hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Việt Lâm: Hiệu quả kinh tế cao từ việc phát triển làng nghề tiểu thủ công nghiệp

Đăng lúc: Thứ ba - 21/04/2015 16:54
(DNTM) Hiện nay tình trạng tìm đầu ra cho các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp ở các địa phương trong cả nước nói chung và ở Hà Giang nói riêng gặp rất nhiều khó khăn nhưng mô hình phát triển làng nghề chổi chít ở thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên lại tìm được hướng đi riêng cho mình.
Nguyên liệu làm chổi chít của làng nghề

Nguyên liệu làm chổi chít của làng nghề

         Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hồ - Chủ tịch UBND thị trấn Việt Lâm cho biết: Làng nghề truyền thống chổi chít ở Việt Lâm đã tồn tại lâu đời, trước chỉ có một vài hộ gia đình làm hiệu quả rất cao sau đó đã nhân rộng ra và tập trung ở 3 tổ dân phố, doanh thu và lợi nhuận hàng năm đem lại rất cao. Đặc biệt đã giải quyết được rất nhiều công ăn việc làm cho bà con nông dân thị trấn cũng như các xã lân cận trên địa bàn huyện vào những lúc nông nhàn, với thu nhập 3 triệu/1 lao động/tháng.
         Sau khi được UBND tỉnh công nhận làng nghề chổi chít vào cuối năm 2013, cùng với sự giúp đỡ của,  cấp ủy, chính quyền huyện Vị Xuyên và các phòng, ban liên quan trực tiếp là phòng Công Thương  huyện Vị Xuyên đã hướng dẫn cũng như hỗ trợ làng nghề về việc xúc tiến thương mại, tiếp cận và thụ hưởng nguồn vốn hỗ trợ từ các chương trình khuyến công quốc gia. Cụ thể, năm 2014 đã hỗ trợ làng nghề xây dựng 04 lò sấy chít, biển quảng cáo thương hiệu chổi chít Việt Lâm, tổ chức đoàn đưa một số hộ làm chít đi thăm mô hình làng nghề làm chít tại tỉnh Thái Nguyên va Hòa Bình.
 
 
       
Bà Nguyễn Thị Hồ - Chủ tịch UBND thị trấn Việt Lâm
       
          Để tìm thêm về hiệu quả của làng nghề chổi chít thị trấn Việt Lâm – huyện Vị Xuyên, chúng tôi đã đến thăm  HTX TTCN Việt Thành, đai diện HTX, ông Nguyễn Văn Mịch - Giám đốc HTX – Trưởng ban quản lý làng nghề cho biết: Trong lúc các hộ đang loay hoay tìm đầu ra cho sản phẩm, ông đã mạnh dạn kêu gọi các hộ liên kết lại và hợp tác thành lập HTX, điều đầu tiên HTX với tư cách là đại diện các hộ thành viên đã đứng ra vay vốn tín dụng, tìm đối tác và tiêu thụ sản phẩm. Đến nay đã bao tiêu cho hơn 100 hộ thành viên trong HTX và các hộ trong làng nghề mỗi năm doanh thu khoảng 25 tỷ đồng, cho lợi nhuận khoảng 3,3 tỷ đồng. HTX đầu tư xây dựng lò sấy với công suất 6 tấn tươi/48 giờ, bình quân 4 – 5 hộ xây dựng một lò sấy. Đồng thời đứng ra hỗ trợ các hộ thành viên từ khâu cung ứng nguyên, vật liệu đầu vào đến bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các hộ gia đình…
        Đến nay trên địa bàn làng nghề thị trấn đã giải quyết được việc làm cho 270 lao động thường xuyên, và thời vụ có lúc lên tới 400 lao động với mức thu nhập ổn định từ 3 triệu - 3,5 triệu/1 lao động, nhiều gia đình đã mua sắm được các trang thiết bị có giá trị kinh tế  như xe máy, tủ lạnh, ti vi, xây dựng nhà mới, đời sống bà con được nâng lên rõ rệt. Sản phẩm của làng nghề không chỉ có đơn đặt hàng trong nước mà còn có những đơn hàng nước ngoài như Lào, Campuchia với giá trị hơn đồng lên tới 12 tỷ đồng.
       Với kết quả đó, sản phẩm làng nghề chổi chít  thị trấn Việt Lâm đã được tỉnh Hà Giang công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2014. Năm 2015, HTX phấn đấu đạt 1.5 triệu sản phẩm doanh thu đạt gần 32 tỷ đồng.
                                                                                                              
Duy Hợi

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424