hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Tăng năng suất chất lượng trong ngành dệt may

Đăng lúc: Thứ ba - 23/10/2012 14:48
(DNTM) Theo Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), công tác quản lý năng suất chất lượng tại các doanh nghiệp dệt may trong tập đoàn đã được nhiều đơn vị quan tâm đầu tư từ nhiều năm trở lại đây.
Công ty May Việt Tiến - một trong những doanh nghiệp dệt may đã áp dụng thành công LEAN; ảnh: NLĐ

Công ty May Việt Tiến - một trong những doanh nghiệp dệt may đã áp dụng thành công LEAN; ảnh: NLĐ

Nhiều hình thức tăng năng suất chất lượng sản phẩm đã được áp dụng
Không ít doanh nghiệp trong ngành đã ý thức được việc nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm là hoạt động tạo giá trị gia tăng cho doanh nghiệp chính vì vậy có rất nhiều hình thức được áp dụng.
Hoạt động áp dụng tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực; xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn quốc gia và tiêu chuẩn ngành
Thời gian qua, hệ thống tiêu chuẩn áp dụng tại các đơn vị trong ngành Dệt May ngày càng được hoàn thiện và ở hai dạng chính: một là hệ thống các tiêu chuẩn quản lý; hai là các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm và các tiêu chuẩn về phương pháp thử. 
Đối với hệ thống các tiêu chuẩn quản lý mà các doanh nghiệp dệt may hiện đang áp dụng hiện có: hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001- 2000, hệ thống quản lý môi trường ISO 14000, hệ thống trách nhiệm xã hội SA8000, hệ thống quản lý phòng thí nghiệm ISO/IEC 17025... Nhiều doanh nghiệp trong Tập đoàn còn thành công trong việc áp dụng tích hợp cả 3 hệ thống: ISO 9001-2000, ISO 14000, SA 8000 như: Công ty May Đức Giang, May Hưng Yên, Dệt may Thắng Lợi, Dệt Việt Thắng,... 
Đối với hệ thống các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và phương pháp thử thì các doanh nghiệp xuất khẩu chủ yếu sử dụng các tiêu chuẩn theo yêu cầu của khách hàng trong chuỗi cung ứng của họ. Đó là các tiêu chuẩn quốc tế đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới trong lĩnh vực dệt may như: tiêu chuẩn châu Âu (EN), tiêu chuẩn Hoa Kỳ (ASTM và AATCC), tiêu chuẩn Nhật Bản (JIS), hay tiêu chuẩn quốc tế (ISO)...
          Việc áp dụng các hệ thống tiêu chuẩn trên đã giúp cho công tác quản lý chất lượng tại các đơn vị góp phần không nhỏ vào cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm.
Đối với việc xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn ngành (TCN), tiêu chuẩn cơ sở, hiện tại Việt Nam chưa có quy chuẩn cho các sản phẩm dệt may. Đại đa số các tiêu chuẩn phương pháp thử đều được xây dựng trên cơ sở chuyển dịch từ tiêu chuẩn quốc tế, chủ yếu là các tiêu chuẩn của ISO, IEC, JIS... có xem xét đến điều kiện thực tế của Việt Nam, do đó phần lớn đảm bảo được tính hài hoà với tiêu chuẩn khu vực và quốc tế.
Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng đã tự xây dựng cho đơn vị mình những tiêu chuẩn kỹ thuật riêng cho áo sơmi, quần âu, áo jacket. Ví dụ như Tổng Công ty May Nhà Bè đã xây dựng được các tiêu chuẩn kỹ thuật cho bộ veston. Các công ty dệt đã xây dựng được các tiêu chuẩn kỹ thuật cho sợi đơn polyester, sợi đơn PE pha bông tỷ lệ 83/17, các chỉ tiêu cho vải dệt thoi, các chỉ tiêu cho vải dệt kim, bộ quần áo thể thao, khăn các loại dệt từ nguyên liệu bông, các tiêu chuẩn qui định về bao gói nhãn hiệu hàng hóa...
Hầu hết doanh nghiệp trong tập đoàn đều xây dựng được định mức kinh tế kỹ thuật cho sản phẩm của đơn vị ở từng công đoạn như: Sợi, dệt, nhuộm hoàn tất và may. Các định mức được xây dựng tập trung vào: định mức nguyên liệu chính: xơ, sợi, vải mộc, vải thành phẩm; định mức về phụ liệu; định mức tiêu hao về điện, nước, than, dầu, lao động...
Việc ban hành và thực hiện các định mức kinh tế kỹ thuật trong doanh nghiệp đã hỗ trợ rất nhiều cho công tác quản lý giúp nâng cao năng suất cũng như chất lượng sản phẩm dệt may ở từng công đoạn.
Hoạt động áp dụng LEAN (sản xuất tinh gọn)
