hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) - Hướng tới trung tâm dịch vụ du lịch năng động

Đăng lúc: Thứ ba - 22/01/2019 23:05
(DNTM) Phú Lộc là huyện thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế có vị trí địa lý – kinh tế rất thuận lợi, nằm giữa 2 thành phố lớn nhất khu vực miền Trung là Huế và Đà Nẵng. Giao thông có trục quốc lộ 1, tuyến đường sắt Bắc - Nam, có cảng nước sâu Chân Mây là cửa ngõ biển của Hành lang kinh tế Đông Tây dọc theo quốc lộ 1 và đường 9 nối Việt Nam với các nước trong khu vực như Lào, Thái Lan, Myanmar.
Ông Nguyễn Văn Mạnh - Chủ tịch UBND huyện

Ông Nguyễn Văn Mạnh - Chủ tịch UBND huyện

Phú Lộc được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng, thế mạnh về du lịch, kinh tế như biển, đầm phá, đồng bằng, gò đồi, rừng núi, cảnh quan thiên nhiên. Kinh tế-xã hội của Phú Lộc có sự phát triển mạnh ở các lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp.
 
Về dịch vụ - du lịch, Phú Lộc là điểm đến có thương hiệu quốc tế gắn liền với vịnh Lăng Cô, một trong những vịnh đẹp nhất thế giới. Hạ tầng hệ thống du lịch nghỉ dưỡng biển ở Lăng Cô phát triển mạnh với các khách sạn lớn như Thanh Tâm, Lăng Cô Beach, Stork Village… Khu du lịch Laguna Lăng Cô là khu nghỉ dưỡng phức hợp đẳng cấp thế giới, rộng 280 ha bao gồm khách sạn, spa, sân golf 18 lỗ, các biệt thự, căn hộ cao cấp, các tiện ích tổ chức hội nghị, sự kiện, hoạt động giải trí… Năm 2018, dự án đã điều chỉnh vốn đầu tư từ 875 triệu USD lên 2 tỷ USD cùng giấy phép kinh doanh trung tâm giải trí casino.
 
Khu vườn quốc gia Bạch Mã nằm trong hệ sinh thái rừng nguyên sinh còn lại của dãy Trường Sơn hùng vĩ, là khu bảo tồn đa dạng sinh học với nhiều nguồn gen và động vật quý hiếm, được khai thác du lịch nghiên cứu, khám phá cùng quần thể các điểm du lịch nổi tiếng khác như Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, các bãi biển nổi tiếng như Hàm Rồng, Cảnh Dương, Bình An, Lăng Cô, Bãi Chuối và vùng đảo Sơn Chà. Bên cạnh đó, cảng nước sâu Chân Mây đủ kiều kiện đón tàu hàng trên 50.000 tấn và du thuyền lớn có sức chứa trên 5.000 người cập cảng là điều kiện tốt để phát triển mạnh dịch vụ du lịch ngang tầm thế giới.


Vịnh Lăng Cô - điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách

Về phát triển công nghiệp, Phú Lộc đã quy hoạch quỹ đất công nghiệp tại Khu kinh tế Chân Mây 560 ha, Khu công nghiệp La Sơn 300 ha, Cụm công nghiệp Vinh Hưng 20 ha và phát triển một số làng nghề như sản xuất chế biến dầu tràm Lộc Thủy, chế biến mắm ở Phụ An, xã Vinh Hiền… Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô trên địa bàn là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.
 
Lĩnh vực nông nghiệp, vựa lúa của huyện được quy hoạch ở các xã Lộc An, Lộc Sơn, Lộc Điền với tổng diện tích 1.623,2 ha, năng suất bình quân đạt trên 60 tạ/ha. Kinh tế rừng tại các xã Xuân Lộc, Lộc Hòa, Lộc Bổn… Nuôi trồng, đánh bắt thủy sản ở các xã vùng khu III, khu II của huyện như nuôi đặc sản ở đầm Cầu Hai và Lập An, phát triển đội tàu đánh bắt xã bờ ở Lộc Trì, thị trấn Phú Lộc…
 
Một trong những chương trình trọng điểm mà Phú Lộc đã thực hiện hiệu quả thời gian qua là công tác cải cái hành chính. Nghị quyết của Huyện ủy tập trung vào cải cách tổ chức bộ máy, rà soát nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính gắn với hiện đại hóa nền hành chính.
 
Năm 2018, tình hình kinh tế của huyện đạt tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu hút đầu tư tăng nhanh. Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống của nhân dân được cải thiện. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, chất lượng đô thị được nâng lên. Giai đoạn 2016 - 2018, giá trị sản xuất tăng bình quân 12,5%/năm; Thu nhập bình quân đầu người tăng 9,8%; Sản lượng lương thực tăng 1,1%; Đầu tư xã hội tăng 7,7%; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 1,56%/năm; Có 5/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ 33,3%.
 
Trong thời gian tới, Phú Lộc sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thu hút mạnh nguồn lực đầu tư trên địa bàn. Huyện ưu tiên phát triển các lĩnh vực dịch vụ có tiềm năng trên các lĩnh vực dầu tư, thương mại để phục vụ sản xuất và phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của địa phương, chủ động hội nhập quốc tế, xây dựng Phú Lộc trở thành trung tâm dịch vụ - du lịch năng động.
 
PV: Đình Duy
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424