Số tạp chí mới

Liên kết

Tân Trường – Tĩnh Gia – Thanh Hóa: Nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: Thứ tư - 14/06/2017 21:48
(DNTM) Là một xã có điểm xuất phát thấp so với các xã lân cận trên địa bàn huyện Tĩnh Gia, Tân Trường có 14 thôn với hơn 8.000 nhân khẩu, 90% là sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi nhỏ lẻ nên kinh tế nơi đây gặp rất nhiều khó khăn.
Xã Tân Trường chú trọng phát triển giáo dục

Xã Tân Trường chú trọng phát triển giáo dục

Thời gian đầu, lộ trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn xã đang trong quá trình gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương và nhân dân đang phải vật lộn với vô vàn thách thức khi cố gắng chuẩn hóa 10 tiêu chí còn lại, trong đó nan giải nhất là tiêu chí giao thông nông thôn, thủy lợi, điện… bởi các tiêu chí này rất khó thực hiện nếu không có nguồn vốn hỗ trợ.
Bên cạnh đó, với địa hình phức tạp, vùng đồng bằng nhỏ đã khiến Tân Trường gặp nhiều khó khăn trong xây dựng đường nông thôn, đặc biệt là thôn Đồng Lách với địa hình dốc nên điều kiện đi lại của bà con trong thôn gặp khó khăn, nhất là mùa mưa lũ.
Loay hoay với bài toán khó về giao thông, tiêu chí thu nhập và hộ nghèo cũng là “nút thắt” khó gỡ đối với chính quyền xã. Cái khó nhất để thực hiện tiêu chí thu nhập chính là cơ cấu kinh tế của địa phương chủ yếu là nông nghiệp chiếm 90%, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ chưa được đầu tư phát triển đồng bộ. Thêm vào đó, các lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ chậm phát triển, công tác đào tạo nghề cho lực lượng lao động nông thôn còn nhiều hạn chế nên việc kéo giãn lao động nông thôn ra khỏi sản xuất nông nghiệp không phải là chuyện “một sớm một chiều”.
Để tăng mức thu nhập cho người dân trên địa bàn xã, thời gian qua, chính quyền cơ sở đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế như đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế vườn đồi, trang trại, mở rộng diện tích trồng các loại cây có giá trị. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, những giải pháp đó chỉ dừng lại ở việc giúp người dân có thêm thu nhập ổn định để cải thiện phần nào cuộc sống khó khăn của mình, chứ chưa thực sự phát huy được hiệu quả nâng mức thu nhập theo đúng tiêu chuẩn. Ngoài ra, các tiêu chí khác như cơ sở vật chất văn hóa, điện… của xã cũng đang gặp vấn đề khó khăn khi phấn đấu đạt theo đúng tiêu chuẩn của một xã nông thôn mới.
                                                                            
Nhóm PV chuyên đề thực hiện
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424