Số tạp chí mới

Liên kết

Thái Bình chủ động các giải pháp chống gian lận thương mại và hàng giả

Đăng lúc: Thứ năm - 21/12/2017 20:23
Trên địa bàn tỉnh Thái Bình hàng hóa nhập lậu chủ yếu từ các tỉnh lân cận vận chuyển qua Thái Bình hoặc đưa vào nội tỉnh để tiêu thụ.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tình hình giá cả hàng hóa dịch vụ trên thị trường tỉnh Thái Bình năm 2017 mặc dù có lúc diễn biến phức tạp nhưng nhìn chung luôn giữ ở mức ổn định. Giá cả các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh tuy có biến động do giá xăng, dầu tăng giảm nhưng không ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sản xuất, tiêu dùng của người dân. Trên địa bàn tỉnh không để xảy ra tình trạng đầu cơ găm hàng, tăng giá đột biến. Thái Bình là tỉnh nông nghiệp, không có cửa khẩu, chỉ là địa bàn tiêu thụ hàng hóa.
 
Trên địa bàn tỉnh Thái Bình hàng hóa nhập lậu chủ yếu từ các tỉnh lân cận vận chuyển qua Thái Bình hoặc đưa vào nội tỉnh để tiêu thụ. Tập trung ở nhiều mặt hàng từ tiêu dùng hàng ngày đến những loại có giá trị cao, các đối tượng thường lợi dụng phương thức xé lẻ hàng hóa vận chuyển trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát hoặc sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng quay vòng để hợp thức hóa gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý của các lực lượng chức năng. Tuyến hoạt động chủ yếu vẫn là tuyến đường bộ từ cửa khẩu Móng Cái - Quảng Ninh hoặc Lạng Sơn về Thái Bình.
 
Trên đường bộ, hàng cấm, hàng lậu được nhập bao gồm đủ các loại khác nhau như: pháo các loại, đồ chơi trẻ em, tiền giả, gia súc, gia cầm, sản phẩm gia cầm, thủy sản, thuốc lá điếu, mỹ phẩm, quần áo, giày dép, hàng may mặc, thuốc tân dược, rượu, bia, thực phẩm… Các loại hàng hóa này chủ yếu có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc với giá rẻ. Dùng mọi phương thức, thủ đoạn tinh vi, xé lẻ hàng hóa vận chuyển trên các phương tiện nhằm trốn tránh sự phát hiện, kiểm tra, kiểm soát của các ngành chức năng.
 
Theo số liệu báo cáo của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Cục Hải quan tỉnh, năm 2017 tình hình hoạt động của các phương tiện vận chuyển hàng hóa ra vào cửa sông, qua khu vực biên giới biển Thái Bình diễn ra bình thường. Các lực lượng chức năng chưa phát hiện, bắt giữ vụ việc nào liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên khu vực biên giới biển. 
 
Tại thị trường nội địa hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả được các đối tượng nhập về tiêu thụ không bày bán công khai mà thường lén lút bày lẫn với hàng hóa sản xuất trong nước, trà trộn núp bóng với hàng liên doanh hoặc hợp thức hóa với hóa đơn của các doanh nghiệp trong nước để tiêu thụ nhưng số lượng không nhiều.
 
Sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng giả ngày càng chuyên nghiệp hơn, sử dụng máy móc, công nghệ hiện đại để sản xuất hàng giả nên khó phân biệt. Qua kiểm tra, kiểm soát tại Thái Bình chưa phát hiện có cơ sở sản xuất hàng giả lớn mà chỉ phát hiện hàng giả là mua ở tỉnh ngoài về tiêu thụ tại thị trường Thái Bình.
 
Trong năm 2017, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Thái Bình đã tích cực triển khai, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm; thu được nhiều kết quả quan trọng góp phần làm ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tỉnh phát triển. Tổng số lượt kiểm tra trên 3.800 lượt, tăng gần 550 lượt so với năm 2016; tổng số vụ xử lý trên 2 nghìn vụ, tăng 405 vụ so với năm 2016.
 
Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; Chỉ thị 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.
 
Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 24/9/2014 của UBND tỉnh về tuyên truyền góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là vào những tháng cuối năm. Tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trong công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật; tiếp tục tuyên truyền ký cam kết với các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn cam kết chấp hành đúng quy định của pháp luật không sản xuất, vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng vi phạm an toàn thực phẩm….
 
Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 410/KH-BCĐ ngày 14/6/2017 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về kế hoạch tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu.
 
Từ nay đến Tết Nguyên đán 2018 Mậu Tuất, chỉ đạo các cấp, các ngành thành viên căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của ngành mình xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 địa phương tăng cường công tác điều tra, trinh sát, nắm bắt tình hình thị trường trên địa bàn, phối hợp với các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện và có biện pháp đấu tranh ngăn chặn các thủ đoạn buôn lậu, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, các hành vi kinh doanh trái phép. Tập trung vào những mặt hàng thiết yếu, tiêu thụ nhiều…và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
 
Chủ động dự báo tình hình và diễn biến giá cả cung, cầu hàng hóa nhất là mặt hàng thiết yếu để kịp thời đề ra các giải pháp ứng phó phù hợp khi có tình huống biến động bất thường trên thị trường. Tăng cường công tác chống đầu cơ, găm hàng, các quy định của pháp luật về giá: đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết, tăng giá quá mức nhất là đối với mặt hàng thiết yếu thuộc diện bình ổn giá: lương thực, thực phẩm, xăng dầu, xi măng, sắt thép, gas phân bón, đường… Đồng thời kiểm tra, rà soát lại việc đăng ký kinh doanh và kinh doanh theo nội dung đăng ký, chú trọng kiểm tra hoạt động kinh doanh ngành hàng có điều kiện.
 
Tăng cường đấu tranh ngăn chặn tình trạng buôn lậu; kiểm tra, kiểm soát chống vận chuyển, tàng trữ, mua bán hàng cấm, hàng nhập lậu như: pháo, đồ chơi trẻ em kích động bạo lực, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm; ma túy các loại; ngoại tệ và vàng; văn hóa phẩm các loại; các loại hàng hóa tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn trong sản xuất và đời sống.
 
Kiểm tra, kiểm soát chống hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra việc thực hiện các quy định về đo lường, chất lượng hàng hóa của các cơ sở sản xuất, kinh doanh để phát hiện các thủ đoạn gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng.
 
nguồn: bcd389.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424