Số tạp chí mới

Liên kết

Thiếu phương tiện đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá và đường

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/08/2017 08:25
Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang - ông Lê Văn Nưng cho rằng, hiện phương tiện, công cụ hỗ trợ công tác chống buôn lậu của các lực lượng chức năng trên địa bàn còn thiếu như: Ca nô, máy móc, dụng cụ tác nghiệp ban đêm như camera hồng ngoại, ống nhòm nhìn đêm...
Với đường biên giới dài, các lực lượng chức năng của tỉnh An Giang đã triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn buôn lậu. Ảnh: BCĐ 389

Với đường biên giới dài, các lực lượng chức năng của tỉnh An Giang đã triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn buôn lậu. Ảnh: BCĐ 389

Hiện nhiều đối tượng buôn lậu đã lợi dụng phía ngoại biên đối diện có nhiều kho bãi làm nơi tập kết hàng lậu; Biên giới dài, nhiều đường tắt, đường mòn, kênh rạch, bến đò ngang.
 
Bên cạnh đó giá mặt hàng đường cát Thái Lan, thuốc lá điếu ngoại giữa Việt Nam và CPC có giá chênh lệch lớn: Đường cát khoảng 400đ/kg; thuốc lá khoảng 200 - 400 đ/gói tính theo đoạn đường từ phía Campuchia qua biên giới và số chênh lệch này còn tăng thêm sau khi được vận chuyển sâu vào nội địa.
 
Đối tượng đầu nậu, người vận chuyển, người buôn bán thuốc lá được tổ chức rất tinh vi, hình thành các đường dây từ vận chuyển qua biên giới, vận chuyển trong nội địa, cất giấu, giao hàng cho người bán trong nội địa được điều hành rất chặt chẽ, đầu nậu dùng lợi ích kinh tế để thu hút và gắn chặt họ vào đường dây vận chuyển thuê.
 
Các đối tượng đai vác thuê, vận chuyển hàng lậu vẫn còn số lượng đông, dù thời gian qua các ngành, các cấp có quan tâm tổ chức tuyên truyền, giáo dục nhưng do không có nghề nghiệp ổn định và bền vững nên vẫn tiếp tục tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu.
 
Hiện số vụ tồn đọng chưa thi hành quyết định đối với đối tượng tiếp tay đai vác, vận chuyển thuốc lá khá cao và chưa có biện pháp xử lý hữu hiệu.
 
 Đối với mặt hàng đường cát, tình trạng xoay vòng hóa đơn, sử dụng bộ hồ sơ bán hàng hóa phát mãi vẫn còn phổ biến. Mặc dù thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương cho phép thực hiện cơ chế tái xuất thuốc lá nhập lậu bị bắt giữ; tuy nhiên thực tế cho đến nay vẫn chưa có quy định ,hướng dẫn cụ thể để địa phương thực hiện, vì hiện nay An Giang đang tồn khoảng 300.000 gói thuốc lá nhập lậu bị bắt giữ.
 
Theo báo cáo của BCĐ 389 tỉnh An Giang, thông qua công tác đấu tranh, các lực lượng chức năng đã nhận diện các phương thức thủ đoạn của đối tượng buôn lậu như: Hàng lậu vận chuyển qua biên giới theo các đường mòn, kênh rạch thường vào lúc đêm tối đến sáng sớm; sau đó sử dụng xe mô tô, ghe xuồng máy tìm cách vận chuyển sâu vào nội địa. Buôn lậu thường xuyên mướn người canh coi trong suốt quá trình hoạt động theo dõi sự di biến động của lực lượng chống buôn lậu để báo tin cho nhau.
 
Đối với đường cát nhập lậu: với thủ đoạn thay đổi bao bì của nhà máy nội địa hoặc sang qua bao trắng bên đất Campuchia, sử dụng hóa đơn đường cát nội địa, bộ hồ sơ mua hàng phát mãi bị tịch thu để hợp thức hóa hàng lậu hoặc mở cơ sở sản xuất, kinh đường phèn nhằm đối phó với lực lượng kiểm tra kiểm soát. 
 
Đối với thuốc lá nhập lậu; các đối tượng đầu nậu gắn trách nhiệm bồi thường hàng lậu khi bị bắt với người đai vác, vận chuyển nên các lực lượng chống buôn lậu thường gặp phải sự chống đối rất quyết liệt từ các đối tượng đai vác vận chuyển.
 
Trước tình hình trên, BCĐ 389 tỉnh thường xuyên tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản tiếp tục chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu thuốc lá theo tinh thần Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ; trong các kế hoạch hàng năm, kế hoạch triển khai Nghị quyết 41/NQ-CP của Chính phủ, BCĐ 389 tỉnh luôn xác định mặt hàng thuốc lá ngoại và đường cát Thái Lan là 02 mặt hàng trọng điểm để chỉ đạo, đôn đốc công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để răn đe.
 
