hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Huyện Quỳnh Lưu - Phát huy hiệu quả các mô hình kinh tế tại địa phương

Đăng lúc: Thứ tư - 31/10/2018 09:31
(DNTM) Quỳnh Lưu là huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Nghệ An, diện tích tự nhiên trên 43.000 ha, dân số trên 29 vạn người, trong đó độ tuổi lao động chiếm phần lớn. Tiềm năng chính của huyện là đất đai đặc thù của vùng trung du núi thấp, có đồng bằng và biển tạo ra 3 vùng rõ rệt, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, thủy sản và dịch vụ thương mại.
Ông Nguyễn Văn Quý - Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu

Ông Nguyễn Văn Quý - Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu

Trong xu thế hội nhập quốc tế, huyện tập trung xây dựng và phát triển kinh tế theo hướng phát huy các tiềm năng tại chỗ. Việc xác định rõ thế mạnh trong mỗi giai đoạn, thời kỳ phát triển nhằm tập trung thu hút đầu tư được huyện coi là giải pháp quan trọng hàng đầu, tạo bước đột phá và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân.


Chợ Giát

Trên cơ sở truyền thống chuyên canh rau màu, Quỳnh Lưu đã phát triển trồng rau với ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và bảo quản trên diện tích 3000 ha. Rau sạch của Quỳnh Lưu có uy tín trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, huyện tiếp tục xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp hữu cơ hướng đến sản xuất và chế biến rau, củ, quả sạch cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu.
 
Bên cạnh rau màu, với bờ biển gần 20 km, huyện có tiềm năng khai thác thủy sản và phát triển du lịch, nghỉ dưỡng với bãi biển sạch đẹp, nguồn hải sản tươi ngon phục vụ du khách. 10 xã ven biển của huyện đang phát triển nuôi trồng và đánh bắt thủy sản với số lượng tàu thuyền trên 1.300 chiếc, trong đó hơn 300 tàu công suất trên 400 CV, sản lượng đánh bắt hàng năm đạt trên 70 ngàn tấn.


Huyện có tiềm năng khai thác thủy sản
 
Hoạt động nuôi trồng và sản xuất giống thủy sản cũng đang phát triển mạnh. Nhiều mô hình mới được áp dụng như nuôi tôm VietGAP, nuôi tôm qua đông trong nhà bạt, nuôi tôm he chân trắng, sản xuất giống ngao Bến Tre… sản lượng tôm giống hàng năm đạt 2,2 tỷ con/năm, đưa Quỳnh Lưu dần trở thành trung tâm sản xuất giống thủy sản lớn của Bắc Trung bộ.
 
Xác định phát triển kinh tế biển là lĩnh vực mũi nhọn, Huyện đang triển khai quy hoạch khu chế biến thủy sản và dịch vụ hậu cần nghề cá tại cảng Lạch Quèn, quy mô 35 ha, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2018.
 
Trên địa bàn huyện đã quy hoạch được 2 cụm công nghiệp tại Quỳnh Châu (70ha) và Quỳnh Hoa (12ha) nhằm thu hút đầu tư các dư án may mặc, chế biến sản phẩm cây công nghiệp. Ngoài ra, Quỳnh Lưu có nhà máy xi măng Tân Thắng, công suất 4 triệu tấn/năm được xây dựng, dự kiến năm 2019 sẽ đi vào hoạt động. Đây là cơ hội để huyện phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ cho sản xuất xi măng, khai thác mỏ và sản xuất vật liệu xây dựng.
 
Để phát huy tốt những lợi thế, huyện chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh và đồng bộ, đặc biệt là về giao thông thuận tiện. Quốc lộ 1A chạy ngang trung tâm huyện, Quốc lộ 48B nối từ cửa biển Lạch Quèn đến với Quốc lộ 48 và đường mòn Hồ Chí Minh. Hệ thống các đường tỉnh lộ, huyện lộ, đường nông thôn kết nối liên hoàn, lưu thông hàng hóa và đi lại dễ dàng. Huyện có 2 sông lớn thông ra 2 cửa biển giúp vận tải hàng hóa đường thủy và hỗ trợ phát triển kinh tế biển.
 
Huyện cũng quan tâm đổi mới cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả trong điều hành quản lý, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong điều kiện kinh tế cả nước còn nhiều khó khăn nhưng Quỳnh Lưu vẫn tiếp tục phát triển. Kết quả kinh tế 9 tháng đầu năm 2018 tăng trưởng với tốc độ đạt 7,84%/KH cả năm 7,9 đến 8,2%. Giá trị thu nhập bình quân đầu người đạt 26,92 triệu đồng/KH cả năm từ 36-37 triệu đồng.
 
Thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân Quỳnh Lưu tiếp tục tập trung thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII. Đẩy mạnh thu hút đầu tư, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng đề ra gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý, tích cực, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.
                                                                                     
Thúy Hồng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số tháng 10/2018


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424