Số tạp chí mới

Liên kết

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo “Chính sách đại dương: Kinh nghiệm của Nhật Bản”

Sáng ngày 5/9, tại Trung tâm hội nghị quốc tế, đã diễn ra Hội thảo “Chính sách đại dương: Kinh nghiệm của Nhật Bản”. Hội thảo do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Bộ trưởng phụ trách Chính sách Đại dương Nhật Bản Fukui Teru đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên; Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Arata Takebe; cùng đông đảo các nhà quản lý, các nhà khoa học và chuyên gia về biển của Việt Nam và Nhật Bản.

Cảng quốc tế Cái Mép. Ảnh: P.V

Ngành Công Thương: Năng động trong phát triển kinh tế biển đảo

(DNTM) Gắn bó với kinh tế biển đảo, sau những thành công và cả những vấp váp, ngành Công Thương không ngừng đổi mới mình để vững bước trong hành trình ra biển lớn…

Ảnh minh họa

Ngành tôm phải nỗ lực vượt khó để đạt mục tiêu xuất khẩu 3,4 tỷ USD

(DNTM) Theo Cổng thông tin thị trường nước ngoài, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam đã tăng 6,7% so với năm ngoái đạt 3,15 tỷ USD trong năm 2016. Năm 2017, ngành đặt mục tiêu xuất khẩu 3,4 tỷ USD mặc dù vậy đây có thể là mục tiêu nhiều tham vọng do ngành đang gặp phải nhiều khó khăn.

Ảnh minh họa

Tôm Việt vào Mỹ không trông chờ TPP

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tính tới tháng 10 năm nay, XK tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 604,4 triệu USD; tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2015. Mỹ vẫn là thị trường NK tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 23,4% tổng XK tôm Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay.

Ảnh minh họa

Năm 2017: Phấn đấu doanh nghiệp sản xuất tôm giống đạt tiêu chuẩn OIE

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa qua đã ban hành Kế hoạch giám sát chuỗi sản xuất tôm bảo đảm an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu. Phấn đấu trong năm 2017, có ít nhất 1 doanh nghiệp là cơ sở nuôi tôm có chuỗi sản xuất bảo đảm an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) để có thể xuất khẩu tôm nguyên con và các sản phẩm tôm đi các nước trên thế giới.

Ảnh minh họa

Các giải pháp để tôm tươi Việt Nam thuận đường sang Úc

Nếu mọi chuyện thuận lợi, những con tôm tươi nguyên con đầu tiên của Việt Nam sẽ sang đường sang Úc trong thời gian tới. Đó là điều được đúc kết trong chuyến công tác sang làm việc với Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Úc vừa qua của đoàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam do Thứ trưởng Vũ Văn Tám dẫn đầu. Theo đó, phía Úc đã bày tỏ sẵn sàng xem xét nhập khẩu tôm tươi nguyên con của Việt Nam.

Ảnh minh họa

Tiềm năng xuất khẩu cá ngừ vào Israel

Theo Vụ Thị trường châu Phi, Tây Nam Á, Israel là một quốc gia phát triển tại khu vực Trung Đông với thu nhập bình quân đầu người ở mức 33.700 USD/năm. Đây cũng là một trong những thị trường lớn cho hàng hóa Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Trong đó, mặt hàng cá ngừ đang trở thành một trong các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

Ảnh minh họa

Chiến thắng trong vụ kiện tôm sẽ thúc đẩy hàng hóa Việt Nam sang Hoa Kỳ

Ngày 18/7 là một thời điểm đáng nhớ đối với những người theo đuổi vụ kiện tôm dai dẳng của Việt Nam chống lại Hoa Kỳ trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ảnh minh họa

Sản lượng thủy sản có xu hướng tăng nhẹ

(DNTM) Theo Cổng thông tin thị trường nước ngoài, trong 6 tháng đầu năm, sản lượng nuôi trồng thủy sản của Việt Nam tăng nhẹ 0.6%, đạt 1,58 triệu tấn trong khi sản lượng đánh bắt tăng 3.1%, đạt 1.54 triệu tấn.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu tôm sang Mỹ sẽ khởi sắc nhờ POR9 giảm mạnh

(DNTM) Mức thuế trung bình 0,91% đã giảm so với kết quả sơ bộ 0,93% công bố hồi tháng 3/2015 và giảm mạnh so với mức thuế 6,37% của kỳ xem xét lần trước.

