Số tạp chí mới

Liên kết

TP.Hồ Chí Minh: Số vụ vi phạm gian lận thương mại tăng cao

Đăng lúc: Thứ tư - 07/02/2018 01:28
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 TP.Hồ Chí Minh, số vụ vi phạm trong năm 2017 tăng 5,29% so với năm 2016. Cụ thể, số vụ vi phạm năm 2016 là 29.693 vụ; số vụ vi phạm năm 2017 là 31.263 vụ.
Lực lượng quản lý thị trường phát hiện nhiều vụ gian lận thương mại lớn. Ảnh: BCĐ 389

Lực lượng quản lý thị trường phát hiện nhiều vụ gian lận thương mại lớn. Ảnh: BCĐ 389

Lý do tăng chủ yếu là do số vụ vi phạm về gian lận thương mại tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong tổng số 31.263 vụ vi phạm của năm 2017 thì có đến 27.504 vụ gian lận thương mại do cơ quan kiểm tra, xử lý, trong đó chủ yếu là cơ quan thuế.
 
Trong năm 2017, tình hình tội phạm buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; tàng trữ, vận chuyển và buôn bán hàng cấm, hàng ngoại nhập lậu, gian lận thương mại trên địa bàn thành phố vẫn diễn ra phức tạp, với thủ đoạn hoạt động tinh vi.
 
Các đối tượng tiếp tục tập trung vào các mặt hàng tiêu thụ mạnh trên thị trường như: rượu, bia, quần áo, điện thoại di động, thuốc lá, đường, sữa, hàng bách hóa, kim khí điện máy, vật liệu xây dựng, gỗ, hàng trang trí nội thất…
 
Hoạt động buôn lậu diễn ra trên tất cả các tuyến đường biển, đường thủy nội địa, đường bộ, đường sắt, đường hàng không và bằng nhiều hình thức (buôn lậu, buôn bán chính ngạch, tiểu ngạch).
 
Đối tượng chính, cầm đầu các đường dây buôn lậu thường không xuất hiện mà giao cho tay chân, cấp dưới hoạt động. Nhiều đối tượng buôn lậu trong thời gian qua đã thành lập các công ty “ma” thuê người đứng tên làm giám đốc để thực hiện hành vi buôn lậu với quy mô lớn, khi hàng hóa về Việt Nam thì thuê các công ty dịch vụ giao nhận đứng ra làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa.
 
Khi bị cơ quan chức năng phát hiện thì bỏ trốn, trong khi các đối tượng đứng tên giám đốc thuê, các đối tượng giao nhận hoàn toàn không biết mặt hoặc không có thông tin về đối tượng chủ mưu, cầm đầu.
 
Số vụ việc khởi tố hình sự, số đối tượng bị khởi tố trong năm 2017 giảm lần lượt 52,87% và 42,34%, là do lực lượng Công an thành phố mà đặc biệt là Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) đã chủ động kiểm tra, kiểm soát đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm sản xuất, kinh doanh buôn bán hàng cấm, hàng giả; đặc biệt là hàng hóa giả mạo sở hữu trí tuệ trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của cấp trên, đồng thời có các biện pháp nghiệp vụ phối hợp phòng ngừa với các lực lượng cảnh sát kinh tế các tỉnh Tây Ninh, Long An.
 
Ngoài ra, trong công tác đấu tranh đối với tội phạm tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm thuốc lá điếu nhập lậu trong năm 2017 gặp nhiều khó khăn do có sự mâu thuẫn, bất cập giữa các quy định pháp luật nên hầu hết các đối tượng vi phạm không xử lý hình sự được mà chỉ dừng lại ở xử phạt vi phạm hành chính.  
 
Có được kết quả này do các lực lượng chức năng đã chủ động xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch trước trong, sau Tết; kế hoạch công tác năm; kế hoạch chuyên đề; văn bản chỉ đạo trong đó có phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể đến từng sở ngành là thành viên của Ban Chỉ đạo 389 thành phố, đồng thời có gắn với trách nhiệm của người đứng đầu; từ đó, các lực lượng chức năng đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát từ cấp thành phố đến quận/huyện; phường, xã.
 
