hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Phát hiện và sửa sai thuế trên tờ khai thuế và báo cáo tài chính doanh nghiệp

Đăng lúc: Thứ hai - 25/11/2013 10:36
(DNTM) Hiện nay, ở các doanh nghiệp đang tồn tại hiện tượng được gọi là “nghịch lý” của một trong các nguyên tắc thu các loại thuế GTGT, TNDN và thuế TNCN đó là việc kê khai, làm quyết toán thuế của các kế toán DN bị sai rất nhiều.
Một khoá học về thuế tại Censtaf

Một khoá học về thuế tại Censtaf

Tình trạng kê khai, làm quyết toán thuế sai làm ảnh hưởng đến số thuế phải nộp đúng và đủ vào NSNN theo qui định của pháp luật thuế dẫn đến việc sau khi thanh kiểm tra, các doanh nghiệp (DN) bị truy thu, xử phạt hành chính về thuế lên đến hàng trăm triệu (DN nhỏ), hàng tỷ đồng (DN vừa) và hàng chục tỷ, thậm chí lên đến hàng trăm tỷ đồng tiền thuế bị truy thu, xử phạt ở các DN lớn đều do lỗi kế toán hiểu sai luật và kê khai, làm quyết toán thuế sai, ảnh hưởng nghiêm trọng công tác thu thuế của các CQ quản lý nhà nước, do vậy việc thanh tra, xử phạt thuế đang ngày càng trở lên khắt khe hơn trước đây rất nhiều.
Một thực tế hiện nay các kế toán đang gặp phải trong công tác kê khai thuế GTGT, TNDN, TNCN sai làm ảnh hưởng đến số thuế phải nộp NSNN dẫn đến thường hay bị xử phạt trước và sau thanh tra DN như sau:
-  Các loại sai sót về thuế GTGT, TNDN, TNCN mà kế toán hay mắc phải cần phải biết cách phát hiện ra các lỗi sai và kê khai, kê khai bổ sung như thế nào?
- Kỹ năng phát hiện các sai sót và kê khai, kê khai điều chỉnh, kê khai bổ sung thuế GTGT, TNDN, TNCN như thế nào cho đúng luật thuế để tránh bị phạt?
- Việc khai thuế sai (lần đầu) sau này phát hiện ra khai lại (vẫn sai) thì phải khai thuế như thế nào và bị xử phạt ra sao?
- Nếu khai bổ sung số thuế khai sai lần đầu làm ảnh hưởng và không ảnh hưởng đến số thuế phải nộp NSNN thì DN bị xử phạt như thế nào?
- Trước, trong hay sau khi Đoàn Thanh kiểm tra vào kiểm tra DN mà DN phát hiện sai thì phải xử lý kê khai như thế nào ở các giai đoạn trên và việc truy thu, xử phạt thuế như thế nào khi hiện nay các DN đang bị sai vấn đề này rất nhiều?
- Sai sót nào phải điều chỉnh hồi tố, điều chỉnh phi hồi tố trên Tờ khai thuế, sổ kế toán và Báo cáo tài chính? Cách điều chỉnh như thế nào trong khi hầu hết các kế toán đều không biết cách điều chỉnh dẫn đến việc thực hiện chuyên môn sai suốt 1 quá trình dài làm sai lệch sổ kế toán và BCTC do đó bị xử phạt?
- Kỹ năng để sửa chữa các sai sót mà kế toán đã mắc phải trong khi thực hiện chuyên môn như thế nào để kế toán kê khai, kê khai bổ sung, điều chỉnh hồi tố - phi hồi tố trên các tờ khai thuế và sổ sách kế toán cũng như BCTC một cách đúng luật?...
Từ thực tế trên, CENSTAF GROUP sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu sâu luật và ứng dụng hiệu quả bài toán quản lý này thông qua khóa đào tạo ngắn hạn đặc biệt chuyên sâu với nội dung.
 
Phần I
 
KỸ NĂNG PHÁT HIỆN CÁC SAI SÓT VỀ THUẾ GTGT VÀ KỸ NĂNG, KINH NGHIỆM SỬA CHỮA SAI SÓT TRÊN CÁC TỜ KHAI THUẾ GTGT NĂM 2013 VÀ CÁC NĂM TRƯỚC ĐÂY
 
1. Sai sót kế toán và sai sót thuế như thế nào?
2. Các dạng sai sót về thuế GTGT hiện nay các DN đang mắc phải?
3. Các sai sót nào phải kê khai điều chỉnh và sai sót nào không phải kê khai điều chỉnh thuế GTGT?
4. Các cơ sở pháp lý trong việc phát hiện ra các sai sót cần phải kê khai, kê khai điều chỉnh thuế GTGT và các qui định xử phạt khi vi phạm giúp kế toán biết cách xử lý và khắc phục các sai phạm tránh những thiệt hại cho nhà quản lý và DN?
5.  Các Bài tập tình huống ứng dụng về các kỹ năng phát hiện sai sót thuế GTGT và kỹ năng, kinh nghiệm sửa chữa sai sót về thuế GTGT mà các DN đang mắc phải bị truy thu và xử phạt nhiều về thuế sau khi các CQ thanh kiểm tra vào kiểm tra DN? Cơ sở pháp lý và các giải pháp giúp DN tránh bị sai và bị truy phạt thuế GTGT nhiều như hiện nay?
Phần II
 