Đưa điện ra đảo Lý Sơn

Đưa dòng điện sáng vươn khơi

Năm 2014, dấu ấn nổi bật mà ngành Điện đạt được là đã đưa nguồn điện lưới quốc gia đến với nhiều xã đảo, huyện đảo góp phần tạo động lực phát triển kinh tế biển, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chế biến cá basa xuất khẩu tại Công ty thủy sản Bình An (Cần Thơ). (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Thủy sản Việt Nam: Cần thêm sản phẩm xuất khẩu chủ lực để tạo thế mạnh

Theo nhiều chuyên gia, đã đến lúc ngành thủy sản cần tìm kiếm thêm sản phẩm xuất khẩu chủ lực, tạo thêm thế mạnh cho thủy sản Việt Nam.

Ảnh: Opentour

Những tín hiệu vui từ đảo ngọc

(DNTM) Cô Tô là một huyện đảo nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh, được thành lập từ ngày 23/3/1994, cách bến cảng Vân Đồn – huyện Vân Đồn khoảng 30 hải lí. Quần đảo có gần 50 hòn đảo lớn nhỏ với diện tích nổi 46,2km2 và có chiều dài biên giới trên biển trên 200km có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng, đồng thời có tiềm năng rất lớn phát triển kinh tế biển, du lịch và giao lưu kinh tế quốc tế.

Cán bộ kỹ thuật Đài TTDH Kiên Giang hướng dẫn ngư dân sử dụng thiết bị MOVIMAR mới lắp đặt. Ảnh VGP/Quốc Bình

Kiên Giang: Ngư dân vươn khơi bằng công nghệ hiện đại

"Được Chính phủ quan tâm, hỗ trợ lắp đặt thiết bị liên lạc vệ tinh hiện đại trên tàu xa bờ, ngư dân chúng tôi rất vui. Mặc dù từ khi lắp đến nay chưa bấm cái “tam giác màu vàng” (nút gửi tín hiệu cứu hộ) đó lần nào vì chưa gặp nạn, nhưng bản thân tôi cảm thấy rất yên tâm - ông Đặng Văn Ngữ, Chủ tịch Hội nghề cá thành phố Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) bộc bạch.

Khánh Hòa: Ngư dân “đổi đời” nhờ tôm hùm ở xã đảo Cam Bình

Khánh Hòa: Ngư dân “đổi đời” nhờ tôm hùm ở xã đảo Cam Bình

“Hơn 50% số dân lúc nào cũng có khoảng 200-300 triệu đồng trong nhà, nhiều người đã trở thành triệu phú, tỷ phú... nhờ vào tôm hùm” - lời kể của anh bạn mới quen về quê hương Cam Bình khiến tôi bỏ lửng chuyến công tác, rẽ ngang vào xã đảo giàu có ở đất Cam Ranh (Khánh Hòa)...

Ngư dân huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đánh bắt cá ngừ đại dương. Ảnh: Bình Phú

Bình Định: Triển vọng phát triển kinh tế thủy sản

Bình Định đang có triển vọng phát triển mạnh ngành kinh tế thủy sản khi hàng loạt các lĩnh vực khai thác, chăn nuôi thủy sản tăng trưởng nhanh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục để đảm bảo sự tăng trưởng được duy trì bền vững.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu tôm năm 2013: Cơ hội trong thách thức

Với mục tiêu xuất khẩu đạt 2,4 tỷ USD, tăng 6% so với mức 2,25 tỷ USD của năm 2012, hiện các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đã và đang nỗ lực triển khai hoàn thành mục tiêu đề ra. Với những khó khăn của tình hình kinh tế trong nước và thế giới, dự báo xuất khẩu tôm năm 2013 sẽ đứng trước nhiều thách thức.

Nuôi tôm hùm lồng ở cửa biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi)

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Ngãi, năm 2012 Trạm Khuyến nông huyện Đức Phổ thực hiện mô hình nuôi tôm hùm lồng ở cửa biển Sa Huỳnh do hộ anh Đỗ Văn Được ở thôn Thạch Bi 1, xã Phổ Thạnh (Đức Phổ) thực hiện, với quy mô 3 lồng nuôi khoảng 15m3.

Giá tôm tăng mạnh, nông dân trúng lớn

Ông Phan Văn Phúc, thương lái chuyên thu mua tôm ở thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông cho biết, hiện nay tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg được các thương lái đến tận ao thu mua với giá 220.000 đồng/kg, tăng 40.000 đồng/kg so với tuần trước; tôm sú loại 40 con/kg có giá 180.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg; đối với tôm chân trắng loại 100 con/kg được các thương lái thu mua tăng 5.000-8.000 đồng/kg so với tuần trước, có giá 95.000-98.000 đồng/kg.

