chuc mung nam moi

Số tạp chí mới

Liên kết

Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) phối hợp Mitsubishi Motors nghiên cứu ô tô điện

Đăng lúc: Thứ hai - 15/01/2018 23:15
Chiều nay (15/1), Cục Công nghiệp thuộc Bộ Công Thương Việt Nam và Mitsubishi Motors ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và phát triển ô tô điện. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp nghiên cứu loại xe điện phù hợp với điều kiện đường sá, giao thông và hệ thống sạc điện cho xe tại nước ta hiện nay.
Lễ ký thỏa thuận. Nguồn: moit.gov.vn

Lễ ký thỏa thuận. Nguồn: moit.gov.vn

Việt Nam kỳ vọng phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước, trong khi đó công ty của Nhật Bản cũng mong muốn mở rộng thị trường đối với dòng sản phẩm xe hơi thân thiện với môi trường - sản phẩm được dự đoán sẽ tăng trưởng trong tương lai.
 
Trước khi nghiên cứu, Mitsubishi sẽ cung cấp cho Việt Nam mẫu xe hybrid sạc điện (Mitsubishi Outlander PHEV). Số lượng các phương tiện sử dụng điện và được trang bị động cơ hybrid (xăng – điện) còn rất ít. Tuy nhiên, việc sạc điện cho ô tô tại nhà ở Việt Nam khá dễ dàng nhờ hệ thống lưới điện trên 200 vôn. Ngoài ra, do đường sá ở Việt Nam tương đối nhỏ nên các mẫu xe gọn nhẹ như i-MiEV của Mitsubishi là một sự lựa chọn tốt.
 
Trạm sạc điện cho ô tô đầu tiên đã được khánh thành năm ngoái tại Đà Nẵng. Ngoài ra, Vingroup cũng đang phát triển các dòng xe điện.
 
Ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng khi ký kết Biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Mitsubishi Motors. Nghiên cứu chung này là một cột mốc quan trọng để thúc đẩy Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế giảm thiểu các-bon”.

Theo ông Kozo Shiraji, Phó chủ tịch điều hành của Tập đoàn Mitsubishi Motors: “Chúng tôi rất vui khi được hợp tác với cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam để hướng tới việc sử dụng ô tô dùng nguyên liệu sạch. Chúng tôi mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm tiên phong của Tập đoàn Mitsubishi Motors về xe ô tô điện và nghiên cứu các chính sách của Chính phủ sao cho có thể hỗ trợ việc áp dụng công nghệ mang tính đột phá này một cách phù hợp. Sáng kiến quan trọng này chứng tỏ cam kết mạnh mẽ của Mitsubishi Motors nhằm thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ ô tô bền vững vào thị trường đang phát triển nhanh như ở Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sẽ đóng góp nhiều hơn cho công tác bảo vệ môi trường Việt Nam”.

Nhu cầu đối với xe hơi của Việt Nam ngày càng cao khi tầng lớp trung lưu tăng lên trong xã hội. Tầng lớp thượng lưu và trung lưu đang mua nhiều ô tô hơn. Bộ Công Thương ước tính doanh số ô tô mới bán ra sẽ tăng gấp đôi lên mức 600.000 chiếc vào năm 2025.
 
Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020 với công nghiệp ô tô là một trong những trụ cột chính. Doanh số ô tô mới bán ra giảm 10% xuống mức 272.750 chiếc trong năm 2017, thấp hơn so với mức kỷ lục 300.000 chiếc vào năm 2016. Sự sụt giảm này là do thuế nhập khẩu giảm về 0% vào tháng 1/2018.
 
Vấn đề khí thải từ ô tô và các nhà máy sản xuất nhiệt điện buộc Chính phủ phải vào cuộc, tìm ra những công nghệ thân thiện hơn với môi trường như ô tô điện. Bên cạnh đó, các phương tiện khác như 40 triệu xe máy tại Việt Nam cũng đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Mitsubishi Motors là Tập đoàn công nghiệp sản xuất ô tô của Nhật Bản có lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực xe tải hạng nhẹ (xe tải chở hàng và xe thể thao đa dụng SUV) tại Nhật Bản và trong khu vực ASEAN. Năm 2009, công ty đã cho ra mắt chiếc xe ô tô điện được sản xuất hàng loạt đầu tiên, tiếp theo là xe thể thao đa dụng công nghệ plug-in hybrid (PHEV) vào năm 2013.
 
Mitsubishi Motors có 30.000 nhân viên, có mặt trên toàn cầu và có các nhà máy sản xuất tại Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia, Philippines và Nga. Các mẫu xe như Pajero Sport, Triton và Outlander đóng một vai trò quan trọng vào sự tăng trưởng cao của Tập đoàn. Trong năm tài chính 2016, hãng đã bán được 926.000 chiếc xe. Doanh thu ròng của Mitsubishi Motors trong năm tài chính 2016 là 1,9 nghìn tỷ yên.

 
 
theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review/moit.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424