Trong công tác kiểm tra có xác định trọng tâm, trọng điểm: tập trung thanh tra, kiểm tra, đấu tranh mạnh, kiểm soát chặt nhóm hàng cấm, hàng có thuế suất cao, chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, hàng ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế và các mặt hàng tiêu dùng là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống nhân dân, ảnh hưởng đến sản xuất, môi trường, như: ma túy, vũ khí, vật liệu nổ, tài liệu phản động, động thực vật hoang dã, pháo, vàng, thuốc lá điếu, rượu, bia, đường cát, xăng, dầu, xe ôtô, xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp, đồ điện tử, điện lạnh, điện gia dụng và linh kiện có liên quan, máy móc, thiết bị cũ đã qua sử dụng, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất cấm trong chế biến thực phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, hóa chất và các loại chất cấm trong sản xuất, chăn nuôi...
 
Công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cần phải đặc biệt quan tâm, trong công tác tuyên truyền cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chức năng, cơ quan báo, đài, các đoàn thể và các tổ chức xã hội – nghề nghiệp để công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được lan tỏa đến quần chúng nhân dân, để người dân không tham gia, không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả.
 
Thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, phòng chống các biểu hiện tiêu cực của cán bộ, công chức, chiến sỹ các lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, địa bàn; khen thưởng, động viên kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, các hành vi tiếp tay cho buôn lậu.
 
Trong công tác đấu tranh chống sản xuất, kinh doanh hàng giả về sở hữu trí tuệ, giả công dụng, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ phải có sự chủ động hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ, tích cực, lâu dài giữa các cơ quan, lực lượng chức năng với các tổ chức, cá nhân có hàng hóa bị làm giả và cơ quan kiểm nghiệm, giám định và ngược lại, có như vậy thì công tác đấu tranh chống sản xuất, kinh doanh hàng giả mới phát huy được hiệu quả cao nhất.
 
Chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung tổ chức đấu tranh có trọng tâm, trọng điểm theo nhiệm vụ được giao. Lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn tại cửa khẩu; lực lượng Công an tập trung đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn bán, vận chuyển hàng lậu, nhất là từ khu vực biên giới Tây Nam về TP.Hồ Chí Minh; lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng lậu, hàng giả trên thị trường nội địa.
 
Phải chủ động thực hiện tốt công tác phối kết hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố nhất là lực lượng Công an, Hải quan, Quản lý thị trường, Biên phòng để phát huy sức mạnh tổng hợp, đấu tranh, bắt giữ, xử lý các vụ việc có tính chất phức tạp, nguy hiểm, cần yếu tố quyết liệt, đồng bộ để răn đe, trấn áp; tranh thủ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND thành phố.
 
Đề xuất Ban Chỉ đạo 389 quốc gia có văn bản nhận xét, đánh giá các phương thức thủ đoạn thường được các đối tượng lợi dụng để vi phạm và các thủ đoạn mới phát sinh, thông báo những kinh nghiệm hay, phương pháp đấu tranh có hiệu quả của các địa phương, lực lượng chức năng gửi đến các bộ ngành, địa phương để qua đó có thể nắm bắt kịp thời tình hình thực tế và học hỏi được kinh nghiệm từ các bộ ngành địa phương khác nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
 
Để công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ngày càng hiệu quả hơn nữa, Ban Chỉ đạo 389 TP.Hồ Chí Minh nhận thấy Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần ban hành kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản quản lý trong công tác này; đồng thời cần tiếp thu sửa đổi, bổ sung, thay thế kịp thời những văn bản quy phạm pháp luật có vướng mắc, bất cập, không còn phù hợp với thực tiễn nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.
 
nguồn: bcd389.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424