hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Quãng Ngãi: Hiệu quả từ mô hình nghiệp đoàn nghề cá

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/12/2012 11:44
Thời gian qua, tại tỉnh Quảng Ngãi, các nghiệp đoàn nghề cá được thành lập, đi vào hoạt động đã đem lại hiệu quả đáng kể. Thành viên trong các nghiệp đoàn nghề cá tương trợ lẫn nhau khi gặp rủi ro trên biển, vừa nâng cao hiệu quả, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Nghệp đoàn đi vào hoạt động đã đem lại hiệu quả cho ngư dân

Nghệp đoàn đi vào hoạt động đã đem lại hiệu quả cho ngư dân

Điều dễ nhận thấy là ngư dân tỉnh Quảng Ngãi ra khơi không còn đơn lẻ như trước đây, mà có những tổ đội giúp nhau làm ăn. Hơn 1 năm qua, tỉnh Quảng Ngãi thành lập 6 nghiệp đoàn nghề cá với gần 2.000 đoàn viên tham gia.
Việc thành lập các nghiệp đoàn nghề cá đã góp phần động viên, bảo vệ quyền lợi chính đáng của ngư dân. Khi vào nghiệp đoàn, các ngư dân được liên kết, hỗ trợ lẫn nhau khi hành nghề trên biển.
Hơn ai hết, gia đình ông Lê Lớn ở xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn hiểu rõ về ý nghĩa khi tham gia nghiệp đoàn nghề cá. Khi con tàu của gia đình bị đắm, thông qua nghiệp đoàn, ông được hỗ trợ đóng mới con tàu mới trị giá hơn 1,2 tỷ đồng, chủ yếu do các tổ chức xã hội giúp đỡ.
Xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh là xã bãi ngang ven biển, hơn 80% dân số sống bằng nghề khai thác đánh bắt thủy hải sản. Toàn xã có trên 500 tàu thuyền, trong đó hơn 200 phương tiện có công suất trên 90 mã lực. Hàng năm, sản lượng khai thác đánh bắt của địa phương đạt trên 17.000 tấn.
Ông Nguyễn Văn Tịnh, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh cho biết: Việc thành lập nghiệp đoàn nghề cá giúp các chủ tàu và ngư dân nắm bắt kịp thời chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tạo điều kiện để ngư dân đoàn kết, giúp đỡ nhau trong khai thác, đánh bắt, tiêu thụ sản phẩm cũng như trong cứu hộ, cứu nạn và tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Qua 1 năm thành lập và đi vào hoạt động, 6 nghiệp đoàn nghề cá ở tỉnh Quảng Ngãi hoạt động có hiệu quả, bình quân mỗi đoàn viên thu nhập hơn 13 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, các chế độ về bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm thuyền viên, hỗ trợ máy móc, thiết bị thông tin liên lạc đều được các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh tài trợ.  
Nhiều  tàu cá của ngư dân gặp sự cố khi đang hành nghề trên biển cũng được nghiệp đoàn hỗ trợ, cứu hộ an toàn vào bờ. Thời gian tới, mỗi năm, một nghiệp đoàn phấn đấu đóng mới từ 2-3 tàu cá có công suất lớn để vươn khơi bám biển.
Ông Lê Viết Chữ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: “Từ chỗ đơn lẻ từng tàu, tỉnh định hướng cho bà con sản xuất theo tổ đội, hợp tác xã, thậm chí có thể khuyến khích thành lập công ty cổ phần. Trong nhóm tàu, thường 5 - 7 chiếc bám biển, còn 1 tàu làm công tác hậu cần, như vậy giảm đi lại cho nhân dân và tăng cường thời gian bám biển”.

Quang Minh (theo VOV)

Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424