hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Thúc đẩy hợp tác đầu tư kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nga

Đăng lúc: Thứ sáu - 15/12/2017 09:15
(DNTM) Ngày 13/12 tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Công nghiệp Việt-Nga lần thứ hai “Expo - Russia Viet Nam 2017”.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định, sau hơn 3 thập kỷ thực hiện chính sách đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế năng động, phát triển nhanh và ổn định. Trong bối cảnh nền kinh tế sáng tạo phát triển nhanh chóng, đồng thời có nhiều biến động địa chính trị trên toàn cầu, quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga vẫn luôn phát triển tốt đẹp.
 
Với chính sách ngoại giao hướng Đông, Liên bang Nga coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Việt Nam cũng luôn đặt ưu tiên hàng đầu trong việc mở rộng hợp tác toàn diện với Liên bang Nga. Điều đó đã được cụ thể hóa bằng việc nâng cấp quan hệ hợp tác hai nước lên tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện từ năm 2012, đáp ứng yêu cầu phát triển, phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân hai nước.
 
Về thương mại, Liên bang Nga là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam với kim ngạch xuất nhập khẩu trong 11 đầu năm 2017 đạt trên 3,2 tỷ USD (tăng 26,7% so với cùng kỳ năm 2016). Tuy nhiên, kết quả này còn rất khiêm tốn so với mục tiêu 10 tỷ USD năm 2020 mà lãnh đạo hai nước đã đề ra.
 
Liên bang Nga là thị trường du lịch lớn nhất trong các nước châu Âu của Việt Nam với các đường bay thương mại kết nối giữa hai nước liên tục được mở rộng.
 
Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước kết nối đầu tư, kinh doanh hiệu quả
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, với việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh kinh tế Á-Âu đã có hiệu lực, Việt Nam mong muốn các sản phẩm dệt may và da giày, nông-lâm-thủy sản, điện tử, hàng tiêu dùng... có chất lượng của Việt Nam có cơ hội tiếp cận thuận lợi hơn với thị trường Nga rộng lớn.
 
Đồng thời, Việt Nam cũng sẵn sàng đón nhận, nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, đặc biệt là các lĩnh vực mà Nga rất có thế mạnh như năng lượng, khai thác dầu khí, lọc hoá dầu, thiết bị công nghiệp, sản xuất ô tô và linh kiện ô tô; khoáng sản, nguyên liệu sản xuất và các sản phẩm công nghệ cao từ Liên bang Nga.
 
“Việt Nam cũng mong muốn Liên bang Nga tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Liên bang Nga trong những lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng, dịch vụ, kinh doanh bất động sản, khai khoáng...”, Phó Thủ tướng nói.
 
“Tương lai của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga không chỉ phụ thuộc vào mong muốn và nỗ lực của hai nhà nước và nhân dân hai nước, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn, sự năng động và quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói với đại diện các doanh nghiệp hai nước và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp hai nước cùng chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón nhận cơ hội, chia sẻ những ý tưởng mới, những giải pháp sáng tạo, phát huy lợi thế, trở thành lực lượng tiên phong trong hợp tác và liên kết kinh tế, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga.
 
Đặc biệt, các doanh nghiệp hai nước cần chủ động nghiên cứu cụ thể các nội dung của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu để tận dụng hiệu quả hơn các cơ hội và hưởng các ưu đãi Hiệp định này mang lại.
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp Liên bang Nga thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu và kết nối đầu tư, kinh doanh hiệu quả, ổn định lâu dài gắn với sự phát triển bền vững của Việt Nam.
 
V.H
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424