Một số đơn vị trong Tập đoàn đã áp dụng LEAN thành công và mang lại hiệu quả cao, điển hình như Tổng Công ty May Việt Tiến.
Trên thực tế, Việt Tiến là đơn vị áp dụng LEAN từ năm 2007 và thất bại, không dừng lại, sang năm 2008 Việt Tiến lại tiến hành áp dụng LEAN lần 2 và bắt đầu thành công. Kết quả do áp dụng LEAN mang lại rất khả quan cho đơn vị: tiền lương công nhân tăng, giảm hàng lỗi, tiết kiệm mặt bằng để đầu tư thêm dây chuyền sản xuất mới mà không phải xây dựng nhà xưởng…
Ngoài Việt Tiến còn nhiều đơn vị khác áp dụng LEAN cũng mang lại những thành công nhất định như: May 10, May Nhà Bè, TCty Hòa Thọ…  
Tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm bằng cải tiến, đầu tư máy móc thiết bị
Trong những năm qua, các doanh nghiệp dệt may đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào máy móc thiết bị, nhà xưởng trong đó có nhiều dây chuyền hiện đại như: Dây chuyền sản xuất vải Denim của TCty Dệt may Hà Nội, dây chuyền kéo sợi của Công ty CP Sợi Phú Bài, dây chuyền may comple của May Nhà Bè, May 10... Các dây chuyền, nhà máy sau khi đi vào hoạt động đã sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu.
Bên cạnh đó, nhiều phần mềm phục vụ công tác thiết kế sản phẩm dệt may như Gerber, Lectra, Nedgraphics, EAT... được mua và phát triển để phục vụ công tác thiết kế, quản lý, ứng dụng vào sản xuất cho năng suất lao động cao và giảm chi phí thời gian rất lớn.
Các giải pháp cải tiến năng suất, chất lượng cho ngành dệt may
+ Chú trọng công tác đào tạo và nâng cao năng lực nguồn nhân lực
+ Tổ chức sản xuất hợp lý thông qua việc áp dụng phương pháp 5S, LEAN hiệu quả trong hoạt động quản lý của doanh nghiệp
+ Phát triển sản phẩm: Cần chuyển đổi chiến lược ưu tiên về giá sang các chiến lược tạo sự khác biệt. Mục tiêu chiến lược là đổi mới sản phẩm liên tục; Các đầu tư cho phát triển sản phẩm như: màu sắc, thiết kế, thêu…giúp đa dạng hóa sản phẩm và tạo thêm các sản phẩm với giá trị gia tăng cao; đưa ra sản phẩm chất lượng cao và giảm số lượng sản phẩm loại hai.
Việc đổi mới sản phẩm và xây dựng lại quy trình sản xuất là điều cốt yếu và các công ty nên dựa vào một chính sách đổi mới, phát triển công nghiệp và các trung tâm cung cấp dịch vụ. Các kế hoạch nâng cấp cần bao gồm cả các đầu tư hữu hình, tập trung vào những điểm yếu của công ty, thường là trong quy trình sản xuất, cho phép thực hiện được các hoạt động chiến lược cần thiết.
+ Nâng cao năng lực quản lý chuỗi giá trị: Tiềm năng của việc gia tăng giá trị gia tăng trong chuỗi giá trị bao gồm: thiết kế, dệt, nhuộm, cắt may, hoàn tất, bao gói, marketing, truyền thông và quảng cáo, logistic và các hoạt động phân phối đến người tiêu dùng cuối cùng - đều cần được thực hiện. Tất cả các công đoạn này không thể thực hiện bởi cùng một công ty, mà nó phải được phân chia trong số các công ty có chuyên môn và có khả năng cạnh tranh. Việc gia tăng quản lý chuỗi giá trị dệt may Việt Nam cần phải đi đôi với việc thiết lập các mối quan hệ kinh doanh với đối tác nước ngoài, bao gồm cả các quan hệ đối tác thương mại, liên doanh, chuyển giao công nghệ…
+ Quản lý hiệu quả và chi phí sản xuất: các chi phí của quá trình sản xuất cần phải được quản lý và hiệu quả sản xuất phải được đo lường.
+ Tăng cường năng lực sản xuất và thực hành bền vững nhằm loại bỏ các ảnh hưởng tiêu cực của quá trình sản xuất đối với môi trường, sử dụng nước, hoá chất và năng lượng một cách phù hợp, thân thiện với môi trường đáp ứng các yêu cầu, quy định của Nhà nước và người mua.
+ Tăng cường quản lý chất lượng, thử nghiệm, chứng nhận tiêu chuẩn quốc  tế và khu vực: Khuyến khích các doanh nghiệp tiếp cận thông tin yêu cầu của nhà mua hàng quốc tế đối với các tiêu chuẩn về sản phẩm và quy trình sản xuất đối tác quốc tế, như ISO 9000 và 14000, GOST, REACH và danh mục các chất hạn chế trên sản phẩm dệt may. Các tiêu chuẩn chất lượng phải đi đôi với các chương trình quản lý và chứng nhận chất lượng, nhằm củng cố hình ảnh quốc tế và danh tiếng của các nhà sản xuất dệt may Việt Nam...

Hà Phương (ghi)

Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424