây dựng tăng 12,25%; dịch vụ tăng 17,76%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng, thành lập mới ít nhất 15 HTX và 125 tổ chức sản xuất. Đẩy nhanh thực hiện thắng lợi mục tiêu tổng quát và các chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020, huyện Cái Nước cần triển khai đồng bộ 07 nhóm nhiệm vụ và giải phát đã đề ra. Đại hội kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện tiếp tục phát huy truyền thống của Đảng bộ, đoàn kết, nhất trí, khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần chủ động sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra.
 
PV: Đình Duy
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số tháng 6/2019


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424