chuc mung nam moi

Số tạp chí mới

Liên kết

Gương mặt thợ lò hôm nay

Đăng lúc: Thứ ba - 27/11/2012 09:57
(DNTM) Trong chuyến thực tế vùng mỏ nhân ngày truyền thống ngành than 12/11 vừa qua, tôi có dịp gặp gỡ trực tiếp với những người thợ lò, những con người đang ngày đêm nỗ lực làm ra vàng đen cho Tổ quốc. Sau ca làm, thay bộ trang phục bảo hộ lao động với những vệt than đen vẫn còn hằn trên khuôn mặt như tôi vẫn hình dung, chỉ trong vài phút họ đã trở lại cuộc sống đời thường với áo sơ mi, áo phông khỏe khoắn, để lộ ra cánh tay rắn chắc, với nụ cười rạng rỡ và đôi mắt đầy niềm tự hào. Họ là những công nhân có ý thức kỷ luật, tâm huyết với nghề, ham học hỏi, hoàn thành xuất sắc công việc được giao, được cấp trên và đồng nghiệp tin tưởng yêu quý.
anh Hà Văn Dũng - thợ lò Công ty than Hà Lầm

anh Hà Văn Dũng - thợ lò Công ty than Hà Lầm

Hà Văn Dũng – Thợ lò bậc 6, công trường kiến thiết cơ bản A - Công ty than Hà Lầm: Không ngừng đam mê và sáng tạo trong công việc
Từ Thái Bình ra Quảng Ninh năm 1986, sau khi tốt nghiệp trường Đồi cao văn hóa của công ty than Hà Lầm, chàng trai 21 tuổi ngày ấy đã xác định lối đi cho riêng mình, gắn bó và góp sức mình với ngành than của đất nước.
Trải qua gần 30 năm gian khổ, thăng trầm với công ty than Hà Lầm, anh càng thêm yêu và tâm huyết với công việc của mình. Từ trong lao động thực tế, với tinh thần ham học hỏi, sáng tạo không ngừng, anh đã đưa ra hơn 20 sáng kiến và hợp lý hóa trong sản xuất đem lại năng suất, hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí. Một trong những sáng kiến của anh hiện đang được sử dụng rộng rãi ở Hà Lầm và một số đơn vị khác là "sử dụng túi cát khi bua- mìn". Với sáng kiến này, anh Dũng đã được Tập đoàn tuyên dương khen thưởng.
Hiện nay, với cương vị là đội trưởng đội đào lò của công trường kiến thiết cơ bản A Công ty than Hà Lầm, anh Dũng vẫn luôn tận tụy với công việc, đạt nhiều thành tích trong lao động. Anh chia sẻ với chúng tôi: “Bí quyết thành công của người thợ lò xuất sắc là niềm đam mê với công việc, học hỏi và tìm tòi sáng tạo. Không những cho bản thân mình, gia đình mình mà còn cho anh em thợ mỏ nói chung bởi đây thực sự là gia đình thứ hai và anh em đồng nghiệp là anh em ruột thịt của mình”.

Lương Văn Thắng – Thợ lò bậc 5/6, phân xưởng khai thác 9 - Công ty than Hồng Thái: Đại diện cho thế hệ thợ lò trẻ hôm nay
Sinh năm 1986, chàng thợ lò quê gốc Hà Tĩnh này đem đến cho chúng tôi cảm nhận về sự cởi mở và chân thành. Xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn, Thắng tìm đến nghề thợ lò như một giải pháp “cứu cánh” cho kinh tế của gia đình. Càng lao động trong môi trường khắc nghiệt, Thắng càng thêm yêu nghề, yêu giá trị hòn than.
Mới vào nghề được 5 năm nhưng với tinh thần vừa học vừa làm, Thắng đã là thợ lò bậc 5/6, đạt những thành tích đáng nể như: Thợ giỏi xuất sắc của Tập đoàn; An toàn viên xuất sắc của Tập đoàn; Chiến sỹ thi đua cấp Tập đoàn và là 1 trong 80 thợ trẻ giỏi tỉnh Quảng Ninh. Bí quyết để trở thành người thợ giỏi với Thắng là được lãnh đạo nhìn nhận và đưa vào đúng vị trí để phát huy được hết khả năng. Bên cạnh đó, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ đồng đội, học hỏi không ngừng, tâm huyết với nghề và luôn tìm tòi đưa ra những sáng kiến trong công việc cũng là những yếu tố rất đặc trưng của ngành than, để thế hệ thợ lò trẻ hôm nay tự hào và xứng đáng với những hy sinh của thợ lò cha ông.
 
Ngô Đức Cường – Thợ lò bậc 5/6 – Quản đốc phân xưởng đào lò 7, Công ty than Quang Hanh: Xứng danh người thợ có bàn tay vàng
Đã trải qua khá nhiều công ty than với vị trí của một thợ lò, năm 2005, anh Cường đã chọn Công ty than Quang Hanh là nơi gắn bó và phát huy khả năng của bản thân.
Chính điều kiện làm việc rất khó khăn của mỏ than Quang Hanh đã tạo ra những con người đoàn kết, sáng tạo và xuất sắc trong công việc. Phong trào thi đua sáng tạo, áp dụng khoa học kỹ thuật, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật được các đơn vị và đoàn viên công ty than Quang Hanh tích cực tham gia. Từ việc khoan nổ mìn, bốc xúc… đều có những “mẹo vặt” để tiết kiệm chi phí, đạt năng suất và chất lượng cao.
Liên tục nhiều năm liền là người thợ có bàn tay vàng của công ty, thợ giỏi của Tập đoàn, Cường càng thêm hăng hái, thêm tin yêu vào lãnh đạo và đồng nghiệp vì nơi đây luôn là một mái nhà chung, là một khối đoàn kết giúp anh vượt qua mọi khắc nghiệt của nghề.
Dũng, Thắng, Cường và rất nhiều thợ lò - đồng nghiệp của các anh ở những  công ty than có một điểm chung dễn nhận thấy nhất. Họ đều là những người thợ lò yêu nghề, giỏi nghề và sống bằng nghề. Chính môi trường, điều kiện làm việc của ngành than đã tôi luyện cho họ ý chí, lòng quyết tâm và sự đoàn kết cùng nhau vượt mọi thách thức, trở ngại để góp sức mình vì sự phát triển của ngành than thân yêu.
Kim Hồng

Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424