Theo đó các lực lượng chức năng  đều có kế hoạch, phương án tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, đường cát.
 
Kết quả trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng trong tỉnh kiểm tra, phát hiện vi phạm 1.126 vụ (giảm 29,4 % so cùng kỳ) mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu.
 
Tổng trị giá hàng hoá bắt giữ trên 37,9 tỷ đồng (tăng 60,4% so cùng kỳ). Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và bán hàng hóa tịch thu trên 9,7 tỷ đồng (giảm 24,4% so cùng kỳ).
 
Xử lý hình sự: 03 vụ/ 03 đối tượng (giảm 09 vụ/21 đối tượng so cùng kỳ) về hành vi “Vận chuyển vàng, tiền tệ trái phép qua biên giới”, trị giá tang vật bị khởi tố 8,17 tỷ đồng (tăng 71% so cung kỳ).
 
Đồng thời, trong tháng 6/2017 Ban chỉ đạo 389 tỉnh có kế hoạch kiểm tra và thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra các kho đường cát và cơ sở sản xuất, kinh doanh đường phèn. Kết quả kiểm tra 14, vi phạm 09 vụ, tang vật tạm giữ đường cát 25.960kg, đường phèn 195.305kg, trị giá hàng hóa trên 3,5 tỷ đồng, đã xử lý 04 vụ - phạt VPHC: 65.346.000 đồng…
 
Trong thời gian tới, BCĐ 389 tỉnh tiếp tục thực hiện công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu theo Nghị quyết 41/NQ-CP của Chính Phủ, tập trung 02 mặt hàng trọng điểm là thuốc lá điếu ngoại và đường cát nhập lậu. Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường công tác tuyên truyền cư dân biên giới không tiếp tay vận chuyển, chứa chấp hàng nhập lậu nhất là đường cát và thuốc lá.
 
Phân công trách nhiệm cho các lực lượng như: Hải quan, Bộ đội Biên phòng chịu trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở; sông, kênh, rạch khu vực biên giới; Công an tỉnh tập trung đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu; Có kế hoạch, phương án kiểm tra, bắt giữ các trường hợp vận chuyển hàng hóa nhập lậu vào nội địa tiêu thụ trên các tuyến đường bộ, đường sông.
 
Lực lượng QLTT tăng cường công tác quản lý thị trường nội địa, tập trung kiểm tra các điểm tập kết, tàng trữ hàng lậu để kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm; phối hợp với lực lượng Công an dừng kiểm tra các phương tiện vận chuyển hàng lậu, hàng cấm.
 
Trong 6 tháng cuối năm đẩy mạnh công tác chống buôn lậu quyết liệt. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tuyệt đối không để xảy ra các điểm nóng buôn lậu, phức tạp, kéo dài.
 
Bên cạnh đó, BCĐ 389 tỉnh An Giang kiến nghị Chính phủ, các Bộ, ngành cần sớm có hướng dẫn xử lý đối với các đối tượng vận chuyển thuốc lá không thể chấp hành quyết định xử phạt, do số đối tượng này hầu hết là dân nghèo, không có tiền, tài sản gì để cưỡng chế. 
 
Hướng dẫn xử lý phương tiện hết thời hạn bị tạm giữ do VHPC: hiện nay, lực lượng Công an đang tạm giữ nhiều phương tiện trong các vụ VPHC đã có quyết định xử phạt nhưng các đối tượng không chấp hành quyết định do không có khả năng nộp phạt.
 
Đề nghị Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ xem xét, có ý kiến xử lý đối với mặt hàng đường cát nhập lậu bị tịch thu không tổ chức bán đấu giá mà bán chỉ định cho Doanh nghiệp để bán lẻ trong nội địa hoặc bán cho các công ty, nhà máy đường để phân phối nhằm tránh lợi dụng hóa đơn, chứng từ để hợp thức hóa hàng lậu.
 
Hiện nay, các lực lượng có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng cấm như Công an, Hải Quan, Biên phòng, QLTT chưa có hệ thống lưu trữ thông tin dữ liệu chung, nên việc tra cứu tiền án, tiền sự của các đối tượng rất khó khăn, mất nhiều thời gian và dễ để lọt tội phạm.
 
Do đó đề nghị Ban chỉ đạo 389 Quốc gia kiến nghị Chính phủ có kế hoạch xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính sớm có văn bản quy định, hướng dẫn thực hiện cơ chế tái xuất thuốc lá nhập lậu bị bắt giữ.
 
Bộ Tài chính và Chính phủ cho thí điểm chủ trương khen thưởng cho người dân cung cấp thông tin, thông báo cho cơ quan chống buôn lậu để kiểm tra bắt giữ xử lý hàng lậu, hàng cấm với tỉ lệ mức thưởng bằng 50% số tiền tịch thu phát mãi.
 
theo bcd389.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939