hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Nghề thủ công mỹ nghệ ngày càng phát triển tại Trảng Bom, Đồng Nai

Đăng lúc: Thứ ba - 20/03/2018 21:31
(DNTM) Ở Trảng Bom, Đồng Nai có những hộ làm mộc mỹ nghệ hàng chục năm nay, sản phẩm mỹ nghệ ở đây là các mô hình tàu thuyền máy bay hoặc tranh ghép gỗ làm quà tặng du lịch khá độc đáo.
Sản phẩm của cơ sở tranh ghép gỗ Nguyễn Đựng

Sản phẩm của cơ sở tranh ghép gỗ Nguyễn Đựng

Cơ sở tranh ghép gỗ Nguyễn Đựng ở xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom là một ví dụ. Cơ sở này chuyên sản xuất các loại vở đựng trái cây, móc khóa, hộp nữ trang, tranh ghép… nhằm phục vụ quà lưu niệm cho khách du lịch.
 
Thông qua các cửa hàng của đối tác ở thành phố Hồ Chí Minh, sản phẩm gỗ ghép của cơ sở theo chân khách du lịch sang các nước và có những đối tác chuyên phân phối tranh ghép gỗ của Nguyễn Đựng tại các thị trường Pháp, Mỹ.
 
Các sản phẩm của cơ sở Nguyễn Đựng đều được sản xuất trên công thức cơ bản là tạo hình các chi tiết rồi ghép nối thành một khối sản phẩm hoàn chỉnh theo từng chủ đề khác nhau. Điều độc đáo ở đây là không sử dụng sơn để tạo màu mà dựa trên màu sắc tự nhiên của chất liệu các loại gỗ tràm, gỗ nồng mức…
 
Tranh ghép gỗ vừa mộc mạc vừa có tính mỹ thuật cao, thân thiện với môi trường có lẽ vì thế mà khách du lịch rất yêu mặt hàng này, tạo điều kiện cho cơ sở duy trì hoạt động đều đặn.
 
Theo ông Nguyễn Định- chủ cơ sở tranh ghép gỗ Nguyễn Đựng, năm qua cơ sở đã nhận được đơn hàng thường xuyên nhưng khâu quảng bá và phát triển thị trường không có nên hầu như không phát triển thêm được thị trường. Hầu hết các khách hàng hiện tại của cơ sở đều là đối tác ở thành phố Hồ Chí Minh gắn bó với cơ sở từ nhiều năm qua.
 
Phát triển ngày càng lớn mạnh, cơ sở Nguyễn Đựng đã trở thành cái nôi đào tạo nhiều lớp thợ thủ công thành nghề và trở thành những cơ sở vệ tinh liên kết chia sẻ đơn hàng. Trong công việc thường ngày, cơ sở cũng tạo điều kiện cho đội ngũ thợ của mình phát huy khả năng sáng tạo và tiếp cận với các cuộc thi thủ công mỹ nghệ để thẩm định tay nghề.
 
Sau năm 2017 - một năm sản xuất được xem là trầm lắng, cơ sở cũng ghi nhận bước vào đầu năm 2018 có nhiều khởi sắc hơn. Một số đơn hàng mới ký kết đã góp phần tạo việc làm cho người lao động tại cơ sở trong nhiều tháng tới.
 
Hay như cơ sở Nguyễn Ngọc Tứ tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom - nơi đây chuyên sản xuất các loại máy bay mô hình từ chất liệu gỗ, cơ sở cũng là đối tác của các cửa hàng chuyên bán hàng lưu niệm ở thành phố Hồ Chí Minh. Thông qua các đối tác và khách hàng của mình, sản phẩm máy bay mô hình của cơ sở được xuất khẩu sang các nước Pháp, Canada và Mỹ.
 
Theo chia sẻ của chủ cơ sở - ông Nguyễn Ngọc Tứ, các sản phẩm mô hình máy bay Nguyễn Ngọc Tứ từ nhiều năm qua được nhiều khách hàng ưu chuộng vì độ tinh sảo trong kỹ thuật sản xuất. Thậm chí, trước khi bước sang năm 2018, rất nhiều khách hàng đã tìm đến đặt hàng của cơ sở và hẹn tiếp tục làm ăn.
 
Tuy nhiên, để phát triển theo hướng lâu dài, khẳng định được uy tín, xây dựng được thương hiệu mang tính bền vững, ông Tứ cho rằng các cơ sở sản xuất cũng cần có những sự công nhận hữu hình mang tính pháp lý cao, chẳng hạn như cuộc bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.
 
Với những điển hình phát triển trong ngành mỹ nghệ tại huyện Trảng Bom, có thể nhận thấy các chủ cơ sở không chỉ đơn thuần phát triển ở mức độ nhỏ lẻ, ổn định mà còn có sự đổi mới tư duy, hội nhập nắm bắt xu hướng thị trường để hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển mở rộng theo hướng dâu dài, bền vững. Chính sự chủ động, mạnh dạn của các chủ cơ sở, doanh nghiệp đã tạo nên thành công chung cho hoạt động sản xuất công nghiệp nông thôn tại huyện Trảng Bom nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung.
 
Thúy Nga
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424