KỸ NĂNG PHÁT HIỆN CÁC SAI SÓT VỀ THUẾ TNDN VÀ KỸ NĂNG, KINH NGHIỆM SỬA CHỮA SAI SÓT TRÊN CÁC TỜ KHAI THUẾ TNDN NĂM 2013 VÀ CÁC NĂM TRƯỚC ĐÂY
 
1. Các dạng sai sót về thuế TNDN hiện nay các DN đang mắc phải?
2. Các sai sót nào phải kê khai điều chỉnh và sai sót nào không phải kê khai điều chỉnh thuế TNDN?
3. Các cơ sở pháp lý trong việc phát hiện ra các sai sót cần phải kê khai, kê khai điều chỉnh thuế TNDN và các qui định xử phạt khi vi phạm giúp kế toán biết cách xử lý và khắc phục các sai phạm tránh những thiệt hại cho nhà quản lý và DN?
4.  Các Bài tập tình huống ứng dụng về các kỹ năng phát hiện sai sót thuế TNDN và kỹ năng, kinh nghiệm sửa chữa sai sót về thuế TNDN mà các DN đang mắc phải bị truy thu và xử phạt nhiều về thuế sau khi Các CQ thanh kiểm tra vào kiểm tra DN? Cơ sở pháp lý và các giải pháp giúp DN tránh bị sai và bị truy phạt thuế TNDN rất nhiều như hiện nay?
 
Phần III
 
KỸ NĂNG PHÁT HIỆN CÁC SAI SÓT VỀ THUẾ TNCN VÀ KỸ NĂNG, KINH NGHIỆM SỬA CHỮA SAI SÓT TRÊN CÁC TỜ KHAI THUẾ TNCN NĂM 2013 VÀ CÁC NĂM TRƯỚC ĐÂY
 
1. Các dạng sai sót về thuế TNCN hiện nay các DN đang mắc phải?
2. Các sai sót nào phải kê khai điều chỉnh và sai sót nào không phải kê khai điều chỉnh thuế TNCN?
3. Các cơ sở pháp lý trong việc phát hiện ra các sai sót cần phải kê khai, kê khai điều chỉnh thuế TNCN và các qui định xử phạt khi vi phạm giúp kế toán biết cách xử lý và khắc phục các sai phạm tránh những thiệt hại cho nhà quản lý và DN?
4.  Các Bài tập tình huống ứng dụng về các kỹ năng phát hiện sai sót thuế TNCN và kỹ năng, kinh nghiệm sửa chữa sai sót về thuế TNCN mà các DN đang mắc phải bị truy thu và xử phạt nhiều về thuế sau khi Các CQ thanh kiểm tra vào kiểm tra DN? Cơ sở pháp lý và các giải pháp giúp DN tránh bị sai và bị truy phạt thuế TNCN rất nhiều như hiện nay?
 
Phần IV
 
KỸ NĂNG PHÁT HIỆN CÁC SAI SÓT VỀ DOANH THU, CHI PHÍ, THUẾ GTGT, THUẾ TNDN VÀ KỸ NĂNG, KINH NGHIỆM SỬA CHỮA SAI SÓT HỒI TỐ, PHI HỒI TỐ BÁO CÁO TÀI CHÍNH  NĂM 2013 VÀ CÁC NĂM TRƯỚC ĐÂY
 
1. Các sai sót phải điều chỉnh và nguyên tắc điều chỉnh sai sót?
2. Sai sót trọng yếu và sai sót không trọng yếu như thế nào?
3. Sửa chữa hồi tố những sai sót trên báo cáo tài chính? Những sai sót liên quan đến Doanh thu, Chi phí, thuế phải nộp do DN tự tính sai hay do bị các cơ quan Thanh tra nhà nước, Kiểm toán NN, CQ thuế xuất toán + xử phạt trước và sau khi thanh tra DN?
4. Các Bài tập thực tế ứng dụng về kỹ năng sửa chữa hồi tố - phi hồi tố trên sổ kế toán và BCTC mà hầu hết các kế toán DN đang không biết làm hay làm sai nhằm giúp kế toán biết cách xử lý sai sót khi tự phát hiện hoặc bị các Đoàn thanh tra phát hiện xử phạt và kỹ năng sửa chữa hồi tố như thế nào? Hiện nay hầu hết các kế toán đang không biết cách xử lý sai sót này dẫn đến làm sai lệch thông tin trên sổ sách kế toán và BCTC suốt 1 thời gian dài? 
5. Giải đáp rất nhiều các tình huống quản lý chuyên sâu (dưới góc độ tài chính, kế toán, kiểm toán, thanh tra thuế và các đạo luật chuyên ngành) nhằm giúp DN phát hiện, khắc phục và hạn chế những sai phạm trong công tác kê khai thuế, lập BCTC năm 2013 tránh để xảy ra tổn thất lớn về kinh tế trong DN do bị phạt thuế.

Minh Nguyệt

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424