hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Kon Tum cần tập trung vào 4 trụ cột phát triển

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/09/2018 07:01
(DNTM) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa qua đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kon Tum.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh Kon Tum

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh Kon Tum

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá tỉnh Kon Tum có nhiều cố gắng và có một số bước thành công. Với cây sâm Ngọc Linh, được coi là quốc bảo của Việt Nam, đã có doanh nghiệp lớn tham gia phát triển với cách làm lớn.
 
Cho rằng Kon Tum có nhiều tiềm năng lợi thế, nhưng theo Thủ tướng, tỉnh phát triển dưới tiềm năng, nhất là thu nhập bình quân đầu người còn thấp (năm 2017 đạt 34,77 triệu đồng/người/năm). “Nếu chúng ta không phấn đấu quyết liệt, chúng ta sẽ tụt hậu”, Thủ tướng nói.
 
Phát triển doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, hầu hết là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (hiện có trên 2.600 doanh nghiệp, tỉ lệ 187 người dân/doanh nghiệp, thấp hơn trung bình cả nước - 150 người dân/doanh nghiệp). Chỉ số PCI cấp tỉnh mặc dù điểm số có cải thiện, nhưng còn thấp, thậm chí tụt hạng.
 
Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tỉnh Kon Tum “chọn một số việc để thúc đẩy ra tấm ra món”. Tìm nguồn lực giải quyết một số công việc để bảo đảm chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững. Cần quan tâm xử lý các vấn đề xã hội, nhất là giáo dục, nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc; cùng Trung ương xử lý tốt vấn đề đất đai, không để thành điểm nóng.


Toàn cảnh buổi làm việc

Thủ tướng cho rằng, tỉnh cần tập trung vào 4 trụ cột phát triển. Đó là phát triển rừng bền vững, nâng cao năng suất rừng gắn với trồng cây dược liệu dưới tán rừng, một hướng đi quan trọng khi Kon Tum có diện tích đất nông, lâm nghiệp lớn.
 
Các trụ cột nữa là phát triển nông nghiệp sạch, công nghệ cao, đa chức năng, đặc biệt là phát triển cây sâm Ngọc Linh; phát triển công nghiệp năng lượng và công nghiệp chế biến các sản phẩm nông lâm nghiệp ở phân khúc cấp cao; phát triển kinh tế cửa khẩu, du lịch. Tỉnh cần chú ý động lực tăng trưởng là thể chế.
 
Đối với các kiến nghị cụ thể của tỉnh, Thủ tướng cơ bản nhất trí với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh phát triển hơn nữa.
 
Phúc Kiên
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424