hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Gần 1,26 triệu hồ sơ của 22.000 doanh nghiệp được xử lý qua Cơ chế một cửa quốc gia

Đăng lúc: Thứ bảy - 21/07/2018 10:38
(DNTM) Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai chia sẻ tại họp báo chuyên đề về “Thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại” do Bộ Tài chính tổ chức chiều 19/7 tại Hà Nội.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai chủ trì buổi họp báo chuyên đề

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai chủ trì buổi họp báo chuyên đề

Được triển khai chính thức từ tháng 11/2014, đến ngày 10/6/2018, 11 Bộ, ngành đã kết nối và thực hiện 53 thủ tục hành chính với gần 1,26 triệu hồ sơ của 22.000 doanh nghiệp được xử lý thông qua Cơ chế một cửa quốc gia (CCMCQG).
 
Cụ thể: Bộ Công Thương - 6 thủ tục; Bộ Khoa học và Công nghệ - 4 thủ tục; Bộ Giao thông vận tải - 12 thủ tục; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - 13 thủ tục; Bộ Tài nguyên và Môi trường - 4 thủ tục; Bộ Thông tin và Truyền thông - 1 thủ tục; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - 1 thủ tục; Bộ Y tế - 5 thủ tục; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - 1 thủ tục; Bộ Quốc phòng - 03 thủ tục liên ngành đối với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh; 03 thủ tục liên ngành (Tài chính, Giao thông vận tải, Công an, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đối với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh.
 
Riêng Bộ Tài chính, tất cả các quy trình thủ tục hải quan đã kết nối CCMCQG với 99,65% doanh nghiệp tham gia thực hiện tại 100% các đơn vị hải quan trên phạm vi toàn quốc.
 
Dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ triển khai thêm 143 thủ tục trên CCMCQG, nâng tổng số lên 196 thủ tục, đạt 78% trên tổng cộng 251 thủ tục sẽ được triển khai đến năm 2020 theo rà soát mới nhất của các Bộ, ngành.
 
Về Cơ chế một cửa ASEAN, từ ngày 01/01/2018, Việt Nam đã chính thức trao đổi thông tin C/O mẫu D với 4 nước Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan. Đến ngày 30/6/2018, tổng số C/O Việt Nam nhận từ 04 nước nêu trên là 30.674 C/O, tổng số C/O gửi tới 04 nước là 15.372 C/O. Việt Nam đang phối hợp với Brunei, Campuchia, Phillippines thiết lập hệ thống trao đổi thí điểm C/O form D; đồng thời phối hợp với Thái Lan, Indonesia và Malaysia thiết lập hệ thống trao đổi thí điểm tờ khai hải quan ASEAN. Không chỉ dừng lại trong khu vực ASEAN, Việt Nam cũng đang đàm phán để hoàn thiện các Nghị định thư và chuẩn bị xây dựng hệ thống để kết nối và trao đổi thông tin với Liên minh kinh tế Á-Âu về tờ khai hải quan, chứng nhận xuất xứ.
 
Theo Tổng cục Hải quan,  CCMCQG giúp các cơ quan nhà nước làm quen và dần chuyển đổi sang thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử phi giấy tờ.
 
Những tồn tại, chồng chéo và bất cập khi thực hiện thủ tục thủ công đã được bộc lộ rõ giúp các cơ quan nhà nước có nhiều kinh nghiệm hơn trong đơn giản hóa, cải cách, hiện đại hóa thủ tục hành chính.
 
Các giao dịch hành chính được ghi nhận trên hệ thống giúp các cơ quan nhà nước có thể đo lường thời gian, tính toán hiệu quả thực hiện thủ tục hành chính góp phần cải cách thủ tục để phục vụ doanh nghiệp và người dân được tốt hơn.
 
Việc triển khai CCMCQG giúp Việt Nam sẵn sàng về mặt kỹ thuật cũng như pháp lý để đàm phán các thỏa thuận song phương, đa phương trong việc công nhận lẫn nhau về tiêu chuẩn kỹ thuật, giấy phép/giấy chứng nhận điện tử nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính tại nước nhập khẩu; giảm thời gian thông quan và tạo thuận lợi cho hàng xuất khẩu của Việt Nam ra các thị trường quốc tế; và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. 
 