Nghiệp đoàn nghề cá An Hải : Gương sáng phát triển kinh tế biển đảo

Tại Hội nghị Tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến, nhân tố mới về phát triển kinh tế biển đảo năm 2012 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 14/11/2012, Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã được giới thiệu là một mô hình tiên tiến, với nhiều thành tích đáng khích lệ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội địa phương và mở ra một mô hình hiệu quả để nhân rộng trong cả nước.

Nghệp đoàn đi vào hoạt động đã đem lại hiệu quả cho ngư dân

Quãng Ngãi: Hiệu quả từ mô hình nghiệp đoàn nghề cá

Thời gian qua, tại tỉnh Quảng Ngãi, các nghiệp đoàn nghề cá được thành lập, đi vào hoạt động đã đem lại hiệu quả đáng kể. Thành viên trong các nghiệp đoàn nghề cá tương trợ lẫn nhau khi gặp rủi ro trên biển, vừa nâng cao hiệu quả, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ảnh: Vietfish

Tu hài và hàu thương phẩm - Mô hình mới ven biển Quảng Nam

(DNTM) Mô hình nuôi hàu và tu hài do Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành triển khai trên địa bàn huyện đã hé mở cơ hội nhân rộng và phát triển kinh tế ổn định cho người dân.

Cà Mau: Phát triển nuôi tôm công nghiệp theo quy trình VietGAP

Cùng với việc quy hoạch phát triển diện tích nuôi tôm công nghiệp tập trung đạt diện tích 10.000 ha đến năm 2015, tỉnh Cà Mau chú trọng mở rộng quy mô nuôi tôm theo quy trình VietGAP tại các huyện: Cái Nước, Đầm Dơi, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển.

Chế biến cá xuất khẩu tại Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định; ảnh: baocongthuong

Chế biến thủy sản xuất khẩu ở Bình Định: Cần những giải pháp vượt qua khó khăn

2012 là năm đầy khó khăn, thách thức đối với các doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản xuất khẩu (CBTSXK) của cả nước nói chung, Bình Định nói riêng.

Nghệ An: Hiệu quả từ việc chuyển đổi nghề cho ngư dân khai thác hải sản xa bờ

Nghệ An hiện có hơn 4.300 phương tiện đánh bắt thủy hải sản, tập trung chủ yếu ở huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu và thị xã Cửa Lò, trong đó ở Quỳnh Lưu, Diễn Châu, một nửa tàu thuyền có công suất nhỏ chỉ có khả năng khai thác ven bờ. Sự bất cập này vừa khiến cho việc khai thác hải sản không đạt được năng suất, chất lượng cao mà còn tác động xấu đến môi trường.

Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để bám biển

“Nhờ trang bị phương tiện hiện đại để hỗ trợ trong đánh bắt nên có lúc chỉ một lần buông lưới chúng tôi có thể thu hơn 30 tấn cá. Muốn đánh bắt được nhiều cá phải biết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật” - Thuyền trưởng Nguyễn Gia Viên, thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi tâm sự.

Ảnh minh họa

Ngư dân Lý Sơn liên kết đội tàu để bám biển

Cuối tháng 8 vừa qua, thêm một lần nữa xăng dầu lại tăng giá, biển động, sản lượng khai thác giảm, thu nhập thấp. Để có thể bám biển và mang lại lợi nhuận, ngư dân huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi đã phải liên kết thành đội tàu để ra khơi, chia sẻ ngư trường, tiết giảm chi phí.

Hạnh phúc của người đầu tiên an sinh ở đảo tiền tiêu

Đảo Trần thuộc xã Thanh Lân là đảo cách xa trung tâm huyện đảo Cô Tô nhất với 45km. Đặc biệt là trên đảo tiền tiêu rộng 4,4 km2 này, ngoài lực lượng vũ trang thì chỉ có một hộ gia đình mạnh dạn xung phong ra đảo định cư sinh sống, lập nghiệp.

Phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam: Vượt khó bám biển

Nhiều tháng nay, giá cả các mặt hàng hải sản giảm nhẹ so với năm ngoái, trong khi giá nhiên liệu, nhân công đều tăng. Trong bối cảnh đó, ngư dân Bến Tre đã có nhiều sáng kiến giúp tiết kiệm và nâng cao hiệu quả đánh bắt hải sản.

Phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam: Cần nhân rộng mô hình tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển

Trên các vùng khơi xa, những ngư dân hàng ngày bám biển mưu sinh luôn phải đối mặt với biết bao khó khăn, nguy hiểm. Việc hình thành các tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển đã trở thành điểm tựa vững chắc giúp ngư dân mạnh dạn, vững chãi vượt sóng khai thác cá tôm. Tuy nhiên, việc phát triển các tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển tại Ninh Thuận vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424