hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Tỉnh Hậu Giang: Đẩy mạnh thu hút đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo động lực cho phát triển và hội nhập

Đăng lúc: Thứ hai - 07/01/2019 13:42
(DNTM) Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hậu Giang đang vui mừng phấn khởi trước những thành tựu đạt được sau 15 năm thành lập tỉnh (01.01.2004 – 01.01.2019). Kết quả đạt được khẳng định tinh thần chủ động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận cao của nhân dân, doanh nghiệp trong quá trình xây dựng phát triển tỉnh Hậu Giang.
Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Hậu Giang

Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Hậu Giang

Nếu năm 2004, Hậu Giang có xuất phát điểm thấp nhất so các tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long, thì đến thời điểm hiện tại, Hậu Giang đã vượt lên trở thành địa phương có mức phát triển trung bình so với các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long. Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh được đánh giá là nổi bật như: tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,93%, đứng thứ 6/12 tỉnh; GRDP bình quân đầu người đạt 38,32 triệu đồng/người; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng phát triển tăng khu vực công nghiệp - xây dựng và khu vực dịch vụ, giảm dần khu vực nông nghiệp (tỷ trọng khu vực I là 26,74%, khu vực II là 24,29%, khu vực III là 48,97%); đời sống của người dân được cải thiện và không ngừng nâng lên; chất lượng hoạt động của hệ thống chính quyền dần chuyển biến từ tư duy “quản lý” sang tư duy “phục vụ”, nhận được sự đồng tình ủng hộ của các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.
 
Là địa phương có tới 7/8 đơn vị hành chính cấp huyện có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (trừ thành phố Vị Thanh) nên Hậu Giang được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định của Chính phủ. Bên cạnh đó, Hậu Giang được áp dụng cơ chế chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư vào tỉnh theo nguyên tắc: nhà đầu tư được hưởng mức ưu đãi cao nhất về quyền lợi và thực hiện nghĩa vụ ở mức thấp nhất trong khung quy định, được vận dụng linh hoạt những chính sách của Trung ương theo hướng có lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và phù hợp với quy định của pháp luật, đặc biệt là các chính sách ưu đãi về thuế, tiền thuê đất, hỗ trợ tín dụng... Thêm vào đó, tỉnh thực hiện hỗ trợ nhà đầu tư về mặt bằng thực hiện dự án, hỗ trợ giảm chi phí quảng bá, chi phí đào tạo lao động cho doanh nghiệp…
 
Đặc biệt, với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, tỉnh Hậu Giang đã thành lập Tổ Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, dưới sự chỉ đạo vào theo dõi của Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, nhằm có thể hỗ trợ doanh nghiệp bất cứ khi nào, từ dự án đầu tư, điều kiện đầu tư, thủ tục đầu tư, ưu đãi đầu tư cho đến hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, liên kết sản xuất kinh doanh và hỗ trợ xúc tiến thương mại với các đối tác trong và ngoài nước.


Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Châu
 
Ông Lê Tiến Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư có thể hoàn thành thủ tục sớm nhất để gia nhập thị trường, tiếp cận nguồn vốn, đáp ứng mặt bằng nhanh và nguồn nhân lực cho nhà đầu tư, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban ngành tập trung đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Cụ thể: thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hiện nay giảm xuống chỉ còn trung bình 1,5 ngày (quy định là 3 ngày); thời gian cấp chủ trương đầu tư giảm xuống chỉ còn trung bình 15 ngày (quy định là 32 ngày); thời gian cấp Giấy chứng nhận đầu tư giảm xuống chỉ còn trung bình 02 ngày (quy định là 5 ngày); trong lĩnh vực công thương (cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu…) trung bình là 3 ngày (quy định là 15 ngày)... Bên cạnh đó, tỉnh Hậu Giang cũng đã ứng dụng công nghệ thông tin trong một cửa và một cửa liên thông và cấp phép qua mạng ở cấp độ 2, 3 và 4 một số lĩnh vực như: đăng ký doanh nghiệp, xây dựng, đất đai…
 
Để nâng cao sức cạnh tranh và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, Hậu Giang đã và đang thực hiện các giải pháp mang tính trọng tâm, đột phá. Trong đó, tỉnh tập trung xác định các sản phẩm chủ lực của địa phương, chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm, đăng ký bản quyền để nâng cao giá trị hàng hóa, quảng bá rộng rãi ra thị trường trong và ngoài nước. Đến nay, các sản phẩm đặc sản Hậu Giang đã được thị trường ghi nhận và đánh giá cao như: lúa Hậu Giang 2, quýt đường Long Trị, khóm Cầu Đúc Hậu Giang, cá thát lát Hậu Giang... Tỉnh cũng ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư vào tỉnh theo nguyên tắc nhà đầu tư được hưởng mức ưu đãi cao nhất về quyền lợi và thực hiện nghĩa vụ ở mức thấp nhất trong khung quy định.
 
Trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ, Hậu Giang chú trọng phát triển thu hút đầu tư , trong đó xác định trọng tâm là thu hút các doanh nghiệp đầu tàu về đầu tư tại địa phương nhằm tạo sự lan tỏa. Trong số đó có thể kể đến các doanh nghiệp tiêu biểu khi rót vốn đầu tư vào Hậu Giang, như: Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Phú Hậu Giang (đầu tư nhà máy chế biến tôm lớn nhất khu vực Đông Nam Á, có công suất thiết kế 40.000 tấn thành phẩm/năm, riêng năm 2017 công ty sản xuất 25.815 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 363,7 triệu USD); Công ty TNHH MTV Masan Hậu Giang (đầu tư nhà máy sản xuất bia công suất 100 triệu lít/năm đang hoạt động sản xuất, Công ty Masan Hậu Giang cũng đang khẩn trương xây dựng Nhà máy sản xuất nước mắm 100 triệu lít/năm với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng); Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam (đầu tư nhà máy sản xuất giấy công suất 420.000 tấn/năm với tổng mức đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD, được xem là có quy mô lớn nhất Việt Nam và nằm trong số 5 nhà máy giấy lớn nhất thế giới)...
 
Cùng với đẩy mạnh thu hút đầu tư, tỉnh Hậu Giang tiếp tục hoàn thiện nền tảng logistics để cắt giảm các chi phí từ khâu sản xuất đến cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng. Tỉnh tập trung đầu tư hoàn chỉnh hệ thống đường giao thông đến các khu – cụm công nghiệp, vùng sản xuất chuyên canh, tập trung có sản lượng hàng hóa quy mô lớn; xây dựng hệ thống đê bao, thủy lợi hoàn chỉnh để đảm bảo tưới tiêu, canh tác theo phương thức cơ giới hóa; thành lập Chi cục Hải quan Hậu Giang tại Khu công nghiệp sông Hậu để hỗ trợ thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn...
 
Kết quả đạt được sau 15 năm thành lập tỉnh chính là nền tảng để Hậu Giang “phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long”. Để hiện thực hóa mục tiêu, từ nay đến năm 2020, tỉnh Hậu Giang tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu sau:
 
Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, tập trung ứng dụng công nghệ cao để nâng cao quy mô, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế, tạo bước đột phá mới về phát triển kinh tế của tỉnh, xem phát triển công nghiệp là khâu đột phá, phát triển nông nghiệp thông minh là nền tảng, phát triển dịch vụ xanh là khâu hỗ trợ cho công nghiệp và nông nghiệp phát triển bền vững.
 
Tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thủy sản theo hướng phát triển sản xuất quy mô lớn, tập trung gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị đối với lúa gạo, trái cây và thủy sản; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nhằm tăng năng suất, chất lượng nông thủy sản hàng hóa, nâng cao sức cạnh tranh của những sản phẩm chủ lực trong tỉnh
 
Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư. Chủ động giải quyết nhanh về các thủ tục liên quan đến dự án của các nhà đầu tư đã phê duyệt chủ trương. Tiếp tục triển khai Kế hoạch Khởi nghiệp giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
 
Chủ động kêu gọi thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp, hoàn thiện các cơ chế, chính sách về khuyến công, phát triển làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp, thu hút đầu tư phát triển chợ; tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp.
 
Tiếp tục phát động sâu rộng phong trào khởi nghiệp, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, hệ sinh thái phục vụ phát triển cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; tăng cường nghiên cứu và ứng dụng thành quả của cuộc cách mạng này vào quản lý, sản xuất và đời sống, nhằm từng bước đưa công nghệ trở thành nền tảng cho phát triển kinh tế - xã hội.
 
Tiếp tục triển khai đề án phát triển du lịch tỉnh Hậu Giang đến năm 2020, tầm nhìn 2025. Trong đó triển khai mô hình du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Hình thành nhiều điểm tham quan, mua sắm phục vụ khách du lịch. Mở rộng quy mô đầu tư, đưa vào khai thác một số dịch vụ vui chơi giải trí đáp ứng nhu cầu khách du lịch trong nước và quốc tế.
 
Chung Thắng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mạiĐánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424