Kết quả thực hiện còn khiêm tốn so với mục tiêu đề ra
 
Tuy nhiên, theo đánh giá, kết quả triển khai CCMCQG còn khiêm tốn so với mục tiêu đề ra. Số lượng thủ tục triển khai còn thấp so với yêu cầu tại Quyết định số 2185/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (đạt 53/283 thủ tục). Theo phản ánh của các doanh nghiệp và cơ quan khảo sát độc lập, việc triển khai CCMCQG vẫn chưa đi vào thực chất vì khi thực hiện một số thủ tục thông qua  CCMCQG, bên cạnh việc gửi hồ sơ điện tử, tình trạng các doanh nghiệp được yêu cầu phải xuất trình hồ sơ, chứng từ giấy còn diễn ra khá phổ biến. Còn nhiều yêu cầu về thông tin chứng từ dư thừa, chồng chéo giữa các cơ quan; mức độ tiêu chuẩn hóa, đơn giản hóa, hài hòa hóa quy trình thủ tục còn thấp.
 
Năng lực chia sẻ thông tin giữa các cơ quan chính phủ trong thực hiện thủ tục hành chính còn yếu.  CCMCQG đang nhằm vào mục tiêu giải quyết trực tiếp thủ tục hành chính phục vụ cho khâu thông quan mà chưa chú trọng nhiều đến việc chia sẻ thông tin phục vụ công tác quản lý nhà nước cũng như công tác điều hành của các cơ quan chính phủ. Hệ thống công nghệ thông tin chưa hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu và khối lượng công việc phải xử lý.
 
Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, dịch vụ tài chính chưa kết nối đầy đủ với các cơ quan chính phủ để đảm bảo cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý nhà nước cũng như tạo tiện ích để rút ngắn thời gian vận chuyển, xếp dỡ hàng hóa tại cảng biển, sân bay quốc tế, kho bãi; thanh toán và kiểm soát chứng từ thanh toán cho các giao dịch thương mại xuyên biên giới... qua đó rút ngắn thời gian thông quan tại cửa khẩu.
 
Đến 2020, triển khai tất cả thủ tục hành chính về xuất nhập khẩu qua CCMCQG
 
Ông Nguyễn Công Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, mục tiêu đến hết năm 2019 sẽ triển khai các thủ tục hành chính có số lượng giao dịch nhiều, tác động lớn tới hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức và người dân đạt ít nhất 80% trên tổng số các thủ tục hành chính của các Bộ, ngành có liên quan đến hoạt động xuất khẩu/nhập khẩu, xuất cảnh/nhập cảnh, quá cảnh hàng hóa, người và phương tiện.
 
Đến hết năm 2020, hoàn thành triển khai tất cả các thủ tục hành chính của các Bộ, ngành tham gia quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; người và phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông qua CCMCQG.
 
Tiếp tục giữ vị trí ngang bằng với nhóm 04 nước dẫn đầu trong khu vực ASEAN về thời gian thông quan và giải phóng hàng hóa, người và phương tiện liên quan tới các thủ tục hành chính một cửa. Đến 2020, 100% các thủ tục hành chính thực hiện CCMCQG thu phí, lệ phí bằng phương thức điện tử.
 
Các chứng từ điện tử (giấy phép điện tử, giấy chứng nhận điện tử và các giấy tờ điện tử tương đương) được cấp thông qua CCMCQG được sử dụng khi thực hiện các thủ tục hành chính khác có liên quan. 
 
Thực hiện trao đổi và công nhận lẫn nhau về các chứng từ thương mại được cấp dưới dạng điện tử với các nước ASEAN và các trao đổi, xử lý chứng từ thương mại với các nước, khối - cộng đồng kinh tế theo các thỏa thuận và cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia. Hoàn thiện về cơ chế quản lý hoạt động thương mại điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua biên giới.
 
Triển khai hiệu quả hơn nữa CCMCQG
 
Để khắc phục những tồn tại, hạn chế và tìm ra giải pháp triển khai hiệu quả hơn nữa CCMCQG, Cơ chế một cửa ASEAN, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức Hội nghị toàn quốc “Thúc đẩy CCMCQG, cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại”.
 
Dự kiến, Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 24/7/2018 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì với sự tham gia của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về CCMCQG, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899); đại diện lãnh đạo các ban ngành Trung ương, địa phương; đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp; đại sứ hoặc đại diện của một số quốc gia và tổ chức là các đối tác thương mại, đối tác phát triển lớn của Việt Nam.
 
Hội nghị dự kiến sẽ có các báo cáo đánh giá, phân tích về quá trình triển khai CCMCQG, Cơ chế một cửa ASEAN và công tác kiểm tra chuyên ngành nhằm đưa ra các giải pháp để triển khai trong thời gian tới. Đồng thời, dự kiến sẽ có ý kiến hoàn thiện các dự thảo về Nghị định của Chính phủ quy định về thực hiện các thủ tục hành chính thông qua CCMCQG, Cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, cũng như Dự thảo Kế hoạch hành động của Chính phủ thúc đẩy CCMCQG, Cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành nhằm tạo thuận lợi thương mại.
 
Bài, ảnh: V.H
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424