Số tạp chí mới

Liên kết

Trung tâm Kiểm định xây dựng Bình Thuận: Nâng cao chất lượng công trình xây dựng

Đăng lúc: Thứ hai - 04/12/2017 07:42
(DNTM) Trung tâm Kiểm định xây dựng Bình Thuận được thành lập năm 2006, có vị trí quan trọng trong ngành xây dựng. Trung tâm thực hiện Thí nghiệm, Kiểm định, Giám định và cấp giấy chứng nhận cho hàng trăm công trình xây dựng giúp cho chủ đầu tư trong việc quản lý chất lượng công trình, trong suốt những năm qua. Trung tâm thực sự là cánh tay nối dài giúp Sở Xây dựng quản lý chất lượng các công trình xây dựng.
Trụ sở Trung tâm

Trụ sở Trung tâm

Với chức năng thực hiện quản lý về chất lượng sản phẩm và công trình xây dựng (CTXD) dân dụng-công nghiệp, giao thông và thủy lợi. Nhiệm vụ chủ yếu của Trung tâm hoạt động trên các lĩnh vực giám định tư pháp về CTXD và sản phẩm XD, thí nghiệm, kiểm định vật liệu và CTXD, thẩm tra thiết kế-dự toán, kiểm tra hồ nghiệm thu; tư vấn giám sát thi công, quản lý dự án, đấu thầu … và thực hiện quản lý vận hành nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.
 
Để phát triển đơn vị mạnh về chiều sâu và ổn định lâu dài, được sự giúp đỡ của Sở XD, Cục Giám định, UBND tỉnh, đơn vị đã được hỗ trợ xây dựng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và máy móc thí nghiệm đáp ứng yêu cầu chuyên môn: Nhà làm việc khang trang, có đủ phòng làm việc cho CBVC và phục vụ công việc chuyên ngành. Đặc biệt, phòng thí nghiệm trực thuộc Trung tâm đã được ngân sách tỉnh và TW đầu tư gần 10 tỷ đồng mua sắm những trang bị hiện đại, tiên tiến đủ sức thực hiện nhiều phép thử làm cơ sở cho việc kiểm định chất lượng công trình và phục vụ công tác giám định tư pháp mỗi khi có tranh chấp liên quan đến chất lượng công trình.  Đơn vị đã sử dụng các thiết bị máy móc để thực hiện kiểm tra chất lượng hàng trăm công trình xây dựng trên toàn tỉnh, đưa ra kết quả khách quan và chính xác trong công việc kiểm định và giám định tư pháp. Công tác thí nghiệm, kiểm định chất lượng vật liệu và công trình XD chính là điểm nổi bật đồng thời cũng là ưu thế của Trung tâm trong giai đoạn hiện nay.
 
Bên cạnh đó, đơn vị đặc biệt quan tâm tới công tác nhân sự và xem đây là yếu tố quan trọng, góp phần quyết định đến sự phát triển của Trung tâm. Hiện đơn vị có 46 CBVC-LĐ, trong đó có 30 kỹ sư chuyên ngành XD, giao thông và thủy lợi. Đội ngũ CBVC-LĐ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt, có bề dày kinh nghiệm và tích cực tận tụy trong thực thi nhiệm vụ. Để không ngừng nâng cao chất lượng cán bộ, Trung tâm luôn coi trọng công tác đào tạo và đào tạo lại lực lượng CBVC của mình (hiện có 08 viên chức đang học cao học chuyên ngành XD).
 
Hơn 10 năm qua, Trung tâm luôn đạt và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch giao, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Năm 2016, GTTH đạt 7,65 tỷ đồng/7 tỷ, đạt 109% KH; doanh thu 6,5 tỷ (116,2%), nộp ngân sách Nhà nước 748 triệu đồng/600 triệu (125%). Thẩm tra thiết kế-dự toán giảm được 74,13 tỷ đồng so với dự toán, tương ứng 7,1% góp phần tích cực trong việc chống thất thoát vốn ngân sách. Công tác giám định tư pháp XD và giám định nguyên nhân sự cố được 03 công trình; căn cứ kết luận giám định của Trung tâm đã giúp cho Tòa án, bên trưng cầu giám định có cơ sở để xét xử và giải quyết tranh chấp. Tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, trong 6 tháng đầu năm 2017 GTTH đạt 3tỷ đồng/7 tỷ kế hoạch năm; doanh thu 2,8 tỷ/6 tỷ. Thẩm tra thiết kế-dự toán giảm được 20,53 tỷ đồng so với với dự toán, tương đương 6,5%.
 
Với những thành tựu đạt được, Trung tâm nhiều năm liền được tặng thưởng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, Bộ trưởng Bộ XD, Liên đoàn LĐ tỉnh và Tổng LĐLĐ Việt Nam. Đặc biệt năm 2012 vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 02 cá nhân được được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba và 01 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Bình Thuận đang trên đà phát triển, nhiều dự án, công trình đã, đang và sẽ thi công. Với chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của mình, Trung tâm Kiểm định xây dựng Bình Thuận sẽ tiếp tục giữ vững uy tín để làm yên tâm các chủ đầu tư và xứng đáng cái tên “Người gác cổng an toàn” mà giới xây dựng dành tặng.
 
Thúy Hồng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số tháng 11/2017
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424