Số tạp chí mới

Liên kết

Công ty Nhiệt điện Na Dương – TKV: Đổi mới để tăng năng suất

Đăng lúc: Thứ ba - 05/06/2018 07:17
(DNTM) Công ty Nhiệt điện Na Dương – TKV là một trong những đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), hoạt động khá hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh điện của Tập đoàn. Những năm gần đây, trước yêu cầu cạnh tranh của thị trường, Công ty đã rất chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và nâng cao năng lực sản xuất, góp phần tăng cường khả năng cung cấp điện cho hệ thống lưới điện quốc gia.
Toàn cảnh Công ty Nhiệt điện Na Dương - TKV

Toàn cảnh Công ty Nhiệt điện Na Dương - TKV

Thời gian qua, sự biến đổi của khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, lượng mưa lớn kéo theo lượng nước đổ về hồ tại các nhà máy thủy điện nhiều, trong khi đặc thù cung ứng điện của Việt Nam là nguồn thủy điện vẫn đang chiếm vị trí chủ đạo nên các công trình nhiệt điện như Nhiệt điện Na Dương chỉ được huy động công suất cao vào mùa khô. Do vậy việc vận hành nhà máy cũng phụ thuộc theo mùa. Trước tình hình đó, ngay từ những tháng đầu năm, Công ty Nhiệt điện Na Dương đã tập trung xây dựng và triển khai công tác bảo dưỡng thường xuyên thiết bị, dự báo nguy cơ sự cố để có biện pháp giải quyết kịp thời.
 
Năm 2017, Công ty cung cấp cho thị trường 645 triệu kWh điện (bằng 89,58% kế hoạch giao), đạt doanh thu 763 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 17 tỷ đồng, bằng 2.852,05% kế hoạch (kế hoạch giao 0,561 tỷ đồng), nộp ngân sách nhà nước 17 tỷ đồng, tăng 6,25% so với cùng kỳ năm 2016. Lãnh đạo Công ty cho biết, sở dĩ sản lượng điện giảm so với kế hoạch là do giá điện của các nhà máy thủy điện thấp, sản lượng của các nhà máy thủy điện lớn nên giá thị trường cũng bị đẩy xuống mức thấp. Điều này khiến cho việc duy trì vận hành các tổ máy của Công ty không đạt hiệu quả kinh tế, 02 tổ máy của nhà máy không chạy hết công suất để đảm bảo lợi nhuận. Tuy nhiên, do có những giải pháp phù hợp, Công ty vẫn ổn định doanh thu và đưa lợi nhuận sau thuế của đơn vị bứt phá so với cùng kỳ năm trước.


Ông Phạm Đức Tuyên – Phó Giám đốc Công ty Nhiệt điện Na Dương – TKV (bên trái) trao đổi với phóng viên

Bên cạnh những nỗ lực duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động, Công ty đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng nguồn lực, coi đây là nhiệm vụ chiến lược, là cơ sở để Công ty phát triển bền vững. Xuất phát từ chủ trương này, những năm qua, Công ty đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho cán bộ nhân viên, lao động được đi học và tự học để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Mọi chính sách với người lao động cũng được Công ty thực hiện đầy đủ, đảm bảo 100% người lao động có việc làm ổn định, thu nhập tăng dần hàng năm. Nếu năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của cán bộ viên chức lao động trong đơn vị là 8,2 triệu đồng/người/tháng, thì năm 2017 con số này đã tăng lên 9,1 triệu đồng/người/tháng. Ngoài chính sách về tiền lương, Công ty luôn đảm bảo các chế độ BHXH, BHYT cũng như quyền lợi chăm sóc sức khỏe định kỳ cho người lao động.
 
Nhằm tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, chủ động cạnh tranh với các đơn vị cùng lĩnh vực hoạt động, trong thời gian tới, Công ty Nhiệt điện Na Dương tập trung vào việc tổng hợp và phân tích số liệu thị trường nhằm đưa ra dự báo chính xác, phục vụ xây dựng lịch sửa chữa và kế hoạch phát điện của đơn vị. Công ty cũng giám sát, theo dõi chặt chẽ biến động về nhu cầu của lưới điện, giá cả thị trường, từ đó kịp thời đưa ra những hiệu chỉnh phù hợp về giá điện thương phẩm, đảm bảo thu được lợi nhuận cao nhất, ổn định và gia tăng doanh thu cho đơn vị. Với hướng đi này, Công ty phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch Tổng công ty giao năm 2018.
                                                                                     
PV: Đình Duy
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số tháng 5/2018


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424