Số tạp chí mới

Liên kết

Cục Hải quan Lào Cai về đích sớm kế hoạch năm 2017

Đăng lúc: Thứ tư - 06/12/2017 23:07
(DNTM) Theo số liệu của Cục Hải quan Lào Cai đến hết tháng 11/2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 1.145,9 triệu USD, bằng 1126% so với cùng kỳ 2016. Số thu ngân sách nhà nước đạt 1605,9 tỷ đồng, tương đương 127,4% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao.
Cục Hải quan Lào Cai đẩy mạnh công tác kiểm tra sau thông quan

Cục Hải quan Lào Cai đẩy mạnh công tác kiểm tra sau thông quan

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan Lào Cai cho biết, mặc dù phía Trung Quốc áp dụng chính sách quản lý đường biên chặt chẽ kết hợp với việc áp dụng hạn chế xuất nhập khẩu (XNK) đối với một số mặt hàng đã gây ảnh hưởng không tốt đến hoạt động XNK của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, địa bàn kiểm soát hải quan rộng, có nhiều lối mở dọc hai bờ sông biên giới, các đối tượng buôn lậu hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi trong khi lực lượng kiểm soát chống buôn lậu hải quan ít, các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới chưa có sự phối hợp chặt chẽ dẫn đến hiệu quả công tác chống buôn lậu còn chưa cao. Tuy nhiên, việc điều chỉnh chính sách của Chính phủ, áp dụng chính sách thuế tự vệ đối với mặt hàng phân bón DAP, MAP kể từ ngày 19/8/2017 của Bộ Công Thương, cho phép xuất khẩu mặt hàng quặng và tinh quặng các loại đã giúp kim ngạch ở lĩnh vực này tăng 100% và 309% so với cùng kỳ năm 2016.
 
Để có thể hoàn thành kế hoạch thu ngân sách 1.700 tỷ đồng được giao, (cao hơn 50% so với thực hiện năm 2016), ngay từ đầu năm Cục Hải quan Lào Cai đã nỗ lực tập trung thực hiện hàng loạt các giải pháp nhằm tăng thu ngân sách. Một trong những ưu tiên của Cục là tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK, thông quan hàng hóa nhanh chóng, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh liên quan đến thủ tục hải quan. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn thời gian thông quan, giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác kiểm tra sau thông quan, tập trung vào các mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn, tần suất nhập khẩu nhiều, các mặt hàng, các doanh nghiệp trọng điểm rủi ro nhằm chống thất thu, chống gian lận thương mại.
 
 Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành
 
Cục Hải quan cũng thường xuyên tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai trong công tác quản lý hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, công tác thu phí và lệ phí, công tác quy hoạch cửa khẩu… Tại địa điểm làm thủ tục hải quan ở Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã tiến hành niêm yết các thủ tục hải quan công khai, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan kiểm tra chuyên ngành, tạo điều kiện rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp. Từ đó đã thu hút nhiều doanh nghiệp XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn.
 
Theo ông Trần Anh Tú, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, việc tăng cường công tác kiểm tra nội bộ tại các Chi cục Hải quan cửa khẩu nhằm phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời các sai sót nghiệp vụ và tăng cường giáo dục đạo đức nghề nghiệp, xây dựng đôi ngũ cán bộ công chức có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương, liêm chính trong thi hành công vụ được Cục Hải quan tỉnh Lào Cai quán triệt và thực hiện thường xuyên ngay từ đầu năm đã góp phần làm nên thắng lợi trong thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017.
                                                                            
Kim Hồng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424